Avatr ฟ้องบล็อกเกอร์ชื่อดังเรียก 10 ล้านหยวน หรือ 46.1 ล้านบาท ฐานให้ข้อมูลเท็จ ค่า Cd.

Avatr ฟ้องบล็อกเกอร์ชื่อดังเรียก 10 ล้านหยวน หรือ 46.1 ล้านบาท ฐานให้ข้อมูลเท็จ ค่า Cd.
Spread the love

Advertisement

Advertisement

สรุปข่าว: Avatr ฟ้องบล็อกเกอร์ชื่อดังเรียก 10 ล้านหยวน หรือ 46.1 ล้านบาท

  • ผู้ถูกฟ้อง: อินฟลูเอนเซอร์ “Zurich Beileye” (苏黎世贝勒爷)
  • สาเหตุ: กล่าวหา Avatr ใช้รถต้นแบบ (Prototype) ในการทดสอบค่าสัมประสิทธิ์แรงต้านอากาศ (Cd) ของรุ่น Avatr 12
  • ท่าทีของ Avatr:

    • ระบุว่าใช้รถเวอร์ชันผลิตจริง (Production Model) พร้อมกระจกมองข้างแบบกล้อง
    • บล็อกเกอร์ขอโทษแต่แฝงการบิดเบือน จึงตัดสินใจฟ้อง
  • ข้อเรียกร้อง:

    • ให้หยุดเผยแพร่ข้อมูลเท็จ
    • เรียกค่าเสียหาย 10 ล้านหยวน หรือ 46.1 ล้านบาท
  • ประเด็นเสริม:

    • Avatr เสนอรางวัล 5 ล้านหยวนให้ผู้แจ้งเบาะแส “Black PR” ที่จ้องโจมตีแบรนด์
    • ชี้ให้เห็นการแข่งขันสุดเดือดในตลาดรถยนต์พลังงานใหม่ (NEV) ของจีน

สรุปสั้น: บล็อกเกอร์พูดพาดพิงผิดเรื่องรถทดสอบ Cd ของ Avatr 12 จนถูกฟ้องเรียกค่าเสียหาย 10 ล้านหยวน หรือ 46.1 ล้านบาท – บริษัทเตือน “โลกออนไลน์ไม่พ้นกฎหมาย” และพร้อมสู้ศึก “Black PR” เต็มตัว.

ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติจีน Avatr Technology ฟ้องบล็อกเกอร์ “Zurich Beileye” เรียกค่าเสียหาย 10 ล้านหยวน ฐานบิดเบือนข้อเท็จจริงการทดสอบอากาศพลศาสตร์

ดำเนินการทางกฎหมาย หลังจาก “คลิปขอโทษ” ที่กลายเป็นชนวนปะทุใหม่

เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2025 แผนกกฎหมายของบริษัท Avatr ได้ออกแถลงการณ์ว่าบุคคลที่ใช้ชื่อบนโซเชียลมีเดียว่า “Zurich Beileye” (苏黎世贝勒爷) ได้โพสต์วิดีโอขอโทษต่อสาธารณะ แต่กลับยังคงบิดเบือนข้อเท็จจริง โดยกล่าวหาว่า Avatr ใช้รถต้นแบบ (Prototype) แทนที่จะเป็นรถเวอร์ชันผลิตจริง ในการถ่ายทอดสดทดสอบค่าสัมประสิทธิ์แรงต้านอากาศ (Cd)

Avatr ระบุว่า “บล็อกเกอร์รายนี้นำเนื้อหาบางส่วนไปใช้ผิดบริบท จงใจสร้างความเข้าใจผิดในที่สาธารณะ และทำให้เกิดความสับสนเกี่ยวกับผลการทดสอบและภาพลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ ส่งผลเสียต่อแบรนด์ของบริษัทเราเพิ่มเติม”

เบื้องหลังความขัดแย้ง

ต้นเหตุเริ่มจากการที่ “Zurich Beileye” ตั้งคำถามถึงความน่าเชื่อถือของผลการทดสอบแรงต้านอากาศของรุ่น Avatr 12 โดยแสดงความสงสัยว่าอาจมีการ “ปลอมแปลงผล” หรือไม่
Avatr จึงตอบโต้ด้วยการจัดการทดสอบ Cd ใหม่พร้อมออกหนังสือขอให้บล็อกเกอร์ยุติการกล่าวหา และออกคำขอโทษต่อสาธารณะ

แม้ว่าทางบล็อกเกอร์จะเผยแพร่วิดีโอขอโทษตามคำขอ แต่ Avatr กลับชี้ว่าคลิปดังกล่าวมีการตัดต่อบางส่วนจากไลฟ์สดของบริษัทอย่างมีเจตนา เพื่อบิดเบือนให้เข้าใจว่ามีการใช้รถต้นแบบในการทดสอบ ส่งผลให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ต่อบริษัทอีกระลอก

ข้อชี้แจงจาก Avatr

บริษัท Avatr ยืนยันว่าในการทดสอบ Cd ที่เผยแพร่ผ่านไลฟ์นั้น ใช้รถ Avatr 12 เวอร์ชันผลิตจริง ซึ่งติดตั้ง กระจกมองข้างแบบกล้อง (electronic side-view mirrors) ไม่ใช่รถต้นแบบตามที่ถูกกล่าวหา และได้เผยแพร่ข้อมูลยืนยันบนบัญชีโซเชียลมีเดียของบริษัททันทีหลังจากเสร็จสิ้นการทดสอบ

Avatr ยังกล่าวทิ้งท้ายว่า “โลกออนไลน์ไม่ใช่พื้นที่ปลอดจากกฎหมาย” และจะดำเนินการทางกฎหมายเพื่อปกป้องสิทธิ์ของบริษัทและผู้ใช้จากการใส่ร้ายป้ายสี

การฟ้องร้องและเงินชดเชย

Avatr ได้ยื่นฟ้องร้องทางแพ่งอย่างเป็นทางการต่อบล็อกเกอร์รายนี้ โดยเรียกร้องให้ยุติการกระทำอันเป็นการละเมิด พร้อมเรียกค่าเสียหายเป็นจำนวน 10 ล้านหยวน (ราว 1.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) เพื่อชดเชยความเสียหายทางเศรษฐกิจและชื่อเสียง


ความเห็นบรรณาธิการ

ในยุคโซเชียลมีเดียที่มีการแข่งขันดึงดูดความสนใจอย่างดุเดือด ครีเอเตอร์บางรายอาจเลือกใช้วิธีการที่ไม่เหมาะสมเพื่อเพิ่มยอดผู้ชม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวงการรถยนต์จีนที่มีการแข่งขันดุเดือดในภาคยานยนต์พลังงานใหม่ (NEV)

ในกรณีนี้ Avatr เคยเลือกแนวทางละมุน ขอเพียงคำขอโทษจากบล็อกเกอร์ก่อน ไม่ได้เรียกร้องค่าเสียหายตั้งแต่ต้น แต่เมื่อคลิปขอโทษกลับกลายเป็นการบิดเบือนซ้ำเติมภาพลักษณ์ ทำให้บริษัทตัดสินใจใช้มาตรการทางกฎหมายขั้นเด็ดขาด

ปรากฏการณ์ “Black PR” ที่ถาโถมอุตสาหกรรมรถยนต์จีน

“Black PR” หรือการจ้างทีมงานมืออาชีพโจมตีแบรนด์คู่แข่ง กำลังเป็นปัญหาใหญ่ของบริษัทรถยนต์จีน เนื่องจากมีต้นทุนต่ำ แต่ได้ผลสูง และตรวจสอบได้ยาก
เพื่อต่อสู้กับปรากฏการณ์นี้ Avatr ประกาศมอบ เงินรางวัล 5 ล้านหยวน (ราว 694,400 ดอลลาร์สหรัฐ) สำหรับผู้ที่ให้เบาะแสหรือข้อมูลเกี่ยวกับการดำเนินกิจกรรม “Black PR” ที่มีเป้าหมายทำลายชื่อเสียงของบริษัท

ทั้งหมดนี้สะท้อนถึงสภาพการแข่งขันที่รุนแรงและไม่มีพื้นที่สำหรับความผิดพลาดแม้แต่นิดเดียวในตลาดรถยนต์พลังงานใหม่ของจีนในปัจจุบัน.

carnewschina

Advertisement

Advertisement

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้