car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันเสาร์ที่ 3 มิถุนายน 2023
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

ทดสอบวิ่ง KIA EV5 ไฟฟ้าใหม่ ก่อนเปิดตัวปลายปี 2023 ในประเทศจีน

Advertisement

Advertisement

KIA EV5 ได้รับการทดสอบวิ่งในท้องถนน ประเทศจีน รถใหมาคาดว่าจะเปิดตัวช่วงเดือนพฤศจิกายน 2023 โมเดลดังกล่าวจะใกล้เคียงกับ KIA EV5 Concept ที่เปิดตัวต้นเดือนเมษายน 2023 ในประเทศจีน

หลังจากการเปิดตัว KIA EV5 Concept เมื่อเดือนที่ผ่านมาล่าสุด นระหว่างงาน CEO Investor Day ที่จัดขึ้นในวันนี้ที่กรุงโซล แบรนด์เกาหลีใต้ประกาศว่ารุ่นโปรดักชั่นจะเปิดตัวในประเทศจีนในไตรมาสที่สี่ของปี 2023 นอกจากนี้ยังพร้อมแนะนพ Rio เจนเนอเรชั่นใหม่ โดยจะผลิตในไตรมาสที่ 4 ที่โรงงานเม็กซิโก

ในระยะยาว KIA ต้องการขายรถยนต์ไฟฟ้ากว่า 1.6 ล้านคันภายในสิ้นทศวรรษนี้ โดยขับเคลื่อนด้วยรถยนต์ไฟฟ้าจำนวน 15 รุ่นภายในปี 2027 นอกจากนี้ยังต้องการให้ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าสูงถึง 55 เปอร์เซ็นต์ (2.38 ล้านคัน) ในปี 2030 เมื่อเป็นไปตามแผนดังกล่าวจะมียอดส่งมอบกว่า 4.3 ล้านคัน

โรงงาน Gwangmyeong จะได้รับการปรับปรุงใหม่สำหรับการผลิต EV โดยมีเป้าหมายระยะสั้นเพื่อเริ่มการผลิตรถยนต์ 2 รุ่นในปี 2024 นอกจากนี้ Kia ยังวางแผนที่จะผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในสหรัฐอเมริกา ยุโรป จีน และอินเดียอีกด้วย

วันที่ 20 มีนาคม 2023 ที่งานการประชุมกลยุทธ์ด้านพลังงานใหม่ งาน Kia Chinese EV Day 2023 Kia China ประเทศจีน ได้เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบใหม่อย่าง KIA EV5 และ แนะนำ KIA EV9 และ EV6 สำหรับ EV9 ใหม่จะเข้าจดทะเบียนในปีหน้า

  • KIA EV5 พัฒนาบนสถาปัตยกรรม E-GMP (Electric Global Modular Platform)

KIA EV5 Concept ใหม่ รถต้นแบบไฟฟ้าโมเดลเล็กกว่า EV9 มาพร้อมการออกแบบคล้ายๆ KIA EV9 ภายใต้ปรัชญาการออกแบบ “Opposites United (เอกภาพของสิ่งที่ตรงกันข้าม)” กระจังหน้าที่ปิดสนิท Digital Tiger Face และ Star Map ระบบไฟอันเป็นเอกลักษณ์ ชุดไฟแบบ LED ลากเชื่อมทั้งสองฝั่งมีความสปอร์ตอย่างมาก ช่องดักอากาศทรงสี่เหลี่ยมคางหมูขนาดใหญ่ กันชนหน้าสีดำผิวด้าน

  • นักออกแบบของ Kia มุ่งมั่นที่จะสร้างรถยนต์ที่ดึงดูดสายตาอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หลักปรัชญา ‘Bold for Nature’ ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจในการผสมผสานองค์ประกอบจากธรรมชาติและโลกวัตถุ มีบทบาทสำคัญในการออกแบบภายนอกของ EV Series

เมื่อมองจากด้านข้างตัวรถ หลังคามีกว้างอย่างมากทำให้พื้นที่ Headroom กว้างมากขึ้น กลุ่มไฟท้าย J-style คู่ พร้อมโลโก้ KIA บริเวณตรงกลาง ล้ออัลลอยขนาดใหญ่คล้ายๆ KIA EV9 ขนาด 21 นิ้ว

สำหรับภายในห้องโดยสารของ KIA EV5 ใช้การออกแบบไร้ขอบ รูปทรงของเบาะนั่ง คอนโซลแบบบูรณาการ ช่วยปรับปรุงประสบการณ์การใช้งาน เน้นความสะดวกสบาย เบาะที่นั่งแบบหมุนได้ ซันรูฟแบบพาโนรามาของรถคันนี้ก็ฝังแผงโซลาร์เซลล์

มีความเป็นไปได้ที่จะหยิบมอเตอร์ไฟฟ้าจาก EV9 มาใช้ได้แก่ มอเตอร์ไฟฟ้าเดี่ยวด้านหลังตัวเดียว ให้กำลัง 201 แรงม้า แรงบิด 340 นิวตัน-เมตร นอกจากนี้รุ่นมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ ให้กำลังกว่า 400 แรงม้า แรงบิด 650 นิวตัน-เมตร แต่สำหรับข้อมูลเทคนิคไม่ได้เผยอะไรเลย คาดว่าสามารถวิ่งได้ไกลกว่า 700 กม./ชาร์จ CLTC เป็นอย่างน้อย

  • รองรับการจ่ายไฟให้อุปกรณ์ไฟฟ้าภายนอก V2L
  • สถาปัตยกรรม 400- และ 800-volt ซึ่งจะช่วยให้ชาร์จ DC ได้อย่างรวดเร็ว

พร้อมระบบช่วยเหลือการขับขี่ได้แก่ ระบบช่วยจอดรถอัจฉริยะควบคุมระยะไกลรุ่นที่สอง (RSPA2) ระบบช่วยเหลือการขับขี่บนทางหลวง (HDA2) ที่สามารถเปลี่ยนเลนได้กึ่งอัตโนมัติด้านหน้า/ด้านข้าง/ด้านหลัง ระบบช่วยหลีกเลี่ยงการชนขณะจอดรถ (PCA) และระบบเตือนระยะห่างขณะจอด (PDW)

“Kia Concept EV5 ได้รับอิทธิพลจากความแตกต่างและความสมบูรณ์ของภูมิทัศน์ธรรมชาติและสถาปัตยกรรมที่มนุษย์สร้างขึ้น การออกแบบมาเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับลูกค้าของเราในทุกการเดินทาง พร้อมนำเสนอโซลูชั่นที่ยั่งยืนและรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม สร้างขึ้นสำหรับผู้ที่แสวงหาความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ รถ SUV ผสมผสานภาษาอารมณ์เข้ากับนวัตกรรมสถาปัตยกรรมภายในที่เน้นผู้ใช้เป็นหลัก” Karim Habib รองประธานบริหารและหัวหน้าศูนย์ออกแบบเกีย อธิบาย

สำหรับแผน Kia China ประจำปี 2023 เป็นต้นไปในการเปิดตัวรถยนต์

  • KIA EV5 เปิดตัวในจีน ช่วงพฤศจิกายน 2023
  • KIA EV6 เปิดรับออเดอร์ในเดือน พฤษภาคม และ เปิดตัวสิงหาคม 2023
  • KIA EV9 เปิดตัวภายในปี 2024
  • เปิดตัว SUV รุ่นเริ่มต้นเน้นราคาประหยัด 2025
  • เปิดตัวแพลตฟอร์ม รถยนต์ไฟฟ้าระดับไฮเอนด์ 2026
  • เปิดตัว SUV ไฟฟ้าขนาดกลางปี 2027

ในขณะเดียวกัน เกียจะร่วมมือกับกลุ่มผู้แทนจำหน่ายรายใหญ่ในประเทศเพื่อเสริมสร้างเครือข่ายผู้แทนจำหน่ายและขยายช่องทางการขายของแบรนด์และยานยนต์ไฟฟ้าต่อไป นอกจากนี้ยังร่วมมือกับซัพพลายเออร์การชาร์จในประเทศเพื่อร่วมกันสร้างเครือข่ายการชาร์จความเร็วสูงพิเศษ พร้อมร่วมร่วมมือกับบริษัทชาร์จอื่นๆ เพื่อขยายโครงข่ายการชาร์จ และ ปรับพื้นการฐานพื้นฐาน

นอกจากนี้ KIA จะเปิดตัว App ของ KIA ซึ่งจะช่วยยกระดับประสบการณ์ของลูกค้าในทุกด้านของอายุการใช้งานรถยนต์ เช่น การซื้อรถ รถยนต์ การใช้งาน บริการ และสาระบันเทิง

Motor1

เปิดตัวเวอร์ชั่นจำหน่ายจริง All-NEW KIA EV9 ไฟฟ้า 480 กม./ชาร์จ

 

Advertisement

Advertisement

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด