Advertisement

Advertisement

ลุ้นปรับไมเนอร์เช้นจ์ปีนี้ MAZDA BT-50 หลัง D-MAX ใหม่เปิดตัว * ภาพในจินตนาการ

ลุ้นปรับไมเนอร์เช้นจ์ปีนี้ MAZDA BT-50 หลัง D-MAX ใหม่เปิดตัว * ภาพในจินตนาการ

Advertisement

Advertisement

ยอดจำหน่ายกระบะในประเทศไทย ประจำปี 2566 ISUZU D-MAX ยังคงอันดับ 1

 

เป็นที่น่าตกใจว่า ยอดขายของ MAZDA BT-50 ในปี 2566 เพียง 552 คันเท่านั้นในประเทศไทย ซึ่งลดลง 3 เท่าหากเทียบยอดขายในปี 2565 ไม่เพียงแต่ BT-50 ยอดขายกระบะทั้งประเทศไทยเมื่อปี 2566 ลดลงอย่างมากจากความนิยมที่ลดลง ในปีนี้กระบะหลายรุ่นในประเทศไทยจะมีการปรับปรุง และปรับโฉมทั้ง HILUX , D-MAX , NAVARA , TRITON เปิดตัวก่อนหน้านี้แล้ว 

MAZDA BT-50 ในปัจจุบัน เปิดตัวในไทยตั้งแต่ 21 มกราคม 2021 รวมระยะเวลาถึงตอนนี้กว่า 3 ปี ในออสเตรเลีย 4 ปี อายุตลาดมันสมควรที่จะได้รับการปรับโฉมหรือย่างน้อยไมเนอร์เช้นจ์ในเร็วๆนี้ หากต้องการจำหน่ายต่อไป

Whichcar.com.au สื่อรถยนต์ออสเตรเลียออกมายืนยันว่า MAZDA BT-50 คาดว่าจะได้รับการอัปเดตตามเวอร์ชันล่าสุดของ ISUZU D-MAX ในขณะที่ Mazda Australia ยังคงไม่เปิดเผยเกี่ยวกับกำหนดเวลาสำหรับMazda BT-50 รุ่นปรับปรุงปี 2024 แต่ก็มีแนวโน้มว่าจะตามหลังD-Max รุ่นปรับโฉมอย่างใกล้ชิด ในเร็วๆ นี้ ระบุโดย Vinesh Bhindi กรรมการผู้จัดการ Mazda Australia

ก่อนหน้านี้ Carsguide.com.au สื่อรถยนต์ออสเตรเลีย ออกมาวิเคราะห์เหตุผลที่ All-NEW MAZDA BT-50 รุ่นต่อไปอาจจับคู่กับ TOYOTA HILUX โฉมใหม่ที่กำลังจะมาถึงบนแพลตฟอร์มไฟฟ้า (ในอนาคตอีกนาน)

  • MAZDA BT-50 ไฮบริด ยังคงพัฒนาบนพื้นฐาน ISUZU D-MAX HYBRID ในอนาคต สำหรับตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 
  • คาดว่ากระบะไฟฟ้าระหว่าง MAZDA และ TOYOTA จะพัฒนาเพื่อจำหน่ายในสหรัฐฯ ยุโรป จีน 

TOYOTA และ MAZDA ได้รับความร่วมมือโมเดลร่วมในบางภูมิภาคอย่าง YARIS HYBRID กับ MAZDA 2 ในยุโรป และ Corolla CROSS กับ MAZDA CX-50 เฉพาะในอเมริกาเหนือ แม้ว่าทั้งสองรุ่นจะไม่เกี่ยวข้องกัน แต่ทั้งสองรุ่นใช้เทคโนโลยีไฮบริดแบบเบนซินและไฟฟ้าของ Toyota

แม้ว่าทั้ง Toyota และ Mazda จะไม่เต็มใจที่จะเปิดเผยข้อมูลใดๆ เกี่ยวกับสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น แต่ทั้งสองแบรนด์ก็แสดงความสนใจที่จะแสวงหาการทำงานร่วมกันของโมเดลใหม่ๆ รวมถึงเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้า ดังนั้น โอกาสที่จะได้เห็น HiLux และ BT-50 เป็นไปได้พอสมควรในอนาคต แต่ต้องรออีกนาน

ข้อเสนอใดๆ ในการควบรวม BT-50 เข้ากับ HiLux เจเนอเรชั่นหน้าที่กำลังจะมาถึงนั้นจะไม่เกิดขึ้นเป็นเวลาหลายปีเป็นอย่างน้อย เนื่องจากข้อตกลงของ Mazda กับ Isuzu ในการสร้างและจัดหา BT-50 ที่มาจาก D-Max ที่มีอยู่เดิมนั้นมีรายงานว่าขยายออกไปจนกว่าอย่างน้อยที่สุด สิ้นทศวรรษนี้ หรือปี 2030

ในความเป็นจริงแล้ว เครื่องยนต์ขนาดกลางของ BT-50 และ D-MAX ทั้งสองรุ่นยังมีอายุสัญญาเพียง 3 ปีโดยสันนิษฐานว่ามีอายุรวมกัน 10 ปี ซึ่งเป็นอายุใช้งานโดยทั่วไปของเครื่องยนต์รุ่นหนึ่ง และ ยังไม่มีกำหนดที่จะมีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ไปจนถึงประมาณปี 2025

ความสำเร็จหรือความล้มเหลวของการปรับโฉมที่กำลังจะมาถึงอาจเป็นตัวตัดสินว่า Mazda จะยึดติดกับ กระบะพื้นฐานของ ISUZU หรือข้ามไปยัง TOYOTA นอกเหนือจากอุปกรณ์ความปลอดภัยเพิ่มเติมแล้ว การปรับโฉมประมาณปี 2025 คาดว่าจะขยายการอัพเกรดทั้งภายนอก และภายในใหม่ทั้งหมด เมื่อเทียบกับรุ่นปัจจุบันที่เปิดตัวในปี 2020

ไม่ทราบว่า Mazda ใช้ระบบส่งกำลังไฮบริดที่มีข่าวลือซึ่งคาดว่าจะเทียบเท่ากับ D-Max รุ่นปรับโฉมหรือไม่ แต่คุณสามารถวางใจได้กับอุปกรณ์ความปลอดภัยช่วยเหลือผู้ขับขี่ที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาว่าทั้ง Isuzu และ Mazda ต่างผลักดันขอบเขตไปข้างหน้าในด้านนี้

Advertisement

Advertisement

ซึ่งทั้งหมดทำให้เกิดคำถามว่า เนื่องจาก Mazda ผูกพันธ์กับ Isuzu จนถึงปี 2030 และดูเหมือนจะสร้างกระบะไฟฟ้าร่วมกับ HILUX ในปี 2025 อีกสถานการณ์หนึ่งที่เป็นไปได้คือ Toyota และ Mazda จะร่วมมือกันทำรถไฟฟ้าแทน โดยใช้สถาปัตยกรรมไฟฟ้าของโตโยต้าที่ออกแบบใหม่สำหรับรถกระบะโดยเฉพาะ

เมื่อปลายปีที่แล้ว Mazda ได้ประกาศกลยุทธ์ในการเปลี่ยนไปใช้ EV ที่พัฒนาขึ้นเองภายในปี 2025 และนี้คือเหตุผลที่เราอาจได้เห็นกระบะไฟฟ้าของ MAZDA

เมื่องานพัฒนา HiLux เจเนอเรชั่นใหม่เสร็จสิ้นทั้งหมด มีความเป็นไปได้โดยสิ้นเชิงที่ Mazda สามารถพัฒนา BT-50 แบบแยกส่วนได้เหมือนกับที่ทำกับ D-Max สำหรับตลาดต่างๆ เช่น เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อเมริกากลาง อเมริกาใต้ ใต้ แอฟริกาและออสเตรเลีย

ในขณะเดียวกัน กระบะไฟฟ้าที่ MAZDA พัฒนาร่วมกับ TOYOTA จะเปิดตัวสำหรับตลาดอเมริกาเหนือ จีน ยุโรป และภูมิภาคอื่น ๆ

TOYOTA จะแบ่งปันเทคโนโลยีไฟฟ้า ให้กับ MAZDA , Subaru , ISUZU

TOYOTA วางแผนที่จะแบ่งปันเทคโนโลยี EV ในรถยนต์ไฟฟ้ากับ MAZDA , Subaru และผู้ผลิตรถยนต์ญี่ปุ่นรายอื่นๆ นับเป็นความร่วมมือครั้งใหญ่ของแบรนด์ญี่ปุ่นท่ามกลางการแข่งขันอย่างดุดัน ของยานยนต์ไฟฟ้า

