Advertisement

Advertisement

TOYOTA LAND HOPPER MINI ก่อนเปิดตัวปลายปีนี้ * ภาพในจินตนาการ

TOYOTA LAND HOPPER MINI ก่อนเปิดตัวปลายปีนี้ * ภาพในจินตนาการ

Advertisement

Advertisement

Toyota Compact Land Cruiser / Hopper Mini จะกลายเป็นรถยนต์คันเล็กสุดของ Land Cruiser Series มีแนวโน้มว่าจะมีระบบส่งกำลังแบบไฮบริดและ PHEV พร้อมด้วยความเป็นไปได้ของรุ่น EV เช่นกัน

ก่อนหน้านี้เราหวังว่าจะมีการเปิดตัว Land Cruiser MINI ภายในงาน Japan Mobility Show 2023 แต่ทางโตโยต้าปล่อยทีเซอร์ยืนยันว่า พวกเขาจะเปิดตัว Land Cruiser Se SUV EV ไฟฟ้าต้นแบบ 7 ที่นั่ง ใหม่แทน ทำให้ต้องรอลุ้น Toyota Compact Land Cruiser / Hopper Mini ซึ่งจะมีการเปิดตัวในช่วงกลาง – ปลายปี 2024

  • งาน Japan Mobility Show 2023 (JMS 2023) จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 26 ตุลาคม ถึง 5 พฤศจิกายน 2023 ที่ Tokyo Big Sight การแสดงนี้คาดว่าจะดึงดูดผู้เข้าชมมากกว่า 100,000 ราย และจะมีผู้แสดงสินค้ามากกว่า 500 รายจากทั่วโลก

Toyota Compact Land Cruiser / Hopper Mini มีรายงานระบุว่าราคาอาจเริ่มต้นที่ต่ำกว่า 27,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 963,000 บาท (เป็นการคาดเดา อาจไม่เปิดตัวก็ได้) ด้วยราคาและขนาดดังกล่าว จะสามารถแข่งขันกับรถ SUV ผจญภัยขนาดกะทัดรัดอื่นๆ เช่น Ford Bronco Sport อย่างไรก็ตาม ในขณะที่ความเห็นทั่วไปคือยานพาหนะเหล่านั้นเน้นไปที่ “การขับขี่แบบนุ่มนวล” มากกว่า แต่ Land Hopper คาดว่าจะมาพร้อมกับความสามารถในการขับขี่แบบออฟโรดที่คาดหวังได้จาก Land Cruiser เพื่อที่จะแข่งขันกับ Suzuki Jimny

  • เราไม่สามารถยืนยันชื่อได้ในตอนนี้ มีข่าวลืออาจใช้ Land Hooer นอกจากนี้ยังมีชื่อ FJ Cruiser รวมทั้ง FC Cruiser และ Compact Cruiser ที่เชื่อมโยงไฟฟ้าล้วน
  • อีกทางหนึ่ง Toyota อาจเลือกใช้ชื่อตัวอักษรและตัวเลขต่อไป โดยกำหนดรุ่นที่ใหญ่กว่าเป็น Land Cruiser 300 series, Prado แทนที่เป็น 250 series และรุ่นกะทัดรัดเป็น Land Cruiser 50 หรือ 60 ท่ามกลางความเป็นไปได้อื่นๆ

ก่อนหน้านี้ ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นได้จดทะเบียนเครื่องหมายการค้าชื่อ Land Hopper โดยมีการคาดเดาว่ามันคือ Compact Cruiser ออฟโรดขนาดกะทัดรัดที่เหมาะสมในการใช้งานที่หลากหลาย

เมื่อต้นเดือนสิงหาคม Toyota ได้ยื่นคำร้องในญี่ปุ่นสำหรับ “Land Hopper” ซึ่งทางการได้เผยแพร่ต่อสาธารณะภายในเวลาเพียงหนึ่งสัปดาห์ต่อมา ผู้ผลิตรถยนต์รายนี้ได้ประยุกต์ใช้หมวดหมู่นี้ครอบคลุมรถยนต์ รถจักรยานยนต์ และจักรยาน โดยได้รับการเผยแพร่ในกลุ่ม ฟอรัม Toyota Land Cruiser

รายงานใหม่จากญี่ปุ่นอ้างว่า Toyota กำลังเตรียมพร้อมที่จะเปิดตัวรถออฟโรดขนาดกะทัดรัดรุ่นใหม่ตามแนวคิด Compact Cruiser EVที่เปิดเผยในปี 2021 Drive Australia อ้างอิงจาก Best Car Web และ Mag-X รายงานว่า Land Cruiser Mini มาพร้อมกับเครื่องยนต์ที่ใช้แก๊สหรือดีเซลแบบดั้งเดิมในบางตลาด

  • Land Cruiser Mini จะมีการใช้เครื่องยนต์ที่แตกต่างกันออกไป ตามความเหมาะสมของตลาด

เราคาดว่า Toyota จะนำเสนอ Land Cruiser Mini ในรูปแบบไฮบริดหรือไฟฟ้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตลาดยุโรป และ อเมริกาเหนือ Mag-X อ้างว่ารถ SUV ออฟโรดขนาดเล็ก จะมาพร้อมกับเครื่องยนต์สันดาปปกติ “โดยไม่มีเทคโนโลยีไฟฟ้าสำหรับตลาดเกิดใหม่ ”

ในรายงานล่าสุด Mag X กล่าวว่า Land Cruiser Mini จะได้รับเครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบ 2.8 ลิตรเทอร์โบชาร์จแบบเดียวกับที่ใช้ใน Prado และ Hilux มอเตอร์ที่แข็งแกร่งนี้ให้กำลัง 201 แรงม้า ซึ่งน่าจะเพียงพอสำหรับรถ 4×4 ขนาดกะทัดรัด

อย่างไรก็ตาม อาจมีการนำเสนอรุ่น 2.8 ลิตรแบบไฮบริดในบางตลาด โดยมีมอเตอร์ไฟฟ้าวางอยู่ระหว่างเครื่องยนต์และระบบเกียร์ แบตเตอรี่จะอยู่ใต้พื้นกระโปรงหลัง ซึ่งทำให้เราเชื่อว่าแบตเตอรี่ดังกล่าวจะมาในรูปแบบ Plug-in Hybrid ที่สามารถทำงานด้วยพลังงานไฟฟ้าเพียงอย่างเดียวได้

Mag- X รายงานว่า Land Cruiser Mini จะถูกผลิตในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น ประเทศไทย อย่างไรก็ตาม รุ่นไฟฟ้าเต็มรูปแบบคาดว่าจะผลิตในญี่ปุ่น มีรายงานว่า Land Cruiser Mini ได้รับการขนานนามจากคนวงในของ Toyota ว่า “Jimny Killer” ทำให้เราเห็นภาพกลุ่มที่ผู้ผลิตรถยนต์ตั้งเป้าไว้

มีโอกาสสูงที่ผู้มาใหม่จะเปิดตัวในงาน Japan Mobility Show 2023 ในเดือนตุลาคม ประเทศญี่ปุ่น แต่ยังไม่ได้รับการยืนยัน หากเป็นเช่นนั้นจะเป็นโฉมต้นแบบ Concept Car ก่อนจำหน่ายจริงๆ ช่วงปลายปีหน้า

สำหรับ Toyota Mini Land Cruiser (500D) SUV พื้นฐาน Fortuner เตรียมเปิดตัวในประเทศไทยช่วงปลายปี 2024 เป็นที่แรกของโลก (คนละตัวกับ Land Hopper )

Toyota Mini Land Cruiser (500D) จะได้รับการพัฒนาบนสถาปัตยกรรมแบบ Body-on-frame ร่วมกับ Toyota Hilux และ Fortuner ภายใต้รหัสโครงการ 500D เน้นจำหน่ายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ญี่ปุ่น แอฟริกา และ อเมริกาใต้ โดยวางตำแหน่งคั้นกลางระหว่าง Fortuner และ Corolla CROSS

การออกแบบโดยรวมจะหยิบยกดีไซน์จาก Land Cruiser ที่เปิดตัวก่อนหน้านี้ โดยเน้นความคลาสสิก ติดตั้งยางอะไหล่บริเวณฝาท้าย ช่วยเพิ่มมุมไต่ (Approach Angle) และมุมจาก (Departure Angle) เอาใจสาย Off-road นอกจากนี้ยังหยิบยกการออกแบบจาก Toyota Compact Cruiser Concept มาใช้งานบางส่วน

การออกแบบโดยรวมจะเน้นสไตล์เรโทรเต็มรูปแบบ คาดว่าอาจมาในลักษณะกล่องอันเป็นเอกลักษณ์ของ Land Cruiser โฉมใหม่ ไฟหน้าทรงกลาม แนวหลังคาตรง พร้อมล้ออะไหล่ด้านท้าย

ขนาดตัวถังที่คาดหวัง

  • ยาว 4,410 มม.
  • กว้าง 1,855 มม.
  • สูง 1,870 มม.
  • ระยะฐานล้อ 2,580 มม.

Mini Land Cruiser (500D) ใช้แพลตฟอร์มเดียวกับ HILUX และ Fortuner คาดว่าจะมาพร้อมเครื่องยนต์แบบเดียวกันอย่างเบนซิน 2.7 ลิตร และ ดีเซล 2.8 ลิตร นอกเหนือจากนั้นอาจหยิบยกขุมพลังไฮบริดจาก Land Cruiser PRADO เช่น

  • เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบไฮบริด 1GD-FTV 2.8 ลิตร + Mild HYBRID 48V ให้กำลัง 204 แรงม้า แรงบิด 500 นิวตัน-เมตร ส่งกำลังเกียร์อัตโนมัติ 8AT (จำหน่าย ออสเตรเลีย,ยุโรปตะวันตก)

ตอนนี้รายละเอียด Toyota Mini Land Cruiser (500D) ค่อนข้างน้อยอย่างมาก สำหรับชื่อรุ่นเราคาดว่าอาจจะใช้ชื่ออื่นมากกว่า การเปิดตัวจะเกิดขึ้นในไทยปลายปี 2024 ยังไงโปรดติดตามรายละเอียด

นิตยสาร MagX / Topgear.com.ph/Carbuzz / Carscoop

https://www.car250.com/all-new-toyota-land-cruiser-250-08.html

Carscoop

Advertisement

Advertisement

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้