Advertisement

Advertisement

NEW KIA EV3 ครอสโอเวอร์ไฟฟ้าคันเล็ก เตรียมเปิดตัวปีหน้า คาดราคาเริ่มล้านบาท ในต่างประเทศ

NEW KIA EV3 ครอสโอเวอร์ไฟฟ้าคันเล็ก เตรียมเปิดตัวปีหน้า คาดราคาเริ่มล้านบาท ในต่างประเทศ

Advertisement

Advertisement

Carscoop

 

KIA กำลังขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่องเพื่อเสนอตัวเลือก SUV ไฟฟ้ามากขึ้ โดยมีเรือธงอย่าง EV9 และ EV5 ที่พึ่งเปิดตัวเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบ และ สำหรับปีหน้า KIA กำลีงเปิดตัว Sub Compact SUV คันเล็กในนาม KIA EV3 รุ่นที่กำลังจะมาถึงนี้จะมีการออกแบบภายนอกที่ทันสมัย และเทคโนโลยี ใช้วัสดุที่ยั่งยืนมากขึ้นสำหรับภายในห้องโดยสาร

ก่อนหน้านี้วันที่ 12 ตุลาคม 2023 ในงาน KIA EV DAY ที่จัดขึ้นในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ KIA ได้เปิดตัว KIA EV3 Concept ใหม่รถต้นแบบที่มีขนาดเล็กกว่า KIA EV5 และ KIA EV9 ที่เปิดตัวก่อนหน้านี้

 • Kia Concept EV3 ใช้ประโยชน์จากโครงสร้างเส้นใยธรรมชาติทำให้การออกแบบเบาะนั่งมีน้ำหนักเบาพร้อมความสวยงามหรูหรายิ่งขึ้นและโทนสีที่ได้แรงบันดาลใจจากธรรมชาติ

EV3 Concept เป็นหนึ่งในรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่หลายคันที่ KIA จัดแสดงภายในงาน EV DAY ครั้งแรกที่กรุงโซล โดยรุ่นอื่นๆ นั้นเป็นเวอร์ชันการผลิตของครอสโอเวอร์ EV5 และซีดาน EV4 Concept ใหม่ แต่มีเพียง EV3 Concept เท่านั้นที่มีระบบการจ่ายไฟภายนอก V2L

 • V2L กำลังกลายเป็นคุณสมบัติทั่วไปและได้รับความนิยมมากขึ้นในรถยนต์ไฟฟ้าสมัยใหม่ มันเปลี่ยนรถของคุณให้เป็นแบตเตอรี่มือถือขนาดยักษ์ ที่สามารถชาร์จแล็ปท็อป เครื่องมือ เครื่องใช้ไฟฟ้า หรือสิ่งอื่นใดที่ใช้ไฟฟ้าได้โดยตรง

KIA ยังไม่ระบุขนาดของ SUV คันเล็กดังกล่าว แต่เราคาดว่า EV3 จะมีความยาวประมาณ 4.4 เมตร คาดว่าจะแข่งขันกับคู่แข่งเช่น VOLVO EX30 , SMART #1 Peugeot E-2008 และ SUV ซับคอมแพ็คไฟฟ้าขนาดใกล้เคียงกัน โดยมีราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ 30,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1.06 ล้านบาท

เมื่อมองจากภาพรวม EV3 Concept มีการออกแบบคล้ายๆ KIA EV5 และ KIA EV9 แต่มีขนาดประมาณ Kia Niro มันจะเป็นส่วนสำคัญของแผนการของ Kia ที่จะขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์ EV ให้มียอดขายมากกว่า 1 ล้านเครื่องทั่วโลกภายในปี 2026

นั่นควรทำให้การผลิต EV3 กลายเป็น สมาชิกที่เล็กที่สุดของแพลตฟอร์ม E-GMP ของ Hyundai Motor Group แม้ว่าจะยังไม่มีคำใดเกี่ยวกับขนาดหรือข้อมูลจำเพาะของแบตเตอรี่ รวมถึงว่าจะใช้สถาปัตยกรรม 800 โวลต์สำหรับการชาร์จที่รวดเร็วเป็นพิเศษเช่น EV6 และ EV9

สำหรับมอเตอร์ และ แบตเตอรี่ไฟฟ้า

 • แพลตฟอร์ม E-GMP ช่วยให้ EV3 มีแรงดันไฟฟ้าสูงถึง 800 โวลต์ เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าจาก 400 โวลต์ปกติ ดังนั้น ลูกค้าสามารถชาร์จ EV ที่ใช้แพลตฟอร์ม E-GMP ได้อย่างรวดเร็วที่ 350 กิโลวัตต์ ใน EV6 ซึ่งมีให้เลือกใช้ในชุดแบตเตอรี่ขนาด 58.0 และ 77.4 kWh การชาร์จ SoC จาก 10 ถึง 80% ใช้เวลาน้อยกว่า 18 นาที
 • การชาร์จเพียง 5 นาทีสามารถให้ช่วงเกือบ 112 กม. สำหรับระยะแบตเตอรี่ที่ 482 กม./ชาร์จ
 • ในแง่มอเตอร์ไฟฟ้าอาจติดตั้งมอเตอร์เดี่ยว ให้กำลัง 168 แรงม้า แรงบิด 350 นิวตัน-เมตร

ในแง่ของเทคโนโลยี Kia EV3 คาดว่าจะมาพร้อมกับ ADAS suite เวอร์ชันล่าสุดของ Kia ซึ่งเรียกว่า “AutoMode” นอกจากนี้ โมเดลดังกล่าวน่าจะรองรับการอัพเดทแบบ over-the-air (OTA) และบริการฟีเจอร์ออนดีมานด์ (FoD) ที่เปิดใช้งานซอฟต์แวร์ โดยมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

