เผยข้อมูลเครื่องยนต์ SKYACTIV-X ใหม่ใน NEW Mazda3

0
12481

ขุมพลังใหม่อย่าง SKYACTIV-X ตัวใหม่จะติดตั้งใน All-NEW Mazda3 เจนใหม่ซึ่งเป็น เครื่องยนต์ SKYACTIV-X ขนาด 2.0 ลิตรใหม่ล่าสุด มีกำลังสูงสุดอยู่ที่ 178 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 222 นิวตัน-เมตร สามารถเลือกได้ทั้งเกียร์อัตโนมัติและเกียร์ธรรมดา รวมถึงมีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อให้เลือก

เครื่องยนต์เบนซิน SKYACTIV-X มีจุดเด่นตรงที่การเผาไหม้รูปแบบใหม่ Spark Controlled Compression Ignition (SCCI) เป็นการแก้ปัญหาสองเรื่องที่เป็นอุปสรรคของการพัฒนาขุมพลังเบนซินที่ใช้ในการจุดระเบิดในจังหวะอัดอากาศ ด้วยการเพิ่มพื้นที่เพื่อสามารถทำให้เกิดการจุดระเบิดในจังหวะการอัดของลูกสูบ และพัฒนาการจุดระเบิดให้ดีขึ้น ทำให้การเผาไหม้ใหม่ที่เป็นกรรมสิทธิ์นี้รวมข้อดีของเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล ทำให้สมรรนถนะดีเยี่ยม และ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และสามารถเร่งอัตราสปีตได้ยอดเยี่ยมกว่าเดิมอีกด้วย

สำหรับระบบซุปเปอร์ชาร์จเจอร์คือ การบรรจุและอัดอากาศ ทำงานร่วมกัน เพื่อประสิทธิ์ภาพในการประหยัดน้ำมันและสามารถทำให้เครื่องยนต์ตอบสนองได้อย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน เพิ่มแรงบิต 10-30 % ( เมื่อเทียบกับ เครื่องยนต์เบนซินเดิม SKYACTIV-G)  นอกจากนี้ยังสามารถช่วยในการเผาไหมได้ในภาวะ Super Lean Burn ทำให้เพิ่มประสิทธิภาพเครื่องยนต์ 20 – 45% (เมื่อเทียบกับ เครื่องยนต์เบนซิน  SKYACTIV-G)

SKYACTIV-X จะเป็นอีกหนึ่งพลังที่จะขับเคลื่อนมาสด้าได้เหมือน SKYACTIV – G แน่นอน แต่ทางค่ายจะติดตั้งในมาสด้าเจนต่อๆไปในอนาคตนี้

ขอบคุณข้อมูล www.mazda.co.th

Ads

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

fourteen + eleven =