car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันอาทิตย์ที่ 2 เมษายน 2023
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

Nissan Chill-Out SUV-Coupe ไฟฟ้า จะมาแทน Nissan Leaf

Advertisement

Advertisement

Nissan Leaf รถยนต์แฮทซ์แบคแบบ 5 ประตูไฟฟ้าใหม่ ซึ่งได้รับการ เปิดตัวในญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกาในเดือนธันวาคม 2010 และเปิดตัวรุ่นที่สองในเดือนตุลาคม 2017 ระยะการวิ่งของรถรุ่นนี้คือ 364 กม./ชาร์จ EPA ปัจจุบันมันค่อนข้างเก่า สมควรกับเวลาที่ต้องปรับปรุงครั้งใหญ่

หนึ่งในรถยนต์ที่อาจเป็นแรงบันดาลใจได้แก่ Nissan Chill-Out SUV-coupe และ NISSAN ARIYA ครอสโอเวอร์ไฟฟ้าใหม่ ที่ผลิตและออกจำหน่ายในปัจจุบัน

Nissan Chill-Out SUV-coupe ใหม่ ที่พัฒนาบนสถาปัตยกรรม CMF-EV ซึ่งใช้ร่วมกันระหว่างนิสสันและเรโนลต์ แสดงให้เห็นอนาคตการออกแบบของรถยนต์ไฟฟ้าของนิสสัน รุ่นใหม่ๆ

  • Ariya – CMF-EV แพลตฟอร์ม CMF-EV (Common Module Family for Electric Vehicles) อาจให้ความสามารถในการวิ่งถึงระดับ 580 กม./ชาร์จ ตามมาตรฐาน WLTP บนมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ e-4ORCE ขับเคลื่อน 4 ล้อ

แนวคิด Nissan Chill-Out SUV-coupe ค่อนข้างจะล้ำสมัยอย่างมาก สังเกตตรงที่ไม่มีเสา B รวมทั้งประตูเปิดบานได้ทั้งสองข้าง แบบไร้มือจับประตู

การออกแบบกระจังหน้าฉีดกฏแนวคิดออกแบบนิสสันเดิมๆทั้งหมด มาพร้อมไฟหน้าแบบ LED รูปทรงปีกนกลากเชื่อมทั้งสองฝั่งอย่างลงตัว ตรงกลางโด่ดเด่นด้วยโลโก้ NISSAN แบบเรืองแสง ไฟท้ายแบบ LED ที่เชื่อมกันทั้งแถบด้านท้าย

ภายในห้องโดยสารดูเหมือนว่ารถคันนี้ ไม่มีพวงมาลัย ทำให้รับรู้ถึงการขับขี่ระดับสูง L5 จอแสดงผลแบบกว้างพิเศษ พวงมาลัยสามารถหุบไปเข้าในคอนโซลหน้าได้ ทั้งหมดเป็นการรวมระบบดิจิตอลขั้นสูง

นอกจากนี้ยังสามารถรองรับ Android Automotive OS พร้อม Google Maps, Google Assistant และ Google Play

เทคโนโลยี ProPILOT เจเนอเรชันถัดไปของ Nissan จะรวม LiDAR คุณภาพสูง และ พร้อมนำเสนอในรถยนต์ SUV-coupe ไฟฟ้ารุ่นใหม่ Makoto Uchida ซีอีโอกล่าวในระหว่างการประกาศกลยุทธ์ Nissan Ambition 2030 ว่าบริษัท “ตั้งเป้าที่จะพัฒนาเทคโนโลยีนี้ให้เสร็จสิ้นโดยมีเป้าหมายที่จะรวมเข้ากับรถรุ่นใหม่ส่วนใหญ่ภายในปี 2030”

ตามรายงานของ Autocar UK Guillaume Cartier ประธาน – AMIEO ของ Nissan ได้ระบุว่า SUV-coupe ไฟฟ้าที่กำลังจะเปิดตัว จะมาแทนที่ Nissan Leaf หนึ่งในรถยนต์ไฟฟ้าที่ขายดีที่สุดในโลกซึ่งอยู่ในระดับแนวหน้าของการปฏิวัติ EV ร่วมกับ Renault Zoe

แบตเตอรี่ของ Nissan EV ใหม่อาจมาจาก gigafactory Envision AESC ผลิตในเมือง Sunderland สหราชอาณาจักรในปี 2024 โรงงานผลิตแบตเตอรี่แห่งนี้จะมีกำลังการผลิตประจำปีอยู่ที่ 11 GWh แต่ตัวเลขดังกล่าวจะเพิ่มขึ้นเป็น 38 GWh ในเวลาต่อมา ตามรายงานบน ft.com

https://www.youtube.com/watch?v=4WE9LCsKze4

https://www.youtube.com/watch?v=Fe9ebmTNzJ8

  • 2022 – เปรับปรุงแบตเตอรี่เพิ่มเติม

  • 2024 – การผลิตนำร่องเพื่อเริ่มต้นแบตเตอรี่โซลิดสเตต

  • 2026 – ขยายกำลังการผลิตแบตเตอรี่ทั่วโลกเป็น 52 GWh

  • เข้าถึงรถยนต์นิสสัน และ Infinity 2.5 ล้านคัน พร้อมเทคโนโลยี ProPILOT

  • 2028 – การผลิตแบตเตอรี่โซลิดสเตต

  • สามารถผลิตรถยนต์ 50% สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า

  • 2030 – ขยายกำลังการผลิตแบตเตอรี่ทั่วโลกเป็น 130 GWh

  • มีเทคโนโลยี LIDAR เจเนอเรชันถัดไปใน ทุกรุ่นสำหรับรถใหม่

  • 2050 – นิสสัน บรรลุการปล่อยคาร์บอนเป็นกลาง

Nissan เผยวิสัยทัศน์ Ambition 2573 พร้อมเปิดตัวรถต้นแบบไฟฟ้าจำนวน 4 รุ่นย่อยภายใต้แพลตฟอร์ม CMF-EV

Nissan EVs รุ่นใหม่ๆ ในอนาคต จะพร้อมแบตเตอรี่โซลิดสเตตทั้งหมดจะเปิดตัวภายในปี 2571

นิสสัน ตั้งเป้าให้รถยนต์ไฟฟ้า คิดเป็นสัดส่วน 50% ของรถยนต์ที่นิสสันผลิตทั้งหมด ภายในปี 2573 และ นิสสัน จะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมด 23 รุ่น (PHEV,HEV) โดยมี 15 รุ่นเป็นรถยนต์ไฟฟ้า EV 100%

ในการทำเช่นนี้ NISSAN ต้องลงทุนจำนวนมากกว่า 2 ล้านล้านเยน เพื่อให้มีการพัมนาในช่วง 5 ปีข้างหน้า พร้อมนำเทคโนโลยีแบตเตอรี่โซลิดสเตต (ASSB) เพื่อผลิตในรถยนต์รุ่นใหม่ ภายในปี 2571

Advertisement

Advertisement

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด