car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันอังคารที่ 29 พฤศจิกายน 2022
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

FORD RANGER กระบะไฟฟ้า ไม่ได้มาเร็วๆนี้ อาจรออีก 6 ปีข้างหน้าในการผลิตที่ไทย

Advertisement

Advertisement

 

 

 

 

Theottle.

 

Theottle.

 

 

จอห์น ลอว์เลอร์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของฟอร์ด กล่าวว่า ประเทศไทย จะเป็นฐานการผลิต FORD RANGER และ FORD EVEREST จะกลายเป็นศูนย์กลางผลิตเวอนชั่นไฟฟ้าในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ เวอร์ชั่นพวงมาลัยขวา แม้ว่าจะยังไม่ได้รับการยืนยัน แต่ Ford Ranger ute แบบไฟฟ้าคาดว่าจะมีบทบาทสำคัญในแผนของยักษ์ใหญ่ด้านยานยนต์ของสหรัฐฯ

Lawler เปิดเผยว่าโรงงานในประเทศไทยที่สร้าง Ranger และ Everest ได้รับการจัดสรรให้เป็นศูนย์กลางรถยนต์ไฟฟ้าสำหรับ Ford ซึ่งเพิ่มโอกาสที่ Ranger ไฟฟ้าจะมาถึงในที่สุด

“ประเทศไทยกำลังจะกลายเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์ปลอดมลพิษ” นายลอว์เลอร์กล่าว

ก่อนหน้านี้ทาง FORD ได้จดสิทธิบัตรชื่อใหม่ของ Ford Ranger Lightning และ Maverick Lightning แน่นอนว่ามันคือกระบะไฟฟ้า ชื่อดังกล่าวเผยแพร่ในสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาแห่งสหภาพยุโรป (EUIPO)

เราไม่แน่ใจว่าฟอร์ดจะทำกระไฟฟ้าในชื่อ Ranger Lightning หรือไม่ ? เพราะคำว่า Lightning ใช้กับ F-150 Lightning กระบะไฟฟ้ารุ่นแรก หรืเราอาจได้เห็นเวอร์ชั่นไฮบริด ? ก็เป็นไปได้

กระบะขนาดกลางอย่าง FORD RANGER จำหน่ายในหลายประเทศทั่วโลกกว่า 180 ประเทศ ทำให้ต้องมีการปรับปรุง และ ยิ่งในโซนยุโรป เตรียมการปรับมาตรฐาน EURO7 ทำให้รถสันดาปแบบเดิมๆ เริ่มหายไป แต่แทนที่ด้วย ไฮบริด ปลั๊กอินไฮบริด และ ไฟฟ้า

เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2021 ฟอร์ดประกาศว่ารถยนต์เพื่อการพาณิชย์ทั้งหมดในยุโรปจะปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ และ จะส่งผลให้มีการเพิ่มรุ่นไฮบริด และ ปลั๊กอินไฮบริดภายในปี 2024 ก่อนจะเปลี่ยนไปใช้พลังงานไฟฟ้าล้วน BEV

บริษัท คาดว่ายอดขายรถยนต์เชิงพาณิชย์สองในสามในภูมิภาคจะมาจาก PHEV และ รถยนต์ไฟฟ้าภายในปี 2030

สำหรับ FORD Ranger เป็นรถกระบะที่มียอดขายสูงสุดในยุโรป ระบบส่งกำลังไฟฟ้าล้วนๆ (นอกเหนือจากไฮบริด) จึงจำเป็นต้องมีในกระบะขนาดกลางดังกล่าว

ในปี 2020 Ranger มีส่วนแบ่ง 34.9% ในกลุ่มรถกระบะของยุโรป

James Farley Jr. ประธานและซีอีโอของ Ford บอกกับ The Verge Editor-in-Chief Nilay Patel ในพอดคาสต์ ว่า Ford เป็นผู้นำในตลาดอย่างแอฟริกาใต้ ออสเตรเลีย และยุโรป จำเป็นต้องพัฒนาเพื่อขยายช่วง EV โดยไม่กระทบต่อความสามารถของการใช้งาน ดังนั้นรูปแบบเครื่องยนต์สันดาป ยังคงจำหน่ายต่อไปควบคู่กับระบบไฟฟ้าอย่าง ไฮบริด ปลั๊กอินไฮบริด และ ไฟฟ้า 100% ตามแต่ละภูมิภาค

FORD พร้อมแล้วสำหรับการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจำนวนมาก ภายใต้ 5 แพลตฟอร์ม EV สามารถที่มีความหลากหลาย และยืดหยุ่น รองรับ RWD / AWD โดยตั้งเป้าสามารถผลิตรถยนต์ไฟฟ้ากว่า 800,000 คันต่อปี

FORD ไม่ได้ระบุแน่ชัดเกี่ยวกับ FORD RANGER แต่หากมีการเปิดตัวอาจต้องรอถึงปี 2028 หรืออีก 6 ปีข้างหน้า แต่ยืนยันว่าจะมุ่งเน้นพัฒนารถกระบะขนาดกลาง Explorer และ Lincoln Aviator เป็นไฟฟ้าทั้งหมด

