car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันอังคารที่ 29 พฤศจิกายน 2022
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

BYD อาจวางแผนผลิต แบตเตอรี่เกลือ ในรถยนต์ไฟฟ้า ภายใน Q2 ปี 2023

Advertisement

Advertisement

ภาพประกอบสำหรับ The China Project โดย Alex Santafé

วันที่ 22 พฤศจิกายน 2022 สื่อท้องถิ่นรายงานว่า BYD อาจวางแผนที่จะผลิตแบตเตอรี่โซเดียมไอออนในเชิงพาณิชย์ จำนวนมาก ภายในไตรมาสที่ 2 ของปี 2023 เพื่อติดตั้งในรถยนต์ไฟฟ้า Qin EV, Dolphin และ Seagull

Financial Associated Press เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2022 รายงานว่า เจ้าหน้าที่ของ BYD ระบุว่า “ข่าวลือล่าสุดเกี่ยวกับแบตเตอรี่โซลิดสเตตและแบตเตอรี่โซเดียมไอออน หลังจากการยืนยันกับบริษัทแล้ว ล้วนเป็นข้อมูลเท็จ ” ถึงอย่างนั้น “แบตเตอรี่โซเดียมของ BYD ได้เริ่มเข้าสู่ขั้นตอนการทดสอบสภาพการทำงานของแบตเตอรี่แล้ว” แต่ยังไม่ถึงขั้นผลิตในจำนวนมากๆเร็วๆนี้ (ผู้สื่อข่าว Xu Hao จาก Financial Associated Press)

  • แบตเตอรี่โซเดียมไอออน (sodium-ion battery) โซเดียมไอออนนั้นสามารถสร้างขึ้นได้จากเกลือที่ใช้ในการปรุงอาหาร ทำให้มีความได้เปรียบด้านต้นทุนที่ต่ำกว่าลิเธียมไอออน นอกจากนี้ แบตเตอรี่โซเดียมไออน มีความปลอดภัยสูงกว่า เมื่อพิจารณาตามหลักการทางเคมี
  • นักวิจัยและนักวิทยาศาสตร์ยังคงให้ความสนใจกับการพัฒนา ‘โซเดียมไอออน’ อย่างต่อเนื่อง โดยพบว่าทีมค้นคว้าในฝรั่งเศส มีความได้ก้าวสู่การพัฒนาแบตเตอรี่แบบ Rechargeable ที่ต้นทุนต่ำกว่าแบตเตอรี่ลิเธียม ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่มีการพัฒนาแบตเตอรี่ ‘โซเดียมไอออน’ ด้วยการใช้เกลือหรือ Sodium ในรูปแบบที่เรียกว่า ‘แบตเตอรี่ 18650’ ซึ่งเป็นแบตเตอรี่ที่ใช้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นแบตเตอรี่โน้ตบุ๊ก ไฟฉาย LED หรือแม้กระทั่งรถยนต์ไฟฟ้า
  • หากเป็นเช่นนั้น จะทำให้ BYD เป็นบริษัทแรกในโลกที่ใส่แบตเตอรี่โซเดียมไอออนในรถยนต์

เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2021 CATL พวกเขาเปิดตัวแบตเตอรี่โซเดียมไอออน โดยอ้างว่าความหนาแน่นของพลังงานหน่วยเดียวสูงถึง 160Wh/kg ซึ่งเป็นระดับที่สูงที่สุดในโลกในปัจจุบัน แต่ถึงอย่างนั้นยังไม่ไปถึงขั้นตอนการผลิตจำนวนมาก

  • CATL ได้เริ่มทำอุตสาหกรรมแบตเตอรี่โซเดียม-ไอออน พวกเขาวางแผนจะเปิดตัวในขั้นพื้นฐานระดับอุสาหกรรมภายในปี 2023 แต่คาดว่ากว่าจะใช้ในรถยนต์จริงๆ คงอีก 1-2 ปีข้างหน้านับจากนั้น
  • อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทรถยนต์ที่จะใช้แบตเตอรี่โซเดียม-ไอออนของ CATL

สำหรับบริษัท BYD ผู้ผลิตแบตเตอรี่อันดับ 2 ของโลก หากข่าวลือดังกล่าวเป็นจริงพวกเขาน่าจะเป็นบริษัทแรกที่ใช้แบตเตอรี่ดังกล่าวในยานยนต์เพื่อการผลิตจำนวนมาก

FinDreams แผนกแบตเตอรี่พลังงานของ BYD รับผิดชอบการพัฒนา และ ผลิตจำนวนมาก สำหรับ แบตเตอรี่โซเดียม-ไอออน ปัจจุบันอยู่ในกระบวนการตรวจสอบความถูกต้อง และ การทดสอบตัวอย่างตามรายงานล่าสุด

Qin EV และ Dolphin ต่างก็เป็นรถยนต์ไฟฟ้าล้วนที่มีราคาตั้งแต่ 100,000 หยวน ถึง 150,000 หยวน (ประมาณ 504,000 – 757,000 บาท) สำหรับ Seagull จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กราคาระหว่าง 80,000 – 100,000 หยวน (ประมาณ 403,000 – 504,000 บาท) ดังนั้นด้วยต้นทุนการผลิตแบตเตอรี่โซเดียมไอออน ที่ต่ำลง จะทำให้รถยนต์ไฟฟ้าดังกล่าวมีราคาถูกลงอย่างไม่ต้องสงสัย

การเปิดตัว BYD Seagull หมายความว่า BYD จะเพิ่มความพยายามในตลาดรถยนต์ไฟฟ้ามูลค่าต่ำกว่า 100,000 หยวน ซึ่งเรารู้ดีว่ามีเจ้าตลาดอย่าง Wuling Mini EV และแบรนด์อื่นๆ ที่มีราคาต่ำกว่า 80,000 หยวน แต่เราเชื่อว่า BYD ด้วยต้นทุนที่มากกว่า และ ลดต้นทุนได้มากมาย พวกเขาจะสามารถแข่งขันได้ดีในกลุ่มนี้

แบตเตอรี่โซเดียมไอออน จะช่วยลดการพึ่งพาแหล่งพลังงานแบตเตอรี่จากลิเธียมได้ เพราะปัจจุบันราคาลิเธียมซึ่งเป็นวัตถุดิบที่สำคัญที่สุดสำหรับแบตเตอรี่จึงเพิ่มสูงขึ้นในช่วงสองปีที่ผ่านมา ทำให้ราคาปัจจุบันของลิเธียมคาร์บอเนตเกรดแบตเตอรี่ในจีนอยู่ที่ 600,000 หยวนต่อตัน

แบตเตอรี่โซเดียมไอออนมีต้นทุนน้อยกว่า แต่มีความหนาแน่นของพลังงานต่ำกว่า และในมุมมองของนักวิเคราะห์บางคน ไม่น่าจะใช้แทนแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนได้

แบตเตอรี่โซเดียมไอออนมีโอกาสน้อยที่จะใช้แทนแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน และทั้งสองจะตอบสนองความต้องการในการใช้งานของกลุ่มตลาดที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งอาจเหมาะกับการในไปใช้ในรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก หรือ รถจักรยานยนต์ไฟฟ้ามากกว่า

Sodium-ion battery แบตเกลือ(โซเดียม)

  • แบตเตอรี่เกลือหรือ Sodium-ion มันไม่มีสารประกอบราคาแพงอย่าง ลิเธียม , โคบอล์ท หรือ นิกเกอร์ ทำให้มีราคาถูกกว่า ทำให้ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า สามารถกดราคาต้นทุนลงได้มากกว่าเดิมถึง 2.5 เท่า

Cnevpost.com

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด