Advertisement

Advertisement

All-NEW TOYOTA FORTUNER HYBRID (TNGA) เตรียมเปิดตัวในอนาคต * ภาพในจินตนาการ

All-NEW TOYOTA FORTUNER HYBRID (TNGA) เตรียมเปิดตัวในอนาคต * ภาพในจินตนาการ

Advertisement

Advertisement

   

 

TOYOTA ออสเตรเลีย ยืนยันวเทคโนโลยีไฮบริด 48V หรือ Mild HYBRID จะใช้ในรถยนต์ HILUX บนพื้นฐานเครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบ 2.8 ลิตรเทอร์โบ เสริมแบตเตอรี่ 48V + มอเตอร์ไฟฟ้าขนาดเล็ก ทำให้เราไม่แปลกใจเลยว่า TOYOTA FORTUNER จะปรับโฉมเช่นกันคาดว่าอาจเกิดขึ้นช่วงปลายปี 2024 สำหรับขุมพลัง Mild HYBRID (ปัจจุบันเปิดตัวในตลาดแอฟริกาใต้สำหรับ TOYOTA FORTUNER Mild HYBRID)

  • เครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบ 2.8 ลิตร ให้กำลัง 201 แรงม้า แรงบิด 500 นิวตัน-เมตร เกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด ด้วยแบตเตอรี่ 48 โวลต์

โตโยต้ากำลังทำการตลาดระบบมิลด์ไฮบริด ตามที่ผู้ผลิตรถยนต์รายอื่นๆ ที่นำเสนอเทคโนโลยีนี้ ภายใต้ชื่อ “เทคโนโลยี 48 โวลต์” เนื่องจากไม่สามารถประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้ (มากถึง 50 เปอร์เซ็นต์) เช่นเดียวกับน้ำมันเบนซินของโตโยต้า – รถยนต์นั่งส่วนบุคคลและ SUV

Toyota Australia ยังคงมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาคงมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาและทดสอบรถยนต์รุ่นออฟโรดและเชิงพาณิชย์ที่สำคัญระดับโลกจากผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของโลก รวมถึง HiLux เจเนอเรชั่นถัดไป ยืนยันโดย Ray Munday ผู้จัดการฝ่ายประเมินรถยนต์ของบริษัท

“สำหรับ LandCruiser, Prado, HiLux, 70 Series… ผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์ทั้งหมด โดยทั่วไปแล้ว เราเป็นเพียงประเทศเดียวนอกประเทศญี่ปุ่นที่ได้รับต้นแบบ ดังนั้นเราจึงได้รับการยอมรับอย่างดี” เขากล่าวกับ carales

Toyota HiLux รุ่นใหม่ที่ใหญ่กว่า และล้ำกว่าปัจจุบัน กำลังได้รับการทดสอบในออสเตรเลีย แต่โตโยต้า คิดว่า การซ่อนรถยนต์ที่กำลังพัฒนาและรถต้นแบบนั้นฉลาดมากจนเราไม่น่าจะเห็นมันจนกว่าจะมีการเปิดเผยอย่างเป็นทางการ ซึ่งอาจจะเป็นปลายปีนี้ตามรายงานจากญี่ปุ่นก่อนหน้านี้

ต้องยอมรับว่า TOYOTA HILUX REVO และ TOYOTA Fortuner เข้าสู่ช่วงเปลี่ยนผ่าน หรือ ช่วงท้ายเจนปัจจุบัน และ กำลังได้รับการปรับปรุงใหม่ บนแพลตฟอร์มใหม่อย่าง Toyota New Global Architecture (TNGA) ร่วมกับ Toyota Tacoma และ Toyota 4Runner ระดับ All-NEW หรือเพิ่มระบบ Full HYBRID ในปีต่อๆมา (ต้องรอการเปิดตัว HILUX Full HYBRID TNGA ก่อน)

  • ปัจจุบัน Fortuner  โครงสร้างตัวถังนิรภัยจีโอเอ GOA
  • สำหรับ โตโยต้า เฟอร์จูนเนอร์ ในประเทศไทย โฉมปัจจุบันเปิดตัว 16 กรกฎาคม 2015 บนโครงสร้างนิรภัน GOA ปรับโฉมล่าสุด 4 มิถุนายน 2020 และ มีการเพิ่มรุ่นพิเศษอย่าง Fortuner Gazoo Racing Sport และ FORTUNER COMMANDER ในปี 2022

สำหรับ โตโยต้า เฟอร์จูนเนอร์ ในประเทศไทย โฉมปัจจุบันเปิดตัว 16 กรกฎาคม 2015 บนโครงสร้างนิรภัน GOA ปรับโฉมล่าสุด 4 มิถุนายน 2020 และ มีการเพิ่มรุ่นพิเศษอย่าง Fortuner Gazoo Racing Sport และ FORTUNER COMMANDER ในปี 2022 นอกจากนี้จะมีการปรับจูนในวันที่ 2 สิงหาคม 2023 ด้วยการเพิ่มกำลังในรุ่น GR SPORT เพิ่มกำลังเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ 2.8 ลิตร รวมกว่า 224 แรงม้า

นอกจากจะมีการเพิ่มมอเตอร์ไฟฟ้าไฮบริด ที่ช่วเพิ่มกำลัง และ แรงบิต นอกจากนี้ยังเพิ่มราคาของรุ่นใหม่ โดยมุ่งเน้นการปรับปรุงประสิทธิภาพให้ดีที่สุด

อย่างไรก็ตามการลงทุนในการพัฒนาระบบส่งกำลังดีเซล – ไฮบริด ใหม่ หมายความว่าโตโยต้ามีแนวโน้มที่จะขยายการผลิตไปยังโรงงานผลิตอื่น ๆ ในโซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อลดต้นทุน และสามารถแข่งขันกับตลาดได้

มีแนวโน้มว่า Fortuner และ Innova จะไม่ใช่รุ่นเดียวที่ได้รับระบบไฮบริด หมายความว่ารถยนต์รุ่นอื่นๆของโตโยต้า จะมีไฮบริดให้เลือกอีกด้วย

โตโยต้ามุ่งมั่น ที่จะพัฒนารถยนต์เกือบทุกรุ่นเป็นไฮบริด ปลั๊กอินไฮบริด ก่อนก้าวสู่รถยนต์ไฟฟ้า ภายในปี 2030

เราคาดหวังว่าจะมีการอัพเกรดระบบความปลอดภัย ด้วยการติดตั้ง Toyota Safety Sense 3.0 รุ่นล่าสุด 

  • ระบบเตือนความปลอดภัยก่อนการชน Pre-Collision System
  • ระบบช่วยควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน Dynamic Radar Cruise Control (DRCC) แบบ Full-Speed
  • ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะถอยหลัง RCTA (Rear Cross Traffic Alert)
  • ระบบช่วยเตือนมุมอับสายตาที่กระจกมองข้าง Blind Spot Monitor (BSM)
  • ระบบช่วยเตือนเมื่อออกนอกเลน Lane Departure Alert (LDA)
  • ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่กลางเลน Lane Trace Assist (LTA)
  • ระบบปรับไฟสูงอัตโนมัติ Automatic High Beam

ประธาน GR TOYOTA เผยว่าอาจผลิต SUV GR รุ่นใหม่ในอนาคต

Tomoya Takahashi ประธานบริษัท GR

 

มีนักข่าวจำนวนจำกัดเข้าร่วมการประชุมเล็กๆ ที่สำนักงานใหญ่ Altona ของ Toyota Australia โดยที่ Tomoya Takahashi ประธานบริษัท GR ตอบคำถามเกี่ยวกับอนาคตของ GR และความหวังของเขาที่มีต่อแบรนด์

