car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันพุธที่ 1 กุมภาพันธ์ 2023
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

Huawei ร่วมมือ CATL ในการจัดหาแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า Avatr

Advertisement

Advertisement

 

วันที่ 14 ธันวาคม 2022 บริษัทเทคโนโลยี Huawei ลงนามในข้อตกลงกับ CATL ยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตแบตเตอรี่อันดับ 1 ของโลกสัญชาติจีน สำหรับการผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าภายใต้แบรนด์ของ Huawei

Huawei และ CATL ได้ลงนาในบันทึกความร่วมมือเมื่อวันที่ 14 ธันวาคมที่สำนักงานใหญ่ของ CATL ในเมืองหนิงเต๋อ มณฑลฝูเจี้ยน ต่อหน้าผู้บริหาร ซึ่งรวมถึง Robin Zeng ประธานบริษัท และ Richard Yu ซึ่งเป็นผู้ควบคุมธุรกิจยานยนต์ของ Huawei

CATL พร้อมจะจัดหาผลิตภัณฑ์แบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าให้ หัวเว่ย สำหรับโครงการความร่วมมือนี้ จะสนับสนันการเปิดตัวสู่รถยนต์รุ่นใหม่ๆ สู่ตลาดยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศ และ ต่างประเทศ การลงนามบันทึกข้อตกลงดังกล่าวถือเป็นการเพิ่มการลงทุนของทั้งสองบริษัทในเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะ

Huawei ได้เดิมพันในอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้า EV แม้ว่าจะไม่เกี่ยวข้องโดยตรง หรือ สร้างแพลตฟอร์มตัวเอง เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2021 hangan Automobile ร่วมกับ Huawei และ CATL เปิดตัวแบรนด์ Avatr Technology แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าระดับพรีเมียมแบรนด์ใหม่ ในวันที่ 8 สิงหาคมปีนี้ Avatr 11 รุ่นแรกของ Avatr ได้เปิดตัวพร้อมชุดแบตเตอรี่ CTP ของ CATL และ ติดตั้งโซลูชั่นอัจฉริยะอย่าง Huawei Inside

Cnevpost.com

AVATR 011

Nader Faghihzadeh : Chief Design Officer @ Avatr New Energy Automotive Technology

AVATR แบรนด์รถยนต์สัญชาติจีน ที่ใช้แพลตฟอร์มไฟฟ้าอัจฉริยะ CHA แบรนด์นี้ถือหุ้นโดย Changan Automobile, Huawei และ CATL ดำเนินการออกแบบโดย AVATR Global Design Center ในเมืองมิวนิก ประเทศเยอรมัน โดยมี Nader Faghihzadeh นักออกแบบยานยนต์ชาวอิหร่าน-เยอรมัน เป็นผู้รับผิดชอบ

Nader Faghihzadeh มีประสบการณ์ออกแบบกว่า 17 ปีที่ BMW เขาทำงานเกี่ยวกับการออกแบบรถต้นแบบ และ รถโปรดักชั่นมากมาย ที่ BMW Design โดยมีผลงานเช่น BMW 7 Series (F01/F02) , การออกแบบภายนอกของBMW 6 Series Gran Coupé, Coupé และ Convertible (F06/F12/F13)และการออกแบบภายนอก ของ BMW Series 7 (G11/G12 )

ในปี 2017 Nader Faghihzadeh เขาได้ย้ายไป Changan Automobile ก่อนก้าวสู่หัวหน้าฝ่ายออกแบบของแบรนด์ AVATR EV ของ Changan ในปี 2019 โดยมี AVATR 011 เป็นโมเดลรุ่นแรกที่เขารับผิดชอบการออกแบบทั้งหมด

การเติบโตของอุสาหกรรมจีน ได้ดึงดูดผู้บริหาร วิศวกร จากบริษัทรถยนต์ตะวันตกมากมากมาย รวมทั้งนักออกแบบรถยนต์ Faghihzadeh ไม่ใช่นักออกแบบเพียงคนเดียวที่กระโดดจากตะวันตกไปตะวันออก แต่ยังมีอีกมากที่พร้อมเข้ามาในตลาดจีน ที่มีการแข่งขันดุเดือด และ ผลตอบแทนที่คุ้มค่า รวมทั้งยังมีพื้นที่ให้นักออกแบบสร้างสรรค์ผลงานได้กว้างมากขึ้น

The name Nader Faghihzadeh won’t be familiar to all. But his designs will be. Over 17 years at @BMW, he worked on many concepts and production cars. In 2017, he moved to #Changan. Became design boss at Changan’s Avatr EV brand in 2019. The 011 is Avatr’s first production model. pic.twitter.com/qiZPQ6sl6f

AVATR 11 EV

วันที่ 8 สิงหาคม 2022 AVATR 11 เปิดราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศจีน มีทั้งหมด 3 รุ่น ราคา 349,900 – 409,900 หยวน ประมาณ 1.84 – 2.15 ล้านบาท ส่งมอบไตรมาสแรกของปี 2023 และ รุ่นพิเศษ AVATR 011 เพียง 500 คัน จำหน่ายที่ 600,000 หยวน ประมาณ 3.15 ล้านบาท ส่งมอบธันวาคมนี้ (มีจำหน่ายในรุ่น 4 และ 5 ที่นั่ง)

 • ทั้งสองจะร่วมสร้างรถยนต์อัจฉริยะระดับไฮเอนด์ภายใต้แพลตฟอร์ม CHN โดยจะเปิดตัว 4 รุ่นภายในปี 2568 C ใน CHN หมายถึงรถยนต์ Changan, H คือ Huawei และ N คือ CATL
 • AVATR 11 SUV Coupe ไฟฟ้าใช้แพลตฟอร์มรถยนต์เครือข่ายไฟฟ้าอัจฉริยะ (CHN) สำหรับ AVATR Technology เป็นบริษัทร่วมที่ถือหุ้นโดย Changan Automobile, Huawei และ CATL ดังนั้นจึงไม่ใช่แบรนด์ระดับไฮเอนด์ของ Changan Automobile แต่ในอนาคตรถใหม่จะวางจำหน่ายในร้านค้าของ Huawei ร่วมกับเวอร์ชัน M5, Celis SF5 และ Extreme Fox Alpha S (ARCFOX αS) HI

AVATR 11 ดำเนินการออกแบบโดย AVATR Global Design Center ในเมืองมิวนิก ประเทศเยอรมนี โดยมีแนวคิด “ล้ำยุค” เป็นแนวคิดในการออกแบบหลัก ซึ่งแสดงถึงเสน่ห์ด้านสุนทรียภาพอันเป็นเอกลักษณ์ สร้างขึ้นบนพื้นฐานของแพลตฟอร์มเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะ CHN รุ่นใหม่

เน้นความหรูหราแบบเรียบง่ายกระจังหน้าแบบปิด ชุดไฟหน้ารูปตัว F พร้อมไฟส่องสว่างกลางวัน ทำมุมทั้งสองข้าง แนวของหน้าต่างทั้งสองบานผสานกันอย่างลงตัว เพื่อสร้างมุมแหลมรูปตัว V ที่คมชัด และชี้ไปยังปลายเสา C แบบคูเป้ ให้พลังและไดนามิกอย่างงดงาม ด้านหลังมาพร้อมไฟแบบ LED ทะลุผ่านเรียวบาง กันชนหลังสีดำ ไม่มีท่อไอเสียเพราะเป็นรถยนต์ไฟฟ้า พร้อมระบบแสดงสัญลักษณ์ โฮโลแกรมบริเวณภายนอก กระจกหน้ารถ

ล้ออัลลอย 22 นิ้ว พร้อมยาง Continental PC6 คาลิปเปอร์เบรค Brembo 4 ลูกสูบอลูมิเนียมทั้งหมด มือจับประตูแบบซ่อน ติดตั้งประตูไฟฟ้าเหนี่ยวนำอัจฉริยะ และ ระบบลดเสียงรบกวนแบบแอคทีฟ RNC

ขนาดตัวถัง

 • ยาว 4880 มม.
 • กว้าง 1970 มม.
 • สูง 1601 มม.
 • ฐานล้อ 2975 มม.

ภายในห้องโดยสารออกแบบภายใต้แนวคิด “Vortex Emotional Eddy Current” เน้นกึ่งกลาง พร้อมนวัตกรรมใหม่ๆ เน้นความสปอร์ต และ หรูหราด้วยโทน น้ำเงิน-เทา และ แดงเบอร์กันดี เบาะหนัง Nappa คู่หน้า เบาะนั่งด้านหน้าเป็นแบบ Bucket-Shape เบาะหลังมีให้เลือกทั้ง 3 ที่นั่ง และ 2 ที่นั่ง รองรับการปรับไฟฟ้า ระบบทำความร้อน และ ฟังก์ชั่นนวด ที่พักแขนตรงกลางมาพร้อมระบบชาร์จไร้สาย และตู้เย็นบริเวณด้านล่าง

หน้าจอส่วนกลางแบบลอยขนาด 15.6 นิ้ว พร้อมระบบ Huawei Hongmen หน้าปัด Full LCD ขนาด 10.25 นิ้ว หน้าจอสำหรับผู้โดยสารขนาด 10.25 นิ้ว

ลำโพง 14 ตำแหน่ง + เพาเวอร์แอมป์ภายนอก 12 ช่อง ติดตั้ง RNC (Road Noise Cancellation) การลดเสียงรบกวนแบบแอคทีฟ และ เทคโนโลยีคลื่นเสียงแบบแอ็คทีฟ ASE (Active Sound Enhancement) พร้อมโหมดน้ำหอมเป็นอุปกรณ์เสริม

 • ASE (Active Noise Cancellation) Sound Enhancement) เทคโนโลยีคลื่นเสียงแบบแอคทีฟที่สามารถจำลองเครื่องยนต์ได้หลากหลาย
 • ฟังก์ชันการชาร์จแบบไร้สาย สำหรับโทรศัพท์มือถือแถวหน้า ให้กำลังชาร์จสูงถึง 50W ซันรูฟพาโนรามาแบบแบ่งส่วนได้
 • ระบบการจับคู่แผนที่มีความแม่นยำสูงช่วยให้ Avita 11 สามารถรับรู้ภาพได้สูง 360 องศา ทั้งกลางคืน แสงนร้อย อุโมงค์ และ ความมืดไม่มีปัญหาในการรับรู้
 • Avatr 11 ซึ่งเป็นรุ่นแรกที่สร้างร่วมกันโดยทั้งสอง มาพร้อมกับโซลูชันสมาร์ทคาร์แบบฟูลสแตกของ Huawei ซึ่งรวมถึง Huawei Smart Driving, Smart Cockpit, ระบบเชื่อมต่อัฉจริยะ อินเตอร์เน็ต Smart Electric และ บริการคลาววด์ในรถยนต์

AVATR 11 ติดตั้ง Lidar 3 ตัว, เรดาร์คลื่น 6 มม., เรดาร์อัลตราโซนิก 12 ตัว และกล้อง 13 ตัว พร้อมพลังประมวลผล 400TOPS สำหรับ Lidar ไม่เพียงแต่สามารถตรวจจับระยะไกลได้ 150 เมตรเท่านั้น แต่ยังมีความแม่นยำในการตรวจจับสูง พร้อมจำลองภาพ 3D เรนดาร์คลื่นมิลลิเมตร สามารถตรวจจับอย่างแม่นยำได้ไกลอีก 210 เมตร นอกจากนี้ยังตอบสนองต่อ การจดจำเลน การเปลี่ยนสัญญาณไฟจราจร ระยะห่างจากคนเดินถนน สิ่งกีดขวางวัตถุที่ต่ำ หรือ เล็กจนมองไม่เห็น

 • ระบบช่วยนำทางสำหรับการขับขี่อัจฉริยะของ NCA ในความเร็วสูง
 • ระบบช่วยจอดรถอัตโนมัติ APA
 • ระบบช่วยจดจำสัญญาไฟจราจร
 • ระบบจำกัดความเร็วอัจฉริยะ
 • ระบบเตือนการเปิดประตู

ติดตั้งมอเตอร์คู่ของ Huawei DriveONE ด้านหน้า ให้กำลัง 265 แรงม้า มอเตอร์หลัง ให้กำลัง 313 แรงม้า รวมกำลัง 578 แรงม้า แรงบิตสูงสุด 650 นิวตัน-เมตร ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ

 • อัตราส่วนน้ำหนักหน้า-หลัง 50:5
 • อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 3.98 วินาที
 • ความเร็วสูงสุด 200 กม./ชม.
 • แบตเตอรี่ลิเธียม CATL ternary เวอร์ชั่น Ningde  90.38kWh (แบตเตอรี่ของ CATL)
 • สามารถวิ่งได้ 555 – 680 กม./ชาร์จ CLTC
 • ระบบชาร์จไฟฟ้าแรงสูง 750V ที่มีกำลังการชาร์จสูงถึง 240kW สามารถชาร์จ 30 – 80% ภายใน 15 นาที
 • ระบบกันสะเทือนหน้า ปีกนกคู่อลูมิเนียมอัลลอยด์
 • ระบบกันสะเทือนหลัง Five-link แบบอิสระ

Advertisement

Advertisement

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด