Advertisement

Advertisement

SUZUKI ประเทศไทย เตรียมขายรถยนต์ไฟฟ้าในไทยปี 2025

SUZUKI ประเทศไทย เตรียมขายรถยนต์ไฟฟ้าในไทยปี 2025

Advertisement

Advertisement

 

บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) เพิ่งจัดประชุม ดีลเลอร์ เมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา พร้อมแถลงนโยบายภายใต้แผนธุรกิจระยะยาว 7 ปี นอกจากนี้พร้อมการตั้งยอดขายในปี 2024 กว่า 12,000 คัน

 • เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2024 บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) ประกาศปิดโรงงานภายในสิ้นปี 2025 แผนทั้งหมดยังคงเดิม โดยนำเข้ารถยนต์จากโรงงานในอาเซียนอย่างอินโดนีเซียแทน พร้อมศูนย์บริการเปิดไปตามปกติ

SUZUKI ประเทศไทย ประกาศชัดเจนเกี่ยวกับวิสัยทัศน์การดำเนินธุรกิจในประเทศไทย “Enhancing the Ability to Compete in the Upcoming Automotive Market เพิ่มขีดความสามารถสู่การแข่งขันในอนาคต” ที่ยังหวังความร่วมมือกับดีลเลอร์ เพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นให้แก่ผู้บริโภคว่า ธุรกิจของซูซูกิจะสามารถก้าวไปข้างหน้าได้อย่างยั่งยืน

โดยมีการเปิดตัว SUZUKI XL7 Mild HYBRID ปลายเดือนมีนาคม 2024 ซึ่งตรงกับงาน บางกอก มอเตอร์โชว์ 2024 นอกจากนี้ทาง SUZUKI จะเปิดตัว SUV ไฟฟ้า 100% ขนาดกลางช่วงกลางปี 2025 นอกจากนี้ในแผน 5 ปียังมีรถยนตเปิดตัวอีก 3 รุ่น รวมถึงงรถยนต์นั่งไฟฟ้า 100% ขนาดเล็ก

นายทาดาโอะมิ ซูซูกิ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า แม้ซูซูกิจะต้องเผชิญการแข่งขันใน ตลาดที่ค่อนข้างรุนแรง รวมถึงสภาวะ การหดตัวของตลาด และความเข้มงวดของสถาบันการเงินต่างๆ แต่ยังคงรักษาระดับยอดขายรถยนต์ไว้ในในระดับที่น่าพอใจ โดยทั้งปี 2023 มียอดขาย 12,151 คัน

SUZUKI eVX EV

เครดิตภาพ kolesa.ru

RC Bhargava อาร์. ซี. พฆาว CEO Maruti Suzuki ประเทศอินเดีย เผยว่า Maruti Suzuki รถยนต์ไฟฟ้าล้วนคันแรกจะเปิดตัวในปีงบประมาณ 2025

ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของอินเดียอาจเข้าใกล้ภาคยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วอย่างช้าๆ และระมัดระวัง แต่นั่นไม่ได้ส่งผลกระทบต่อโอกาสทางการตลาดเสมอไป ตามความเห็นของผู้บริหารระดับสูง RC Bhargava ประธาน Maruti Suzukiกล่าวว่าในขณะที่บริษัทไม่สามารถตามคู่แข่งได้เมื่อเปิดตัว EV ในอินเดีย แต่ก็ไม่สามารถมีอิทธิพลต่อความสามารถในการไล่ตามและแย่งส่วนแบ่งการตลาดจากผู้เคลื่อนไหวรายแรกในกลุ่ม EV ในอนาคต