รายละเอียดของผลิตภัณฑ์ในอนาคตมีน้อย หัวข้อเรื่องที่อาจรวมถึง SUV และ กระบะในกลุ่ม GR จะเกิดขึ้นหากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทาคาฮาชิมีความสุขที่ได้กล่าวว่ามุมมองของเขาเองคือ SUV อาจจำเป็นต่อการขยายแบรนด์ GR

“เพื่อขยายแบรนด์ GR บางทีสิ่งเหล่านั้นก็จำเป็นเช่นกัน” ทาคาฮาชิบอกกับนักข่าวผ่านนักแปล โดยเสริมว่า SUV ได้รับความสนใจในวงกว้างมากกว่ารถคันอื่นๆ เพราะ “บางคนใช้ได้เฉพาะ SUV เท่านั้นเพราะพวกเขามีครอบครัว” ซึ่งมีตัวเลือกทั้งกระบะ SUV , หรือ RAV4 ยอดนิยมในสหรัฐฯ

carsguide

สำหรับภาพที่แสดงขอย้ำว่านี้คือภาพเรนเดอร์ หรือ ภาพตัดต่อของ TOYOTA FORTUNER GR ตังแรงในจินตนาการของศิลปินดิจิตอล Theottle เป็นการหยิบหน้าของ GR SERIES ของโตโยต้ามาใช้งาน ไม่เกี่ยวข้องใดๆกับ โตโยต้า มอเตอร์ แต่อย่างใด

ยังไม่มีการยืนยันใดๆ สำหรับการผลิต TOYOTA FORTUNER GR ตัวแรงแต่อย่างใดมีเพียงข่าวการเพิ่มขุมพลังไฮบริดในรถกระบะ HILUX และ Fortuner ในปีหน้า

GR GAZOO Racing (GR) คือแผนกมอเตอร์สปอร์ตของโตโยต้า ที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2007 ด้วยเป้าหมายในการพัฒนารถยนต์ที่มีประสิทธิภาพสูงสำหรับการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ต และถ่ายทอดเทคโนโลยีจากสนามแข่งมาสู่รถยนต์บนถนน

นอกจากความสำเร็จในสนามแข่ง GR GAZOO Racing ยังพัฒนารถยนต์รุ่นพิเศษสำหรับถนนภายใต้ชื่อ GR เน้นความสปอร์ตและสมรรถนะสูง โดยใช้เทคโนโลยีจากสนามแข่งมาปรับแต่ง

โตโยต้ามีแผนที่จะสร้างรถยนต์ GR ทุกรุ่นในอนาคต แนวคิดนี้เรียกว่า “GR Everywhere” และมุ่งมั่นที่จะนำความตื่นเต้นของมอเตอร์สปอร์ตมาสู่ผู้ขับขี่มากขึ้น เป้าหมายของ GR Everywhere คือการพัฒนารถยนต์ GR อย่างน้อยหนึ่งรุ่นสำหรับทุกกลุ่มผลิตภัณฑ์ของ Toyota ภายในปี 2030 ซึ่งรวมถึงรถยนต์นั่ง รถยนต์อเนกประสงค์ (SUV) และรถยนต์บรรทุก

ปัจจุบัน TOYOTA FORTUNER GR SPORT เปิดตัวในประเทศไทยช่วง สิงหาคม 2023 เป็นรุ่น 2.8 GR Sport เกียร์อัตโนมัติ ขับเคลื่อน 4 ล้อ  ​​​1,939,000 บาท โดยเน้นการปรับปรุง เครื่องยนต์ 2.8 GD Super Power ปรับจูนใหม่ ให้กำลัง 224 แรงม้า (เพิ่มขึ้น 20 แรงม้า) แรงบิด 550 นิวตันเมตร (เพิ่มขึ้น 50 นิวตันเมตร)

เปิดขาย 1.87 ล้านบาท TOYOTA FORTUNER MILD HYBRID 48V + TSS ในแอฟริกาใต้

ภาพอย่างเป็นทางการ TOYOTA HILUX Mild HYBRID ก่อนเปิดตัวมีนาคม 2024 ในออสเตรเลีย

Advertisement

Advertisement

ใส่ความเห็น

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้