1
News ข่าวรถยนต์รถใหม่, ข่าวรถ MG

ปี 2019 มีการเปลี่ยนแปลงมากมายของแบรนด์รถยนต์​ MG ในประเทศไทย​ การส่งกระบะอย่าง​ MG Extender ใหม่ ซึ่งตลาดนี้ถือว่าหินมากสำหรับน้องใหม่ แต่อย่างใด MG ประเทศไทยได้เปิดตัว MG HS​ ครอสโอเวอร์ตัวใหม่ ซึ่งสามารถสร้างยอดขายได้ไม่น้อยด้วยรูปลักษณ์ และราคาที่ถูกกว่าชาวบ้าน

รถยนต์ในกลุ่ม ครอสโอเวอร์ของ MG ค่อนข้างมียอดขายที่น่าประทับใจ โดยเฉพาะ MG ZS สามารถขายได้อันดับในกลุ่ม Sub Compact Crossover แซงหน้า HR-V และการเปิดตัว ZS EV ได้รับความสนใจพอสมควร ถือว่าเป็นครอสโอเวอร์ไฟฟ้าราคาถูกสุดในประเทศ ณ ตอนนี้

แต่ตลาดรถยนต์ Sedan ที่ MG ยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ด้วยการส่ง MG5 MG6 (MG6 ตอนนี้ไม่แน่ชัดว่าเลิกขายหรือยัง แต่เว็บ MG ประเทศไทยไม่มีรุ่นนี้ สำหรับยอดขายตุลาคม 62 ขายได้ 2 คัน น่าจะเป็นรถท้ายสต๊อก) แต่ได้รับผลตอบรับที่ไม่ดีเลย ถึงแม้ว่า MG5 จะมีราคาอยู่ระหว่าง 649,000 – 759,000 บาท ซึ่งอยู่ในกลุ่ม B segment มีเจ้าตลาดอย่าง Honda City / Mazda2 / Almera ทำให้มันดูแพงไป และยิ่งเป็นน้องใหม่ จึงไม่มีใครสนใจเท่าที่ควร

C-Segment ตลาดหินอีกก้าวของ MG

วันนี้เราจะไม่พูดถึง MG5 แต่เราขอกล่าวถึง MG6 ที่จัดอยู่ในกลุ่ม C-Segment ที่มีลุ้นเปิดตัวในบ้านเราเช่นกัน เพราะล่าสุดเปิดตัวในแดนมังกร ด้วยภาพลักษณ์ใหม่ การออกแบบใหม่หมดทั้งภายนอก และภายใน รวมถึงเครื่องยนต์ใหม่

MG6 เคยจำหน่ายในบ้านเราราคาระหว่าง 818,000 -1,038,000 บาท หากเทียบในกลุ่ม C-Segment MG6 ไม่แพงเลย แต่ก็อย่างว่า MG ต้องขายรถถูกกว่านี้​ ผู้คนถึงสนใจ แน่นอนหาก MG6 ใหม่ เปิดตัวปีหน้าจริง ราคาคงต้องลงมาถึงระดับ 7 แสนต้นๆ (NEW Altis 1.6 Limo 829,000.- ราคาถูกสุดในกลุ่ม)

การออกแบบภายนอก ภายใน เราคงอ้างอิงได้จากเวอร์ชั่นจีน แต่อาจมีการปรับเปลี่ยนเล็กๆน้อยๆ ซึ่งตรงนี้ยังไม่ต้องพูดถึง ประเด็นคือ หากเปิดตัวจะขายได้ ? เจ้าตลาดที่แข็งแกร่งอย่าง Altis , Civic FK , Mazda3 ทั้งหมดล้วนเปิดตัวใหม่ไล่เลี่ยกัน รอเพียงแค่ Nissan Sylphy ตอนนี้รอการประกาศเปิดตัวหรือเปล่า แต่ยังไงก็มี Almera คอยประคองไว้ก่อน

MG ต้องขายรถราคาถูก

บทเรียนราคาแพงอย่างการเปิดตัวกระบะใหม่ MG Extender ที่มีข้อดีมากมาย เสียอย่างเดียว ราคาแรงไปหน่อย ทำให้ภาพลักษณ์ของ MG ตอนนี้คือ ต้องถูก และดี แต่ต้องดีให้ถึงระดับความค่า งานนี้ถือว่ายากที่จะทำรถยนต์ราคาถูกเพื่อต่อกรกับคู่แข่งสุดหิน

การกลับมาของ All-NEW MG6 อาจจะเป็นอีกก้าวที่ทำให้ MG ประเทศไทยมั่นใจในการรุกตลาดรถยนต์ Sedan มากขึ้น ไม่ต้องมีรุ่นเยอะ แต่เน้นรุ่นที่คุ้มค่า ความเป็นไปได้ที่จะเปิดตัวสูงมาก เพราะ MG เหมือนจะหมดมุกแล้ว และปีหน้าเราอาจจะได้เห็น MG HSe และ ZS MC อีกด้วย ยังไงโปรดติดตามปี 2020


You Want To Have Your Favorite Car?

We have a big list of modern & classic cars in both used and new categories.