“ใช่ เราอยู่เบื้องหลังบริษัทบางแห่งในการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเราจะสาย รถยนต์ไฟฟ้าของเราจะมาในปีงบประมาณระหว่าง 2024 – 2025 ซึ่งไม่ได้ทำลายความสามารถของเราในการรักษาส่วนแบ่งการตลาดในทางใดทางหนึ่ง เราได้ประเมินสภาพแวดล้อมสำหรับ EV ในอินเดียอย่างรอบคอบ” Bhargava กล่าวกับผู้ถือหุ้นในระหว่างการประชุมสามัญประจำปีครั้งที่ 42 ของบริษัท

Maruti Suzuki EVX คาดว่าจะเปิดตัวในรูปแบบการผลิตในช่วงปลายปี 2024 นั้นคือรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นผลิตจำนวนมากของ Maruti SUZUKI สำหรับชื่อเรายังไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่าจะมาในแบบไหน

ก่อนหน้านี้ผู้ผลิตรถยนต์ได้ยืนยันแล้วว่ามีแผนจะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า 6 รุ่นภายในปี 2031 แต่มีผู้ถือหุ้นกังวลว่าบริษัทอื่นอาจแซงหน้าการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าของ Maruti โดยการนำของ TATA MOTORS ซึ่งปัจจุบันเป็นผู้นำตลาดรถยนต์ไฟฟ้า ยืนยันว่าจะมีรถยนต์ไฟฟ้า 10 รุ่นภายในปี 2026 ขณะที่ฮุนได มุ่งมั่นจะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า 6 รุ่นภายในปี 2028

Bhargava ตั้งข้อสังเกตว่าการเป็นพันธมิตรระดับโลกของ Suzuki กับToyotaทำให้ Maruti สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีเชื้อเพลิงทางเลือกทุกประเภท รวมถึงเทคโนโลยีระบบไฟฟ้าและระบบส่งกำลังไฮโดรเจน Maruti ตั้งเป้าที่จะเพิ่มกำลังการผลิตอีก 2 ล้านคันภายในปี 2031 โดยรวมจะมีการลงทุนกว่า 45,00 ล้านรูปี หรือประมาณ 19,057 ล้านบาท

ปัจจุบัน Maruti Suzuki ยังไม่มีรถยนต์ไฟฟ้าบริสุทธิ์ในพอร์ตโฟลิโอของตน เมื่อต้นปี 2023 Maruti ได้เปิดตัวข้อเสนอที่ใช้พลังงานแบตเตอรี่เป็นครั้งแรกในรูปแบบของแนวคิด EVX เป็น EVX รุ่นการผลิตที่ Maruti จะเริ่มต้นการเดินทางด้วยรถยนต์ EV โดยคาดว่าจะเปิดตัวในปลายปีหน้า

ก่อนหน้านี้ Maruti Suzuki ได้ประกาศว่าจะลงทุนประมาณ 10,445 ล้านรูปี ประมาณ 4.42 พันล้านบาท ภายในปี 2026 สำหรับการผลิต EV ในท้องถิ่นและแบตเตอรี่ที่จะให้พลังงานแก่พวกเขาในรัฐคุชราต Suzuki Motor Gujarat (SMG) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของบริษัทจะลงทุน 3.09 พันล้านบาท สำหรับการก่อสร้างโรงงานสำหรับแบตเตอรี่ EV ซึ่งจะตั้งอยู่ติดกับโรงงานที่มีอยู่ของ SMG ภายในปี 2028 SMG จะทุ่มเงินอีก 1.31 พันล้านบาท สำหรับการเพิ่มกำลังการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า

Maruti Suzuki จะเปิดตัว SUV ชนาดเล็กไฟฟ้าในประเทศอินเดียภายในปีหน้า รวมทั้งออกจำหน่ายในยุโรปในปี 2025 ในรุ่นปัจจุบันของแบรนด์ Suzuki ไม่ได้เน้นผลิตรถยนต์ไฟฟ้าอย่างไรก็ตามบริษัทไม่ได้เพิกเฉยต่อกระแสการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว

การออกแบบโดยรวมของ SUV ไฟฟ้ารุ่นใหม่สามารถอ้างอิงจาก Suzuki eVX รถต้นแบบไฟฟ้าที่เผยโฉมในงาน Auto EXPO ในอินเดีย แค่เพียงบางส่วนเท่านั้น

 • วันที่ 11 มกราคม 2023 Maruti Suzuki ประเทศอินเดีย ได้เปิดตัว Maruti Suzuki eVX Concept ไฟฟ้าใหม่ ที่งาน Auto Expo 2023 ในนิวเดลี พร้อมชุดแบตเตอรี่ขนาด 60kWh เบื้องต้นวิ่งได้กว่า 550 กม./ชาร์จ เผยโฉมครั้งแรกในประเทศอินเดีย ก่อนเปิดตัวปี 2025
 • เราคาดว่าขนาดใกลๆ Corolla CROSS . C-HR , YARIS CROSS , Mitsubishi X-Force

ผู้ผลิตยังไม่ได้เปิดตัวแคมเปญทีเซอร์และไม่ได้ให้คำแนะนำใด ๆ ว่ารถยนต์ SUV ไฟฟ้าใหม่หน้าตาแบบไหน แต่เราสามารถอ้างอิงรถทดสอบวิ่งได้ ทำให้ศิลปินดิจิตอลชื่อดังอย่าง KOAECA.RU ได้สร้างสรรค์ภาพใกล้เคียงดังกล่าว แสดงให้เห็เราเห็นภาพชัดมากยิ่งขึ้น

ความยาวของ SUV ขนาดกะทัดรัดจะอยู่ที่ 4.3 เมตร เป็นไปได้ว่าจะกลายเป็นผู้สืบทอดไฟฟ้าเต็มรูปแบบของ Suzuki S-Cross เมื่อพิจารณาจากภาพเรนเดอร์เราจะเห็นกระจังหน้าแบบปิด โด่ดเด่นด้วยโลโก้แบรนด์ ไฟหน้าแบบ LED เชื่อมด้วยโครเมียยม กันชนหน้าสีดำ ไฟตัดหมอกทรงกลม

สังเกตรถทดสอบวิ่งด้านข้างเราจะเห็นซุ้มล้อแบบ “สี่เหลี่ยม” ช่องชาร์จที่บังโคลนหน้า มือจับประตูแบบดั้งเดิมที่ประตูหน้า และซ่อนอยู่ในเสาด้านหลัง ราวหลังคาสีเงิน พร้อมหลังคาพาโนรามา ห้องโดยสารคาดว่าจะมีแผงหน้าปัดแบบดิจิทัลและหน้าจอสัมผัสส่วนกลางขนาดใหญ่สำหรับระบบอินโฟเทนเมนท์

นายโทชิฮิโร ซูซูกิ กรรมการผู้แทนและประธาน บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า “วันนี้ ผมมีประกาศที่น่าตื่นเต้น ฉันมีความยินดีที่ได้เปิดตัว Concept eVX ซึ่งเป็น EV เชิงกลยุทธ์ระดับโลกรุ่นแรกของเรา เราวางแผนที่จะนำออกสู่ตลาดภายในปี 2025 ”

Maruti Suzuki eVX Concept อยู่ในตำแหน่งรถต้นแบบภายใต้รหัส YY8 SUV ไฟฟ้าขนาดกลางที่ออกแบบภายใต้ “Emotional Versatile Cruiser” พัฒนาร่วมกับบริษัทโตโยต้า เพื่อตอบสนองความต้องการรถยนต์ไฟฟ้าราคาไม่แพงในประเทศอินเดีย

ขนาดตัวถัง

 • ยาว 4,300 มม.
 • กว้าง 1,800 มม.
 • สูง 1,600 มม.
 • ระยะฐานล้ออยู่ที่ 2,700 มม.