Advertisement

Advertisement

สำหรับแผน Kia China ประจำปี 2023 เป็นต้นไปในการเปิดตัวรถยนต์

 • KIA EV5(เปิดตัวในจีนอย่างเป็นทางการ
 • KIA EV6 เปิดรับออเดอร์ในเดือน พฤษภาคม และ เปิดตัวสิงหาคม 2023
 • KIA EV9 เปิดตัวแล้ว
 • เปิดตัว SUV รุ่นเริ่มต้นเน้นราคาประหยัด 2024 – 2025
 • เปิดตัวแพลตฟอร์ม รถยนต์ไฟฟ้าระดับไฮเอนด์ 2026
 • เปิดตัว SUV ไฟฟ้าขนาดกลางปี 2027

ในขณะเดียวกัน เกียจะร่วมมือกับกลุ่มผู้แทนจำหน่ายรายใหญ่ในประเทศเพื่อเสริมสร้างเครือข่ายผู้แทนจำหน่ายและขยายช่องทางการขายของแบรนด์และยานยนต์ไฟฟ้าต่อไป นอกจากนี้ยังร่วมมือกับซัพพลายเออร์การชาร์จในประเทศเพื่อร่วมกันสร้างเครือข่ายการชาร์จความเร็วสูงพิเศษ พร้อมร่วมมือกับบริษัทชาร์จอื่นๆ เพื่อขยายโครงข่ายการชาร์จ และ ปรับพื้นการฐานพื้นฐาน

สำหรับ Concept EV3 ทีมงาน Kia CMF ได้ใช้โครงสร้างตามธรรมชาติซึ่งตรงข้ามกับโครงสร้างคาร์บอนไฟเบอร์เพื่อมอบการออกแบบเบาะนั่งที่มีน้ำหนักเบาและเพรียวบางยิ่งขึ้น การทอด้วยเส้นใยที่แข็งแกร่งเป็นพิเศษและยั่งยืนช่วยให้มีความสวยงามหรูหรา ทันสมัย ​​เสริมด้วยโทนสีธรรมชาติที่ผ่อนคลาย ในส่วนของผ้าคลุมเบาะนั้นทีมงาน CMF ได้นำเทคโนโลยี 3D Knit มาใช้ กระบวนการนี้ไม่เพียงแต่ส่งผลให้เกิดเอฟเฟกต์ 3D ที่สวยงามน่าทึ่งพร้อมพื้นผิวที่อ่อนนุ่มเป็นพิเศษ แต่ยังมอบประสิทธิภาพระดับชั้นนำด้วยการเย็บและการเชื่อมที่ลดลง อีกทั้งยังมีวัสดุเหลือใช้เป็นศูนย์อีกด้วย

วัสดุที่ Kia เลือกไว้สำหรับวางภายในโต๊ะคอนโซลของ Concept EV3 ไม่ได้ถูกผลิตขึ้นมา แต่มันถูกปลูกขึ้นมา ตามที่ Marília Biill หัวหน้าฝ่ายออกแบบ CMF ของ Kia อธิบาย “ไมซีเลียมซึ่งมาจากรากเห็ดผสมผสานความแข็งแรงเป็นเลิศเข้ากับพื้นผิวที่อ่อนนุ่มเป็นพิเศษ การพัฒนาวัสดุที่ปลูก ซึ่งเป็นกระบวนการที่เรียกว่าการผลิตทางชีวภาพ ถือเป็นเป้าหมายหลักของ Kia

“การใช้ไมซีเลียมช่วยให้เราสามารถเลียนแบบกระบวนการที่เราเห็นในธรรมชาติ และใช้ประโยชน์จากมันเพื่อออกแบบโซลูชันที่ยั่งยืนมากขึ้น วัสดุสามารถปลูกได้ทุกรูปทรงที่คุณต้องการโดยใช้แม่พิมพ์ การใช้ไมซีเลียมยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น และในฐานะส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ความยั่งยืนของ Kia เรากำลังทำงานร่วมกับพันธมิตรเพื่อเร่งการพัฒนาวัสดุ วันหนึ่ง ด้วยการปลูกวัสดุของเราเอง เราจะสามารถทำให้กระบวนการง่ายขึ้น ปรับรูปแบบ และที่สำคัญที่สุดคือ ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้นในสาระสำคัญ”

อย่างไรก็ตาม หากคุณสงสัยว่าKia Niro EV จะไปไหน หัวหน้าทีมผลิตภัณฑ์ระดับโลกของ Kia Min Woo Park บอกว่าจะไม่ไปไหน “เรายังคงเชื่อว่ามีลูกค้าที่จะมองหารถยนต์ไฟฟ้าราคาประหยัดเช่น Niro เราจะยังคงรักษากลยุทธ์ของเราต่อไป” เขากล่าว

Official : KIA EV4 Electric Stinger Concept ต้นแบบไฟฟ้า ตัวเล็กกว่า EV6

https://www.car250.com/kia-ev5-2023-10-new.html

https://www.car250.com/new-kia-ev5-ev-21.html

เปิดขายรุ่นเริ่มต้นในสหรัฐฯ KIA EV9 SUV ไฟฟ้า 3 แถว เริ่ม 2.01 ล้านบาท RWD 215 แรงม้า 480 กม./ชาร์จ

KIA

Advertisement

Advertisement

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้