หลังจาก การเปิดตัว เทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้า (EV) เจนเนอเรชั่นใหม่ Toyota Motor Corporation มีแนวโน้มมุ่งมั่นในการพัฒนาอนาคตของยานยนต์ไฟฟ้า ในการประกาศเมื่อเร็วๆ นี้ ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นเปิดเผยว่าสามารถแบ่งปันเทคโนโลยี EV ใหม่กับพันธมิตรในท้องถิ่นเพื่อสนับสนุนการมีอยู่ในตลาดรถยนต์ไฟฟ้า

Automotive Newsรายงานว่าผู้ผลิตรถยนต์อย่าง Subaru, Mazda, Suzuki, Daihatsu, Hino และ Isuzu อาจได้รับเทคโนโลยี EV ที่กำลังพัฒนาของ Toyota เมื่อรวมกันแล้ว พันธมิตรที่จัดตั้งขึ้นผ่านการถือหุ้นไขว้ มียอดขายทั่วโลกอยู่ที่ 16.3 ล้านคัน

เทคโนโลยีไฟฟ้า สำหรับยานยนต์ของโตโยต้า สัญญาว่าจะสามารถวิ่งได้กว่า 1,500 กม./ชาร์จ โดยใช้แบตเตอรี่โซลิดสเตต ซึ่งเกือบสองเท่าของรถยนต์ไฟฟ้าที่มีพิสัยไกลในปัจจุบัน พร้อมการชาร์จอย่างรวดเร็ว 10 นาทีวิ่งได้ 1,200 กม.

เมื่อพิจารณาถึงการปรับปรุงความสามารถ EV อย่างมีนัยสำคัญ พันธมิตรของ Toyota น่าจะได้รับประโยชน์ครั้งใหญ่ ทำให้พวกเขาสามารถสร้างชื่อเสียงในตลาดของตนได้ ในสหรัฐอเมริกา เทสลายังคเป็นเจ้าตลาดในยานยนต์ไฟฟ้า ในขณะที่แบรนด์ FORD , GM กำลังเร่งทัพในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเพื่อแย่งส่วนแบ่งเช่นกัน

TOYOTA สร้างตัวถังหล่อชิ้นเดียวแบบ Giga Press คล้าย TESLA ในปี 2026

รถยนต์ไฟฟ้าในอนาคตของแบรนด์ TOYOTA จะผลิตด้วยการหล่อแบบ Giga คล้ายๆการหล่อของ TESLA Giga Press การหล่อทั้งคันลักษณะนี้จะช่วยให้โตโยต้าพัฒนายานยนต์ไฟฟ้าในราคาที่ต่ำลง

กลุ่มรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่น Toyota Motor Corporation ได้แสดงการหล่อขนาดยักษ์ครั้งแรกที่จะช่วยให้บรรลุต้นทุนการผลิตที่ต่ำลงสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมดที่กำลังจะมีขึ้น สำหรับการหล่อนี้จะใช้ในสถาปัตยกรรมใหม่ของแบรนด์ ก่อนออกสู่ตลาดภายในปี 2026

นอกจากนี้ยังมีการเผยแพร่ VDO ที่จัดแสดง Giga ในงานบรรยายสรุปทางเทคนิค “Toyota Technical Workshop” ภายใต้หัวข้อ “Let’s Change the Future of Cars” ที่จัดขึ้นวันที่ 12 มิถุนายน 2023

ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นได้ทำการหล่อขนาดใหญ่สำหรับส่วนหลังของรถ คล้ายกับที่ TESLA ทนกับ Model Y และ กระบะ Cybertruck การหล่อตัวถังดังกล่าว โตโยต้าเคยกล่าวว่าพวกเขาได้รับแรงบันดาลใจจากการผลิตของ TESLA ช่น การใช้เครื่องพิมพ์ขนาดยักษ์ เพื่อลดความซับซ้อนของการผลิตและท้ายที่สุดจะลดต้นทุนและเพิ่มอัตรากำไร

แม้ว่าโตโยต้าไม่ได้ระบุว่าความแตกต่างการหล่อแบบเก่า และแบบใหม่ แต่จากภาพเราสามารถสรุปได้ว่าการทำซ้ำครั้งก่อนประกอบด้วยส่วนประกอบที่แตกต่างกันอย่างน้อย 33 ชิ้น ในขณะที่การหล่อขนาดยักษ์เป็นเพียงโลหะชิ้นใหญ่ชิ้นเดียว ซึ่งผู้ผลิต Nippon กล่าวว่าจะช่วยลดจำนวนกระบวนการที่เกี่ยวข้องระหว่างการผลิตได้อย่างมาก รวมถึงการลงทุนที่จำเป็น

TOYOTA ระบุว่าแพลตฟอร์มรถยนต์ไฟฟ้า EV ใหม่ จะประกอบด้วย 3 ส่วนที่เป็นโครงสร้างโมดูลาร์ ได้แก่ ด้านหน้า ตรงกลาง ซึ่งเป็นที่เก็บชุดแบตเตอรี่ และส่วนหลัง

สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกที่ใช้สถาปัตยกรรมใหม่ พร้อมเปิดตัวในปี 2026 ภายใต้แบรนด์ Lexus พร้อมแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนรุ่นถัดไปที่จะช่วยให้สามารถขับขี่ได้ไกลกว่า 965 กม./ชาร์จ ตามข้อมูลของ Toyota Motor Corporation

ระยะการวิ่งไกลกว่า 1,500 กม./ชาร์จ

Toyota กล่าวว่าพวกเขากำลังทำงานกับแบตเตอรี่โซลิดสเตตที่มี “ข้อมูลจำเพาะระดับสูง” อยู่แล้ว คันนี้ตั้งเป้าหมายให้มีระยะทางไกลกว่าแบตเตอรี่รุ่น Performance 50% ซึ่งเท่ากับ 1,500 กม. และมันอาจอยู่ใน CROWN EV ใหม่

โตโยต้ากำลังพัฒนา “เทคโนโลยีลดแรงเสียดทานแอโรไดนามิกตามหลักการอากาศพลศาสตร์ของจรวดแบบไฮเปอร์โซนิก” บริษัทกล่าวต่อไปว่า “ด้วยความสามารถในการลดแรงต้านอากาศพลศาสตร์โดยไม่ถูกจำกัดด้วยรูปทรงของรถ คาดว่าจะรวมการออกแบบ/บรรจุภัณฑ์ที่น่าดึงดูดใจเข้ากับประสิทธิภาพแอโรไดนามิก ระดับ 0.1Cd.

โตโยต้าวางแผนที่จะนำเสนอชุดแบตเตอรี่ที่แตกต่างกันออกไป เพื่อช่วยให้รถยนต์ EV มีราคาย่อมเยา รวมถึงก้าวพ้นขีดความสามารถที่ดีกว่า แบตเตอรี่แบบไบโพลาร์ลิเธียมเหล็กฟอสเฟต (LFP) ซึ่งสัญญาว่าจะ “ดี” และ “ต้นทุนต่ำ” ในอนาคต

  • บริษัทกล่าวว่า พวกเขาตั้งเป้าที่จะ “เพิ่มระยะการล่องเรือ 20%, ลดต้นทุน 40%, และการชาร์จอย่างรวดเร็วใน 30 นาทีหรือน้อยกว่า (SOC=10-80%) เมื่อเทียบกับ bZ4X ปัจจุบัน ”

แม้ว่าตอนนี้เรามีข้อมูลเกี่ยวกับ TOYOTA CROWN EV น้อยมาก เพราะทางโตโยต้า ไม่ได้ระบุวันเวลาการเปิดตัว มีเพียงคำกล่าวว่าจะมีรถไฟฟ้าคันดังกล่าว ปัจจุบัน โตโยต้าเปิดตัว bZ4x SUV ไฟฟ้า และ bZ3 ซีดานไฟฟ้า จำหน่ายเฉพาะตลาดจีน การเปิดตัว ครอสโอเวอร์ไฟฟ้าอย่าง CROWN EV จะช่วยดึงดูดผู้ซื้อรายใหม่ๆอย่างแน่นอน หากเกิดขึ้นใน 1-2 ปีข้างหน้า

https://www.car250.com/new-sale-pickup-2023-05.html

Advertisement

Advertisement

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้