Advertisement

Advertisement

เผยข้อมูล 802 กม./ชาร์จ Lynk & Co Z10 ก่อนเปิดตัวในจีน

เผยข้อมูล 802 กม./ชาร์จ Lynk & Co Z10 ก่อนเปิดตัวในจีน

Advertisement

Advertisement

 

GEELPY GROUP กำลังเปิดตัว Lynk & Co Z10 ซีดานไฟฟ้ารุ่นใหม่ออกแสู่ตลาดในประเทศจีน ล่าสุดมีข้อมูลรุ่นที่กำลังจะออกในประเทศจากแค็ตตาล็อกรถยนต์ที่ได้รับการยกเว้นภาษีซื้อล่าสุดที่ออกโดยกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศ

ข้อมูลดังกล่าวแสดงให้เห็นข้อมูลด้านเทคนิคบางส่วนของ Lynk & Co Z10 พร้อมแบตเตอรี่ที่หลากหลาย มีให้เลือกทั้งเกรดมอเตอร์ไฟฟ้าเดี่ยว และ มอเตอร์ไฟฟ้าคู่ แบตเตอรี่ขนาด 71 – 95kWh สามารถวิ่งได้ 602 – 802 กม./ชาร์จ CLTC

Lynk & Co Z10 ไม่น่าแปลกใจเลย Z ย่อมาจาก Zero เพราะนี่คือคำจำกัดความของรถแนวคิดไฟฟ้าล้วนรุ่นแรกสุดของ Lynk & Co “0” ยังเป็นองค์ประกอบสำคัญในการตั้งชื่อของ Lynk & Co ดังนั้นการใช้องค์ประกอบการตั้งชื่อของ Zero จึงถือได้ว่าเป็นการสืบทอด Lynk รากฐานแบรนด์ของ & Co เพียงว่าโลโก้ Z มีขนาดเล็กกว่า “10” และมีลักษณะเหมือนการออกแบบโลโก้มุมมากกว่า

ลำดับ “1” ที่เปิดใช้งานใหม่แตกต่างจากลำดับ “0” ก่อนหน้าของ Lynk & Co และลำดับใหม่จะถูกทำเครื่องหมายไว้ หากลำดับ “0” แสดงถึงกลุ่มผลิตภัณฑ์ของ Lynk & Co ที่มีเครื่องยนต์ ลำดับ “1” จะเป็นชื่อรหัสสำหรับผลิตภัณฑ์ไฟฟ้าล้วน

ขนาดตัวถัง Lynk & Co Z10

  • ยาว 5,028 มม.
  • กว้าง 1,966 มม.
  • สูง 1,468 มม.
  • ระยะฐานล้อ 3,005 มม.
  • ค่าสัมประสิทธิ์การลาก 0.198Cd

การออกแบบด้านหน้าทั้งหมดยังคงสอดคล้องกับ Lynk & Co 08 และ 07 รุ่นก่อน ตำแหน่งไฟหน้าแบบเดิมใช้ชุดไฟ LED แบบบางเพื่อสร้างไฟวิ่งกลางวันหรือที่เรียกว่า “แสงแห่งรุ่งอรุณ” นี่เป็นความต่อเนื่องขององค์ประกอบการออกแบบของไฟวิ่งกลางวันของ Lynk & Co รุ่นแรก ไฟหน้าสามารถส่องสว่างได้สูงสุด 412 เมตร

Lynk & Co กล่าวว่าการออกแบบ “Symphony Interactive Light Strip” ถือเป็นครั้งแรกในอุตสาหกรรม แถบไฟประกอบด้วยลูกปัดหลอดไฟ LED RGB 414 ดวง แสดงสีได้ 256 สี โดยมีความยาวรวม 3.4 เมตรที่ด้านหน้าและด้านหลัง พร้อมไฟเพิ่มเติม ภายในและภายนอกรถ ด้วยลูกปัดหลอดไฟ LED สีขาวมากกว่า 400 ดวง คุณสามารถมีเอฟเฟกต์แสงที่สวยงามและอลังการมาก

ด้านข้างของตัวรถ Lynk & Co Z10 จริงๆ แล้วเป็นสไตล์สปอร์ตคูเป้ยอดนิยม แต่เส้นหลังคาเริ่มเลื่อนลงมาจากเสา C เท่านั้น และหลังคาทั้งหมดมีดีไซน์ที่เรียบมากตรงกลาง ในขณะเดียวกันหลังจากเสา C เส้นหลังคาและรอยตัดมาบรรจบกันในเวลาเดียวกัน

นอกจากนี้ Lynk & Co Z10 ยังคงรูปแบบการออกแบบหน้าต่างท้ายแบบสามเหลี่ยม และไม่นำรูปแบบครีบฉลามแบบย้อนกลับของ Lynk & Co 07 มาใช้ สาเหตุหลักมาจากการที่ Lynk & Co Z10 มีส่วนสูงทั้งตัวค่อนข้างต่ำ ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องลดความสูงด้วยการปรับแต่งภาพให้เหมาะสม ด้านหลังของ Lynk & Co Z10 เน้นความรู้สึกสปอร์ต การออกแบบหางเป็ดแบบสปอร์ตอยู่แล้วยังซ่อนหางแบบยกขึ้นได้ 15 องศาเมื่อความเร็วสูงเกิน 70 กม./ชม.

Lynk & Co Z10 ใช้หลังคาแบบเต็มชิ้นไม่มีคาน ครอบคลุมพื้นที่ 1.96 ตารางเมตร ที่ปลายหน้าต่างด้านท้ายยังมีแผงตกแต่งแถบสีดำซึ่งสะท้อนดีไซน์ของแฮทช์หน้าเป็นหลัก

การออกแบบที่เหลือนั้นดูธรรมดากว่า เช่น ประตูไร้กรอบ หลังคาทูโทน ล้อต้านทานลมต่ำขนาด 21 นิ้ว และสีภายนอก 3 สี ได้แก่ สีเทาฟลูอิด สีแดงยามเช้า และสีน้ำเงินรุ่งอรุณ

การออกแบบภายในของ Lynk & Co Z10 ก็น่าสนใจเช่นกัน โดยภายในสีเข้มเรียกว่า “Dawn” และภายในสีสว่างเรียกว่า “Morning “แผงหน้าปัดปีกยานอวกาศ Starship Wings” ที่ออกแบบบางกว่า ช่องระบายอากาศที่ซ่อนอยู่ซึ่งเป็นที่นิยมในปัจจุบัน กลับใช้แถบไฟ LED แถบแนวตั้งที่เจาะทะลุด้านหน้าด้านหน้ารถ เช่นเดียวกับแถบไฟภายนอก แถบไฟบรรยากาศภายในนี้ยังประกอบด้วยลูกปัดโคมไฟ RGB 59 ดวง มันสามารถแสดงสีต่างๆ ร่วมกับการควบคุมเครื่องปรับอากาศ การเล่นเพลง และฟังก์ชั่นอื่นๆ ซึ่งค่อนข้างทันสมัย นอกจากแผงชาร์จไร้สายและฝาครอบที่วางแก้วแล้ว ยังมีปุ่มคริสตัลพร้อมขอบสีโรสโกลด์ ซึ่งเน้นความรู้สึกถึงเทคโนโลยีและความหรูหรา

Lynk & Co Z10 ยังมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในการใช้หน้าจอ อุปกรณ์ด้านหน้าใช้หน้าจอแนวนอนที่ยาวเป็นพิเศษในอัตราส่วน 12.3:1 และ HUD ขนาด 25.6 นิ้ว ซึ่งเป็นแบบเฉพาะตัว การใช้แผงหน้าปัดแบบยาวยังทำให้นักออกแบบของ Lynk & Co เปลี่ยนดีไซน์พวงมาลัยและแทนที่ด้วยพวงมาลัยสปอร์ตแบบก้นแบนคู่ซึ่งทำให้มุมมองด้านหน้ากว้างขึ้น

หน้าจอควบคุมส่วนกลางเป็นหน้าจอขนาดใหญ่แบบลอยตัวขนาด 15.4 นิ้วที่มีกรอบแคบ 8 มม. พารามิเตอร์ประกอบด้วยความละเอียด 2.5K อัตราส่วนคอนทราสต์ 1500:1 ช่วงสีกว้าง 85% NTSC และการแสดงผลไฮไลต์ 800nit เครื่องขยายกำลังสูงสุด 1600W ระบบเสียง Harman Kardon จำนวน 23 ตัว และรองรับเอฟเฟกต์เสียง WANOS

ภายในห้องโดยสารใช้วัสดุถูกห่อด้วยวัสดุอ่อนนุ่มจำนวนมาก และเกือบทุกอย่างที่เอื้อมถึงจะถูกหุ้มด้วยหนัง เบาะนั่งคู่หน้ากว้างมาก คล้ายกับเบาะแถวสองของรถ MPV โดยสิ้นเชิง ส่วนที่วางขาแบบปรับได้ในแถวหน้าก็ค่อนข้างกว้างและสะดวกสบายเช่นกัน นอกจากนี้ ยังสามารถปรับมุมเบาะนั่งได้อย่างอิสระตั้งแต่ 87° ถึง 159° พร้อมฟังก์ชันทำความร้อน การระบายอากาศ และการนวด ไดรเวอร์หลักยังมีการออกแบบเสียงที่พนักพิงศีรษะ Harman Kardon

เบาะนั่งด้านหลังยังเน้นไปที่ความหรูหราและความสะดวกสบาย ที่พักขาของเบาะนั่งหลักทั้งสองนั้นมีความยาวเป็นพิเศษ าเบาะนั่งตรงกลางแถวหลังค่อนข้างกว้างและไม่รู้สึกอึดอัดเมื่อนั่งตรงกลาง หากวางที่วางแขนตรงกลางด้านหลังลง พื้นที่ที่วางแขนทั้งหมดจะสูงถึง 1,700 ตารางเซนติเมตร ซึ่งเน้นความรู้สึกหรูหรา

dongchedi/ Autohome

Advertisement

Advertisement

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้