Advertisement

Advertisement

HONDA Elevate EV / WR-V เปิดตัวปีหน้า อินเดียเป็นฐานการผลิตพวงมาลัยขวาส่งออก * ภาพในจินตนาการ

HONDA Elevate EV / WR-V เปิดตัวปีหน้า อินเดียเป็นฐานการผลิตพวงมาลัยขวาส่งออก * ภาพในจินตนาการ

Advertisement

Advertisement

Honda Cars India ประกาศว่าพวกเขาจะเป็นผู้ส่งออก และเป็นเสาหลักเชิงกลยุทธ์ที่สำคัญสำหรับกลยุทธ์การเติบโตในอนาคตสำหรับเครื่องยนต์สันดาปภายใน (ICE) SUV จะเปลี่ยนเป็นศูนย์กลางสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า ภายใต้โครงการ ACE

แหล่งข่าวกล่าวว่า ACE ซึ่งย่อมาจาก ‘Asian Compact Electric’ ในประเทศอินเดีย จะผลิตรถยนต์ไฟฟ้าภายในปี 2025 และรถยนต์เกือบ 50 – 70% ที่ผลิตในอินเดียจะถูกส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศที่สำคัญ รวมถึงญี่ปุ่น

  • HONDA Elevate EV เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ ACE
  • รถยนต์ไฟฟ้า SUV กว่า 5 รุ่นจะเกิดขึ้นภายในปี 2030
  • อินเดียจะกลายเป็นศูนย์กลางส่งออกรถยนต์ไฟฟ้าของฮอนด้ารุ่นใหม่ๆ

ฮอนด้าประกาศว่ามีแผนที่จะมีพอร์ตโฟลิโอรถ SUV ห้าคันในประเทศภายในปี 2030 โดยตั้งใจให้ประเทศอินเดีย เป็นศูนย์กลางการส่งออกในอนาคต ในเวลานั้น บริษัทยังได้ประกาศด้วยว่ารถยนต์ไฟฟ้าคันแรกที่ใช้แพลตฟอร์ม Elevate จะมาถึงในอีกสองถึงสามปี SUV EV ขนาดกลางที่กำลังเติบโต EV ที่ใช้ Elevate จะเป็น EV ที่ได้รับการแปลงจาก ICE

นอกเหนือจากงาน Japan Mobility Show ปี 2023 ผู้บริหารอาวุโสของ Honda Cars India Ltd (HCIL) ได้ยืนยันกับ Autocar India ว่าการปรับโครงสร้างโรงงานในเมือง Tapukaraรัฐราชสถาน สำหรับการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจะเริ่มในปี 2024 โดยเน้นการส่งออก นอกจากนี้ยังพิจารณาการลงทุนเพิ่มเติมในประเทศอินเดีย

ปัจจุบันโรงงานยังคงมีกำลังการผลิตอยู่ และด้วยเหตุนี้จึงสามารถรองรับสายการผลิตรุ่นใหม่ได้ แต่ Takuya Tsumura ประธานและซีอีโอของ Honda Cars India ยืนยันว่าการเพิ่มกำลังการผลิตนั้นแน่นอน

แม้ว่าฮอนด้าจะไม่ได้ประกาศจำนวนเงินที่เฉพาะเจาะจง แต่ก็ยืนยันว่าได้มีการจัดสรรการลงทุนเพิ่มเติมสำหรับรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่นี้และรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต “ดังที่เราได้กล่าวไปแล้ว เราจะเปิดตัวรถยนต์ BEV ภายในสามปีข้างหน้า ดังนั้นแน่นอนว่าจะต้องมีการลงทุนจำนวนหนึ่งสำหรับสิ่งนั้น” สึมูระกล่าว พร้อมเสริมว่า “และแผนของเราคือการผลักดันการพัฒนาระบบไฟฟ้าของเราต่อไป ”

Advertisement

Advertisement

กำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้นนี้ไม่เพียงเพื่อรองรับการขายในประเทศเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการส่งออก Elevate และ EV หลังจากที่เข้าสู่การผลิตแล้ว ในความเป็นจริง เช่นเดียวกับ Elevate EV คาดว่าจะเป็นโมเดลระดับโลกที่จะส่งออกไปยังตลาดอื่นๆ มากกว่า City และ Amaze เพื่อตอกย้ำความสำคัญของบทบาทของอินเดียในโครงการระดับโลกที่งาน Elevate SUV ชั้นนำของโลก โทชิโอะ คุวาฮาระ ประธานและซีอีโอของ Asian Honda Motor และหัวหน้าฝ่ายภูมิภาค (เอเชียและโอเชียเนีย) บริษัท Honda Motor กล่าว คาดหวังว่า Elevate จะช่วยขยายปริมาณการส่งออกจากอินเดียต่อไป

“อินเดียเป็นหนึ่งในศูนย์กลางการส่งออกที่สำคัญระดับโลกของฮอนด้าในอนาคต และอินเดียเป็นหนึ่งในตลาดยานยนต์ที่สำคัญที่สุดสำหรับอนาคตของแบรนด์ฮอนด้า นั่นคือเหตุผลว่าทำไมการเปิดตัว SUV ระดับพรีเมี่ยมใหม่ Elevate รอบปฐมทัศน์ทั่วโลกจึงถูกจัดแสดงในตลาดอินเดีย” Kuwuhara กล่าวในเดือนมิถุนายน

Autocar Professional สิ่งพิมพ์ในเครือของเรารายงานเมื่อเดือนธันวาคมว่าการส่งออกของ Honda จากอินเดียมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นสองเท่าภายในปี 2025 และด้วยการเพิ่มโครงการ ACE ส่วนแบ่งของปริมาณในต่างประเทศจากอินเดียอาจย้ายไปอยู่ที่ประมาณ 30-40 เปอร์เซ็นต์ของผลผลิตทั้งหมด

โฆษกของ Honda Cars ในอินเดียยืนยันว่าหลังจากเปิดตัวในอินเดียในปี 2023 Honda Elevate มีกำหนดเปิดตัวในฤดูใบไม้ผลิปี 2024 ในญี่ปุ่นภายใต้ชื่อแบรนด์ WR-V “นับเป็นครั้งแรกสำหรับ HCIL โมเดลดังกล่าวจะผลิตในอินเดียและส่งออกไปยังญี่ปุ่น การเคลื่อนไหวเชิงกลยุทธ์นี้สะท้อนให้เห็นถึงความสามารถในการผลิตของการดำเนินงานในอินเดียอย่างแข็งแกร่ง และยังทำให้วิสัยทัศน์ของเราในการทำให้ประเทศนี้เป็นศูนย์กลางการส่งออกที่สำคัญในธุรกิจฮอนด้าอีกด้วย ขออภัย เราไม่สามารถให้ความเห็นเกี่ยวกับปริมาณการส่งออกได้ในขณะนี้” โฆษกกล่าวเสริม

100 วันขาย 20,000 คันในอินเดีย HONDA Elevate ราคา 461,000 – 671,000 บาท

Livemint.com

Advertisement

Advertisement

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้