Advertisement

Advertisement

BMW IX3 SUV EV เตรียมผลิตปีหน้า ต้นแบบจาก Vision Neue Klasse SUV ต้นแบบ * ภาพเรนเดอร์

BMW IX3 SUV EV เตรียมผลิตปีหน้า ต้นแบบจาก Vision Neue Klasse SUV ต้นแบบ  * ภาพเรนเดอร์

Advertisement

Advertisement

Carscoop

 

วันที่ 21 มีนาคม 2024 BMW Vision Neue Klasse SUV Concept ประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการพร้อมยืนยันว่านี้คือต้นแบบของ BMW IX3 ในปีต่อไป

แพลตฟอร์ม Neue Klasse นำเสนอคุณสมบัติหลายประการที่ช่วยให้ BMW สามารถสร้างรถยนต์ไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพและคุ้มค่ายิ่งขึ้น รวมถึง:

  • โครงสร้างน้ำหนักเบาที่ทำจากอะลูมิเนียมและเหล็กกล้าที่มีความแข็งแรงสูง
  • แบตเตอรี่ที่มีความหนาแน่นของพลังงานสูง
  • ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพ

BMW Vision Neue Klasse SUV Concept มาพร้อมการออกแบบที่น่าสนใจอย่างมากบนแพลตฟอร์มเอกสิทธิ์เฉพาะของ BMW เป็นหน้าต่างสู่อนาคตอันใกล้ของการปฏิวัติที่แท้จริงภายใน BMW ไม่เพียงแต่ปูทางไปสู่แพลตฟอร์มรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะแห่งแรกของแบรนด์ที่มีเซลล์แบตเตอรี่ทรงกลม และ iDrive เจเนอเรชั่นถัดไป

X ใหม่เป็นมากกว่ารถ SUV ที่มาคู่กับรถซีดาน Vision Neue Klasse ที่เปิดตัวในปี 2023 เป็นมากกว่ารุ่นต่อเติมของแนวคิดรุ่นก่อน แผงด้านหน้าได้รับการปรับเปลี่ยนอย่างเห็นได้ชัดพร้อมกระจังหน้าไตคู่แบบย้อนยุคล้ำสมัย โดยการปรับปรุงการออกแบบที่เห็นครั้งแรกในช่วงทศวรรษ 1930 ให้ทันสมัย ไตที่เพรียวตั้งตรงพร้อมโครงร่างที่ส่องสว่าง ขนาบข้างด้วยไฟ LED ในแนวตั้ง คล้ายกับi Vision Circular ปี 2021

Advertisement

Advertisement

เมื่อผู้ขับขี่เข้าใกล้ตัวรถ ไฟ LED ที่ฝังบริเวณกระจังหน้า และไตขนาดใหญ่จะมีแสงเพื่อต้อนรับเพื่อทักทายเจ้าของ ไฟท้ายยังขยายได้เกือบตลอดความกว้างของตัวรถ และถูกแบ่งออกเป็นสองส่วนด้วยโลโก้ BMW สไตล์มินิมอลที่เราเคยเห็นในแนวคิดล่าสุด สปอยเลอร์หลังคาที่โดดเด่นส่งกลิ่นอายความสปอร์ต และไม่มีที่ปัดน้ำฝนด้านหลังมาเกะกะ derrière ของ SUV

เนื่องจากนี่เป็นเพียงแนวคิด BMW จึงมีอิสระที่จะยอมรับภาษาการออกแบบที่ลดน้อยลงโดยเลิกใช้กล้อง เซ็นเซอร์ และอื่นๆ นั่นจะไม่เป็นเช่นนั้นกับ iX3 ในปีหน้า ซึ่งจะได้รับกระจกมองข้างแบบดั้งเดิมแทนกล้องเหล่านี้

ภายในห้องโดยสารสืบทอดมาจากรถซีดาน แต่ตอนนี้พื้นผิวสีขาวผสมผสานกับสีส้มแทนที่จะเป็นสีมัสตาร์ดที่เราเห็นเมื่อปีที่แล้ว เช่นเดียวกับ Vision Neue Klasse ทาง BMW ได้ยกเลิกจอแสดงผลสำหรับคนขับและตัวควบคุมแบบหมุน จอแสดงผลส่วนกลางของ iDrive 10 หน้าจอสัมผัสขนาด 14.9 นิ้วที่พบในรุ่นปัจจุบัน

BMW ได้ออกแบบจอแสดงผลบนกระจกหน้าให้กว้างเกือบเท่ากับแผงหน้าปัด HUD เจเนอเรชันใหม่ เป็นที่รู้จักในชื่อPanoramic Visionที่ด้านล่างของกระจกหน้ารถ เพื่อให้คนขับได้รับข้อมูลที่เกี่ยวข้องโดยตรงในระยะที่มองเห็น เปิดตัวในรุ่นที่ใช้ Neue Klasse แต่จะทยอยลงมาสู่รุ่นที่มีอยู่ในช่วงปลายทศวรรษนี้

Vision Neue Klasse X มีหน้าต่างไร้กรอบพร้อมระบบควบคุมแบบสัมผัสบนพวงมาลัย รุ่นล่าสุดของ BMW ได้ลดจำนวนปุ่มแบบเดิมลงแล้ว พร้อมระบบการสร้างเสียงแบบเรียลไทม์และความสะดวกในการปรับแต่งด้วยการแตะนิ้วง่ายๆ บน HYPERSONX WHEEL

นอกเหนือจากการออกแบบแล้ว BMW ยังเปิดเผยข้อกำหนดทางเทคนิคเบื้องต้นเกี่ยวกับแบตเตอรี่ Gen6 อีกด้วย เมื่อเปลี่ยนไปใช้เซลล์ทรงกลมเมื่อเทียบกับแบตเตอรี่แท่งปริซึม Gen5 ในปัจจุบัน ชุดใหม่นี้จะมีความหนาแน่นของพลังงานเพิ่มขึ้นมากกว่า 20% ด้วยการใช้ระบบ 800 โวลต์ ความเร็วในการชาร์จจะเพิ่มขึ้น 30% เพื่อให้สามารถขับขี่ 300 กม. ในการชาร์จ 10 นาที

Vision Neue Klasse X มีค่าสัมประสิทธิ์การลากต่ำกว่า iX3 ที่ใช้ CLAR ในปัจจุบันถึง20 % ครอสโอเวอร์ไฟฟ้าที่มีอยู่จะมี Cd 0.29 ดังนั้นเมื่อคำนวณแล้ว ครอสโอเวอร์ไฟฟ้าที่มีอยู่จะมี Cd ประมาณ 0.23 ประสิทธิภาพการช่วยเหลือเพิ่มเติมคือยางสั่งทำพิเศษและเบรกใหม่ที่ปรับให้เหมาะกับรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งมีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพยานพาหนะโดยรวมถึง 25%

Advertisement

Advertisement

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้