Maruti Suzuki กล่าวว่า eVX SUV ใช้แบตเตอรี่ขนาด 60 กิโลวัตต์ชั่วโมง ซึ่งให้ระยะทางสูงสุดประมาณ 550 กม. MIDC (measured in modified Indian driving cycle : MIDC) พร้อมระบบ ALLGRIP 4WD สำหรับข้อมูลมอเตอร์ไฟฟ้ายังไม่ระบุ

Carandbike

Autocarindia/  Autogaleria/ Motor1

SUZUKI eWX MINI EV ต้นแบบไฟฟ้า 230 กม./ชาร์จ

 

วันที่ 3 ตุลาคม 2023 Suzuki Motor Corporation ปล่อยภาพแรกของ SUZUKI eWX MINI EV ในแบบฉบับ Kei Car ก่อนเปิดตัวที่งาน JAPAN MOBILITY SHOW 2023 (จัดโดย Japan Automobile manufacturers Association) ซึ่งจะจัดขึ้นที่ Tokyo Big Sight ตั้งแต่วันที่ 26 ตุลาคม ถึง 5 พฤศจิกายน 2023 ในประเทศญี่ปุ่น

SUZUKI eWX MINI EV หรือเราจะเรียกว่า Kei Car ไฟฟ้าตัวใหม่ของแบรนด์ SUZUKI ก็ไม่ผิด รถใหม่ได้รับการออกแบบในรูปทรงกล่อง เน้นการใช้งานที่สนุสกนามอันเป็นเอกลักษณ์ของ Suzuki และ EV แห่งอนาคต

การออกแบบทั้งหมดเป็นต้นแบบ แต่คาดว่าน่าจะเปิดตัวเวอร์ชั่นจำหน่ายจริงเร็วๆนี้ แม้ว่าภายในอาจไม่เหมือนต้นแบบ รถใหม่มาพร้อมรูปทรงที่สะอาดและเรียบง่ายของรถยนต์ไฟฟ้า ภายนอกที่มีลักษณะที่เป็นมิตร และพื้นที่ห้องโดยสารที่สว่างและเป็นมิตรกับผู้ใช้ที่ทำให้ผู้คนรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน

ข้อมูลเพิ่มเติม

 • ขนาดตัวถัง
  • ยาว 3,395 มม.
  • กว้าง 1,475 มม.
  • สูง 1,620 มม.
 • สามารถวิ่งได้ 230 กม./ชาร์จ

Kei Car หรือ K-Car คือรถยนต์ขนาดเล็กที่ผลิตขึ้นเพื่อใช้ในญี่ปุ่นโดยเฉพาะ โดยมีข้อจำกัดด้านขนาดและเครื่องยนต์ ดังนี้

 • ความยาวไม่เกิน 3.4 เมตร
 • ความกว้างไม่เกิน 1.48 เมตร
 • ความสูงไม่เกิน 2 เมตร

Kei Car ได้รับความนิยมอย่างมากในญี่ปุ่น เนื่องจากมีราคาไม่แพง ประหยัดน้ำมัน และจอดรถได้ง่าย เนื่องจากมีขนาดกะทัดรัด

Kei Car แบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ

 • kei car ส่วนบุคคล (keijidōsha) เป็นรถที่ออกแบบมาสำหรับการใช้งานส่วนบุคคล เช่น การขับขี่ในเมืองหรือเดินทางท่องเที่ยว
 • kei car เชิงพาณิชย์ (kei-jidōsha-komunikiru) เป็นรถที่ออกแบบมาสำหรับการใช้งานเชิงพาณิชย์ เช่น การขนส่งสินค้าหรือบริการขนส่งสาธารณะ

Kei Car ได้รับการยกเว้นภาษีต่างๆ ในญี่ปุ่น เช่น ภาษีสรรพสามิต ภาษีทะเบียนรถ และภาษีรถยนต์ประจำปี ทำให้ Kei Car เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายในการเป็นเจ้าของรถยนต์

Advertisement

Advertisement

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้