Room Car ห้องความรู้เรื่องรถ การดูแลรักษารถจักรยานยนต์

การดูแลรักษารถจักรยานยนต์

ความเชื่อ! เติมน้ำมันตอนเช้ามืด ดีที่สุดจริง ?

ความเชื่อที่ว่าการเติมน้ำมันในตอนเช้าๆ จะทำให้เราได้ปริมาณน้ำมันเยอะกว่า ซึ่งหลายคนเชื่อว่ามันเป็นความจริง วันนี้เราพอจะมีคำตอบว่าความเชื่อของท่านที่เชื่อนั้น มันเป็นจริงตามหลักวิทยาศาสตร์หรือไม่ ขอยืนยันว่า ไม่มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ออกมายืนยันว่า การเติมน้ำมันตอนเช้าจะได้ปริมาณน้ำมันที่มากกว่าตอนสาย หรือบ่ายที่มีอุณหภูมิที่ร้อนกว่า เนื่องจากตอนเช้าเป็นเวลาที่อากาศเย็นมาตลอดทั้งคืน น้ำมันจึงไม่ขยับตัว เมื่อเติมจึงได้หน่วยมากกว่า แต่ในหลักความเป็นจริงน้ำมันที่ท่านเติม ถังน้ำมันเก็บใต้ดินประมาณ 1-1.5 เมตร ตามกฏหมายกำหนด และมีการควบคุมอุณหภูมิให้เหมาะสมอยู่ตลอดเวลาเพื่อความปลอดภัย ดังนั้นอุณภูมิภายในตัวถังอากาศจึงไม่มีผลทำให้น้ำมันแตกตัวได้เลย แต่สภาพอากาศของเมืองไทยระหว่างกลางวัน และกลางคืน มันไม่ได้แตกต่างกันมากขนาดนั้น ซึ่งมักจะร้อนทั้งวัน ทั้งปีอยู่แล้ว หรือบางจังหวะอาจจะเย็นๆสบาย แต่ไม่ถึงขั้นทำให้น้ำมันจับตัวแน่นอน ปริมาณน้ำมันที่เพิ่มเข้ามาคงต้องใช้หน่วยวัดเล็กกว่า...

ฝนตกยิ่งต้องล้างรถเพราะอะไร ?

หลายคนอาจจะสงสัยกับหัวข้อดังกล่าว เพราะปกติแล้วเมื่อเราเห็นฝนตกเราก็คิดไปว่า เป็นการล้างรถไปในตัวจึงไม่จำเป็นต้องล้างรถบ่อยๆในช่วงหน้าฝน เพราะล้างไปแล้วยังไงก็เปียกอีก จึงปล่อยไปแบบนั้นดีกว่า หรือแบบนานโคตรๆถึงจะล้างรถครั้ง เราต้องมาทำความเข้าใจกันเรื่องฝนก่อน น้ำฝน จัดเป็นน้ำดื่มที่สะอาดบริสุทธิ์ มีรสชาดดี กินแล้วชื่นใจ ดังนั้นคนสมัยก่อนจึงนิยมดื่มน้ำฝนกันมาก ใครจะคิดบ้างละว่า น้ำฝนในปัจจุบันนั้นไม่ได้บริสุทธิ์ดังที่คิดเสียแล้ว น้ำฝนในปัจจุบัน นอกจากจะปะปนด้วยฝุ่นละออง สารเคมีพิษต่าง ๆ แล้วยังมีรสชาดเปรี้ยว ๆ "ยิ่งในช่วงฝนตกใหม่ๆ น้ำฝนยิ่งสกปรก" เพราะทั้งมีฝุ่นควัน สิ่งสกปรกในอากาศ สังเกตได้ว่าหากวันไหนฝนตกแปปเดียว สภาพรถของท่านจะดูไม่ดีเลยเพราะฝุ่นที่ตกค้าง และการขับรถยนต์บนถนนที่เปียกยางรถพัดเอาน้ำสกปรกมาเกาะบนตัวถังซึ่งมีทั้ง เศษดิน, โคลน,...

7 สัญญาณ เกียร์รถยนต์มีปัญหา

7 สัญญาณ เกียร์รถยนต์มีปัญหา ปัญหาอีกหนึ่งข้อที่ควรให้ความสนใจเป็นพิเศษนั้นคือเกียร์รถยนต์สุดที่รักของคุณนั่นเอง แน่นอนว่าคงหนีไม่พ้นเรื่องของการเสื่อมสภาพของอุปกรณ์ยานยนต์จะช้าจะเร็วขึ้นอยู่หลายๆปัจจัยวันนี้ต้องขอขอบคุณ ยานยนต์ มติชน ได้ให้ข้อมูล 7 สัญญาณบ่งบอกเกียร์รถยนต์ของคุณมีปัญหาจะมีอะไรบ้างติดตามด้านล่างได้เลย 1.เกียร์ไม่เข้าตามตำแหน่ง - อีกหนึ่งปัญหาที่น่าสนใจ เมื่อรู้สึกว่าเข้าเกียร์บางตำแหน่งยาก บ่งบอกเรื่องอายุของเกียร์แม้ว่าจะเกิดในระบบเกียร์ธรรมดาได้น้อยมาก เพราะบางครั้งอาจจะเกิดปัญหาทางเทคนิคตั้งแต่น้ำมันเกียร์ต่ำกว่ากำหนด หรือใช้ความหนืดผิดกว่ากำหนด ซึ่งส่งผลให้การทำงานระบบฟั่นเฟืองเกียร์ผิดปกติ 2.เกียร์ไม่ตอบสนอง - พบมากในเกียร์อัตโนมัติ อาการเมื่อเข้าเกียร์ชุดเกียร์ไม่สามารถเดินหน้า-ถอยหลังได้ บางครั้งอาจมีอาการคล้ายคลัตช์หรือเกียร์ลื่น แต่อาการดังกล่าวมักเกิดในเกียร์ธรรมดา 3.น้ำมันเกียร์รั่ว - เกิดได้ทั้งเกียร์อัตโนมัติ และ...

เทคนิคง่ายๆ ขับ “BigBike” ยังไงให้ประหยัดน้ำมัน

เทคนิคง่ายๆ ขับ "BigBike" ยังไงให้ประหยัดน้ำมัน รถมอเตอร์ไซค์เป็นอีกช่องทางการขับขี่บนท้องถนนปัจจุบัน ซึ่งเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับท่านที่ต้องการความคล่องตัวในชีวิต และแน่นอนว่าถ้าอยากเท่ห์ ต้องเอารถระดับ BigBike ทั้งคล่องตัว เท่ห์ สปอร์ต สะกดทุกสาย แถมราคาแพง วันนี้เรามีเกร็ดเล็กๆน้อยๆมาฝาก นั้นคือ ขับรถ BigBike ยังไงให้ประหยัดน้ำมัน เป็นขั้นตอนง่ายๆที่ท่านสามารถทำได้เองโดยมี 6 ขั้นตอนดังนี้ 1.ติดไฟแดงนานๆ ดับเครื่องยนต์ดีกว่า เป็นสิ่งที่ไม่ชอบใจของ Bikers เลยจริงๆ แต่ขอบอกไว้ก่อนว่า...

การดูแลรักษารถง่ายๆที่ผู้หญิงทำได้

การดูแลรักษารถง่ายๆที่ผู้หญิงทำได้ ผู้หญิงกับการดูแลรักษารถยนต์ เป็นหนึ่งในสิ่งที่ไปด้วยกันได้น้อยที่สุดอย่างหนึ่ง แต่ก็ใช่ว่าจะทำได้เลยซะทีเดียว วิธีการดูแลรักษารถยนต์ง่ายที่ผู้หญิงก็ทำได้ที่จำเป็นมีอยู่ไม่กี่อย่าง ยกตัวอย่างเช่น           การตรวจเช็คลมยาง ลมยางนี้เองที่มีผลต่อการทรงตัวของรถ ทั้งยังเป็นที่มาของการเกิดอุบัติเหตุบางส่วนและอาจจะทำให้อายุของยางสั้นลงได้หากมีระดับลมยางที่ไม่เหมาะสมกับการใช้งาน  หากมีโอกาสได้นำรถไปเช็คสภาพที่ศูนย์แล้วล่ะก็ ควรจะถามช่างให้เรียบร้อยว่าควรเติมลมยางรถยนต์ที่ระดับใด เพราะสามารถเติมได้ด้วยเครื่องเติมลมอัตโนมัติตามปั๊มได้ด้วยตนเองนั่นเอง คอยตรวจดูรอยหยดรั่วของน้ำและน้ำมันต่างๆอยู่สม่ำเสมอ โดยตรวจสอบที่ใต้ท้องรถหลังจากจอดรถแล้วหรือก่อนจะนำรถไปใช้งาน ว่ามีหยดน้ำมันหรือไม่ โดยสามารถก้มดูด้วยสายตาเปล่า หากพบรอยน้ำมันให้รีบไปนำไปอู่ซ่อมรถยนต์ ศูนย์ซ่อมรถยนต์ หรือให้หยุดใช้งานรถยนต์ทันทีจนกว่าจะทำการซ่อมแซมเสร็จแล้ว  การดูแลน้ำระบายความร้อนให้เป็นปกติ ผู้หญิงหลายคนพบกับปัญหานี้อยู่บ่อย เนื่องจากความใส่ใจในสิ่งนี้ การดูระดับน้ำคงเหลือนั้นต้องเปิดฝาหม้อน้ำออกมา ถ้าพบว่าน้ำพร่องน้อยลงไปก็ใช้น้ำสะอาดเติมลงไปให้เต็ม ระวังอย่าเปิดในขณะที่เพิ่งใช้รถมาใหม่เพราะไอน้ำจะมีความร้อนสูงมาก ตัวอย่างปัญหาทั้ง 3 ข้อที่ได้กล่าวมาเป็นปัญหาที่หลายๆคนพบได้ระหว่างการใช้งานรถยนต์ เพราะเป็นสิ่งที่ดูไม่สลักสำคัญเท่าไหร่นัก...

วิธีการล้างรถจักรยานยนต์ที่ถูกต้อง

วิธีการล้างรถจักรยานยนต์ที่ถูกต้อง             การล้างรถจักรยานยนต์ เหมือนเป็นงานที่ง่ายที่สุดในโลก แต่รู้หรือไม่ท่ามกลางเรื่องง่ายๆอย่างเรื่องล้างรถนี้ ก็ยังมีปัญหามากมายทั้งปัญหารถไม่แห้ง หรือแห้งไม่พร้อมกันจนเป็นรอบคราบน้ำแห้งอยู่บนรถ ดังนั้นถ้าเรารู้ทริคเล็กๆที่ซ่อนอยู่ก็จะสามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ ถือว่าเป็นเทคนิคในการดูแลรถจักรยานยนต์                     อย่างแรกที่เราต้องรู้คือ ข้อควรระวังในการล้างรถ กล่าวคือ แม้ว่าเรามักจะมีเวลาว่างในตอนเย็นแต่ก็ไม่ควรล้างรถตอนเย็น เพราะหากล้างแล้วจอดทิ้งไว้อาจทำให้เกิดสนิมได้ในจุดที่แห้งยาก หรือเช็ดไม่ถึง และอาจจะส่งผลให้โลหะเสื่อมสภาพได้ แต่หากล้างตอนกลางวันแล้วนำรถจักรยานยนต์ไปตากแดดแล้วล่ะก็นั่นจะกลายเป็นปัญหาใหม่ขึ้นเพราะ แสงแดดจะทำให้น้ำระเหยไปอย่างรวดเร็ว และทำให้เกิดคราบน้ำบนสีรถขึ้น ดังนั้นวิธที่ทำให้รถจักรยานยนต์แห้งเร็วได้ก็มีแค่การใช้ลมเป่าและเช็ดด้วยตนเองเท่านั้น             ต่อไปคือการเช็ดรถที่ถูกวิธี อย่างแรกที่ควรรู้คือ ผ้าทั่วไปไม่อุ้มน้ำพอที่จะเช็ดรถได้โดยไม่ทิ้งคราบหรือรอยไว้ แต่เราควรใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์หรือผ้าชามัวร์  ข้อแนะนำของการใช้ผ้าชนิดนี้คือ...

การดูแลเครื่องยนต์รถมอเตอร์ไซค์

การดูแลเครื่องยนต์รถมอเตอร์ไซค์             รถจักรยานยนต์นั้นเป็นยานพาหนะที่สามารถพบได้บ่อยที่สุดในประเทศไทย ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายเพราะมีราคาถูก ทนทาน และไม่ค่อยตกรุ่น นอกจากนี้ยังดูแลได้ง่ายด้วย มีเครื่องมือที่จำเป็นและความรู้ก็สามารถดูแลรักษาให้รถจักรยานยนต์อยู่ในสภาพดีได้แล้ว การดูแลรักษารถจักรยานยนต์ที่คนจะนึกถึงกันมากที่สุด เห็นจะหนีไม่พ้นการตรวจสภาพรถจักรยานยนต์และการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามรอบกิโลที่กำหนด             โดยในปัจจุบันรถจักรยานยนต์แบ่งเป็น 2 ชนิดคือ รถจักรยานยนต์ 4 จังหวะ และรถจักรยานยนต์ 2 จังหวะ สำหรับรถจักรยานยนต์ 4 จังหวะหรือรถออโต้นั้นควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามเวลาที่ทางผู้ผลิตได้กำหนดไว้ แต่หากว่ารถมีการใช้งานหนัก อาจจะเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องให้เร็วขึ้นได้เพื่อรักษาชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์ส่วนรถจักรยานยนต์ 2...