ด้านแบตเตอรี่

FORD ร่วมทุน BlueOvalSK ที่จะสร้างเซลล์แบตเตอรี่ ในโรงงานสองแห่ง สหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ บริษัท ยังเปิดเผยแผนสำหรับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน IonBoost, แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟต IonBoost Pro และแบตเตอรี่โซลิดสเตตราคาประหยัด ซึ่งรวมเทคโนโลยี Solid Power และเทคนิคทางวิศวกรรมของ Ford เข้าด้วยกัน

ฟอร์ดคาดว่า ต้นทุนแบตเตอรี่จะลดลง 40% ภายในกลางทศวรรษนี้ จิม ฟาร์ลีย์ ซีอีโอ กล่าวว่าแบตเตอรี่โซลิดสเตทนั้น อยู่ไม่ไกล เราคาดว่าน่าจะได้ใช้ก่อนปี 2030

Ford อาจมีระบบส่งกำลังแบบใหม่ ที่กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนา เพื่อเหมาะสมกับ FORD RANGER ใหม่

FORD เชื่อว่า โตโยต้ากำลังพัฒนาระบบส่งกำลังแบบไฮบริดสำหรับ HiLux กระบะยอดนิยมเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีรายงานจากญี่ปุ่น ระบุว่ามิตซูบิชิ จะแนะนำระบบไฮบริด ในกระบะ Triton

จิม ฟาร์ลีย์ CEO ของ FORD Motors เข้าเยี่ยมชมโรงงานในไทย

ระยอง, ประเทศไทย, 23 กันยายน 2565 – จิม ฟาร์ลีย์ ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี เยี่ยมชมฐานการผลิตรถยนต์ฟอร์ดในจังหวัดระยองเป็นครั้งแรก ตอกย้ำบทบาทของประเทศไทยในฐานะตลาดสำคัญและศูนย์กลางการผลิตและส่งออกรถยนต์ระดับโลกของฟอร์ด

ไดแอน เครก ประธานกลุ่มตลาดนานาชาติ ฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี นำคณะผู้บริหารฟอร์ดในประเทศไทยให้การต้อนรับ จิม ฟาร์ลีย์ และคูมาร์ กัลโฮทรา ประธานฟอร์ด บลู ระหว่างการเยี่ยมชมโรงงานฟอร์ด ไทยแลนด์ แมนูแฟคเจอร์ริ่ง (เอฟทีเอ็ม) และโรงงานออโต้อัลลายแอนซ์ ประเทศไทย (เอเอที) ซึ่งเป็นฐานการผลิตหลักของรถกระบะฟอร์ด เรนเจอร์ เจเนอเรชันใหม่ และรถยนต์นั่งอเนกประสงค์ฟอร์ด เอเวอเรสต์ เจเนอเรชันใหม่

ระหว่างการเยี่ยมชมโรงงาน ฟาร์ลีย์ และกัลโฮทรา ได้พบปะพูดคุยกับพนักงานในสายการผลิต และร่วมแสดงความยินดีกับความสำเร็จในการส่งมอบรถฟอร์ด เจเนอเรชันใหม่ ให้กับลูกค้าในประเทศไทยตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยรถยนต์ฟอร์ด เจเนอเรชันใหม่ ได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยมจากลูกค้า ส่งผลให้ฟอร์ด ประเทศไทย มียอดขายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และยังมียอดขายในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2565 สูงสุดเป็นอันดับที่ 4 ของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์การดำเนินงาน 26 ปีของฟอร์ดในประเทศไทย และมียอดขายตั้งแต่ต้นปีจนถึงสิ้นเดือนสิงหาคม รวมทั้งสิ้น 23,216 คัน

ฟาร์ลีย์ ยังแวะไปเยี่ยมชมการทำงานของผู้จำหน่ายฟอร์ดในจังหวัดระยอง พร้อมชมสาธิตการนำกลยุทธ์ ‘ฟอร์ด พลัส’ มาปรับใช้ในการดำเนินงาน ตอกย้ำความมุ่งมั่นของทีมฟอร์ดและผู้จำหน่ายในการปรับการทำงานทุกด้านให้ทันสมัยด้วยนวัตกรรมใหม่ๆ และดูแลลูกค้าเสมือนคนในครอบครัว ด้วยบริการแบบ ‘พร้อมเสมอ’ หรือ ‘Always-On’ อาทิ รถให้บริการเคลื่อนที่โฉมใหม่ และการให้บริการผ่านช่องทางออนไลน์

ทั้งนี้ ฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี เป็นหนึ่งในบริษัทยานยนต์ผู้ลงทุนรายใหญ่ที่สุดรายหนึ่งของไทย ด้วยมูลค่าการลงทุนสะสมรวมกว่า 3,400 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 1 แสนล้านบาท ผ่านโรงงานเอฟทีเอ็มและเอเอที เพื่อส่งมอบรถยนต์คุณภาพชั้นนำระดับโลกสู่ผู้บริโภคทั้งในประเทศไทยและตลาดทั่วโลก ควบคู่กับการขับเคลื่อนโอกาสและการเติบโตของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย

Topelectricsuv.com Carbuzz / Drive

Motortrend.com

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด