car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันเสาร์ที่ 28 มกราคม 2023
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

Aiway พร้อมลงทุนในไทย 15,000 ล้านบาท สร้างโรงงานประกอบรถยนต์ แบตเตอรี่ ร่วมกับ Phoenix ev

Advertisement

Advertisement

วันที่ 5 ธันวาคม 2022 Thailand Development Report รายงาน Aiways. EU – Aiway จับมือพันธมิตร Phoenix ev ตั้งโรงงานประกอบรถยนต์และแบตเตอรี่บนพื้นที่กว่า 2,500 ไร่บนนิคมไบโอฮับเอเชีย จังหวัดฉะเชิงเทราด้วยเงินลงทุนกว่า 15,000 ล้านบาท ตามคำแถลงอย่างเป็นทางการของบริษัท ทั้งนี้ Phoenix EV จะเริ่มส่งมอบรถล็อตแรกจํานวน 600 คันภายในปีหน้า

  • Aiways Automobiles Company บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติจีน ก่อตั้งในปี 2017 สำนักงานใหญ่ เซี่ยงไฮ้ประเทศจีน ก่อตั้งโดย Fu Qiang (Samuel) อดีตหัวหน้าฝ่ายขายของ Volvo Cars ในประเทศจีน Aiways เข้าซื้อหุ้น 50% ใน Jiangling Holdings ผู้ผลิตรถยนต์ในจีน Jiangling ได้เปิดตัวอีกครั้งในฐานะหุ้นส่วนสามทาง 50-25-25 กับ Aiways, Jiangling Motors Corporation Group และ Changan Automobile Aiways
  • ปัจจุบันขายรถยนต์ U5 ที่เปิดตัว ปี 2018 และ กำลังเปิดตัว U6 ใหม่
  • ในเดือนพฤศจิกายน 2022 Aiways และ Phoenix EV ลงนามในข้อตกลงที่กว้างขวางในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Bio Hub Asia ในจังหวัดฉะเชิงเทราจัดเป็นเขตอุตสาหกรรม BCG แห่งแรกในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จุดมุ่งหมายของโครงการคือการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า ต้นทุนต่ำ และไร้มลพิษ

Dr. Alexander Klose กล่าวว่า “ข้อได้เปรียบของการตั้งฐานผลิตใน Bio Hub Asia ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) และ EEC (Eastern Economic Corridor) แล้ว ยังมีผลประโยชน์หลายประการ เช่นการยกเว้นภาษีและต้นทุนที่ต่ำกว่า” “Aiways นับเป็นผู้ผลิตจีนรายแรกที่มุ่งมั่นในการเร่งการเปลี่ยนแปลงของ “ดีทรอยต์แห่งเอเชีย” – ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางยานยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเป็นประเทศผู้ผลิตยานยนต์ที่ใหญ่เป็นอันดับ 10 ของโลก – ให้เดินหน้าสู่สังคมคาร์บอนต่ำ”

สำหรับ Aiway การขยายตลาดมายังประเทศไทยครั้งนี้ถือเป็นอีกก้าวหนึ่งของบริษัท ในพิธีลงนามได้มีการจัดแสดงรถยนต์ต้นแบบรุ่นแรกของ Aiways U5 รุ่นพวงมาลัยขวา ซึ่งจะเปิดตัวในสายการผลิตที่โรงงานแห่งใหม่ในอนาคตด้วย ซึ่งสําหรับรุ่น RHD นั้นทางบริษัทไม่ได้มีแผนที่จะจําหน่ายเฉพาะในตลาดในประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังมีแผนที่จะส่งออกไปยังประเทศพวงมาลัยขวาอื่นๆด้วย

ก่อนหน้านี้ ในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2022 ประเทศไทย ทาง AIWAYS ได้ลงนามสัญญาร่วมในโครงการ “ร่วมขับเคลื่อนโครงสร้างพื้นฐานเพื่อยานยนต์ไฟฟ้าสาธารณะแบบครบวงจร” กับทาง Phoenix EV จะเป็นผู้ดำเนินการจัดหาและสร้างระบบโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับยานยนต์ไฟฟ้า ให้แก่สหกรณ์แท็กซี่แบบครบวงจร

  • โดยในตอนนี้มีแท็กซี่ในกรุงเทพมหานครตอบรับโครงการนี้แล้วมากกว่า120,000คัน
  • และได้มีการกำหนดสถานที่ตั้งโรงงานผลิตชิ้นส่วน และ ประกอบรถยนต์ไฟฟ้า Aiways ที่นิคมอุตสาหกรรมไบโอฮับเอเชีย
  • มีการเปิดตัวแท่นชาร์จ DC ยี่ห้อSSE 360kw รองรับกระแสสูงสุดที่400A และค่าความต่างศักย์สูงสุดที่1000V
  • โดยมีแผนจะเริ่มทยอยส่งมอบตัวรถให้กับทางสหกรณ์แท็กซี่ในช่วงไตรมาสที่2ของปี2023 และมีแผนที่จะจำหน่ายให้กับลูกค้าทั่วไปหลังจากที่สร้างโรงงานเสร็จและเริ่มเดินสายการผลิตในอนาคต

AIWAYS จับมือ Phoenix EV เปิดตัวแบรนด์ในไทย พร้อมขาย U5 และ U6 ในอนาคต

AIWAYS U5 EV 503 กม./ชาร์จ NEDC คาดราคาในไทย 1,1xx,000 บาท

ขอบคุณข่าวสารจากเพจ : Thailand Development Report 

 

Advertisement

Advertisement

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด