car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันศุกร์ที่ 29 กันยายน 2023
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

Bugatti Chiron Super Sport Golden Era ภาพร่างที่วาดด้วยมือบนตัวถังรถ ใช้เวลากว่า 2 ปี

Advertisement

Advertisement

Bugatti Chiron Super Sport Golden Era อาจเป็นโครงการสั่งทำพิเศษที่ท้าทายที่สุดเท่าที่ Bugatti เคยทำมา เป็นผลมาจากสองปีแห่งนวัตกรรมและงานฝีมือเฉพาะบุคคล โดยมีเทคนิคใหม่ทั้งหมดที่ยกระดับจากโลกของยานยนต์และสู่ศิลปะบริสุทธิ์ ภายใต้โปรแกรม Bugatti Sur Mesure ซึ่งวิสัยทัศน์อันทะเยอทะยานของลูกค้าสำหรับรถยนต์ของพวกเขา ซึ่งขยายเกินกว่าการปรับแต่งถึงขีดสุดตามความต้องการ

ด้วยวิสัยทัศน์นี้ที่นำเสนอต่อ Bugatti ทีมออกแบบได้พัฒนาข้อเสนอที่รวบรวมสาระสำคัญของสิ่งที่ทำให้ Bugatti พิเศษ บอกเล่าผ่านการสร้างสรรค์ที่น่าจดจำและพิเศษสุด และผลลัพธ์คือ ‘ยุคทอง’ ของ Bugatti

Achim Anscheidt อดีตผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบของ Bugatti ที่รับผิดชอบการสร้างสรรค์นี้ อธิบายถึงจุดเริ่มต้นของแนวคิดนี้ว่า “ลูกค้าของเราสามารถสร้างสรรค์ได้อย่างเหลือเชื่อ และเรามีความภาคภูมิใจอย่างยิ่งในการช่วยให้พวกเขาตระหนักถึงสิ่งที่พวกเขาใฝ่ฝัน โดยปกติแล้วเราจะเห็นผลงานสร้างสรรค์ในระดับนี้ไม่เกินหนึ่งหรือสองชิ้นในแต่ละปี ด้วยความคาดหวัง และไอเสียสุดพิเศษทำให้เกิดผลงานที่น่าตื่นตาอย่าง ‘Golden Era’

Golden Era ใช้เวลาสองปีในการสร้างให้เสร็จโดยใช้เวลา 400 ชั่วโมงสำหรับงานศิลปะที่คุณเห็นบนด้านใดด้านหนึ่งของรถ โดดเด่นด้วยภาพร่างที่วาดด้วยมืออย่างประณีต ซึ่งนักออกแบบวาดลงบนตัวถังโดยตรงด้วยปากกาพิเศษ Bugatti กล่าวว่านี่เป็นหนึ่งในโครงการสั่งทำพิเศษที่ท้าทายที่สุดที่บริษัทเคยดำเนินการมา

“ลูกค้าคนสำคัญมาหาเราและระหว่างการสนทนา เขาแสดงว่าเขาเชื่อว่า Chiron Super Sport และเครื่องยนต์ W16 เป็นตัวแทนของช่วงเวลาสำคัญในโลกของรถยนต์ เขาต้องการทำบางสิ่งที่ไม่เหมือนใครอย่างแท้จริงในการเฉลิมฉลอง เรามองย้อนกลับไป ผ่านประวัติศาสตร์ของ Bugatti เพื่อค้นหาช่วงเวลาสำคัญเหล่านี้ รวมถึงเวลาของ Ettore Bugatti, Jean Bugatti และ Roland Bugatti ซึ่งเป็นยุคทองแรกของแบรนด์ และแน่นอนว่า Bugatti ในยุคใหม่จาก 1987 โดยเลือกเอาไอคอนจากยุคนี้มาใช้เพื่อกำหนดแบรนด์ Bugatti ทีมงานของเราได้เสนอแนวคิดที่มีภาพร่างไอคอนของแบรนด์ 45 ชิ้นที่จะวาดด้วยมือลงบนตัวรถโดยตรงและเจ้าของก็ตกหลุมรักในทันที ความคิด การดำเนินการอาจฟังดูค่อนข้างตรงไปตรงมาแต่กว่าจะสำเร็จลุล่วงได้อย่างสมบูรณ์แบบและเป็นสิ่งที่คงอยู่ตลอดไปนั้นต้องใช้ความอดทนและฝีมือมากกว่าที่คุณจะจินตนาการได้”

โปรเจกต์โดยรวมของรถจะรวบรวมมรดกที่ไม่มีใครเทียบได้ของ Bugatti ซึ่งเป็นเรื่องราวที่บอกเล่าผ่านองค์ประกอบของภาพสเก็ตช์ที่สลับซับซ้อนอย่างสวยงามซึ่งแสดงถึงเหตุการณ์สำคัญจากแบรนด์ระดับตำนาน ด้านผู้โดยสาร ภาพสเก็ตช์ที่วาดด้วยมือ 26 ภาพเผยให้เห็นไอคอนต่างๆ เช่น Type 41 Royale ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นรถที่หรูหราที่สุดเมื่อเปิดตัวในปี 1926 และ Type 57 SC Atlantic ซึ่งได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางว่าเป็นรถที่สวยที่สุดเท่าที่เคยออกแบบมา เป็นการแสดงให้เห็นถึงช่วงเวลาที่ Bugatti เปลี่ยนเส้นทางประวัติศาสตร์ยานยนต์ด้วยนวัตกรรมใหม่ ด้านคนขับ ภาพร่าง 19 ภาพแสดงถึงการเกิดใหม่และความสำเร็จที่ยั่งยืนของ Bugatti ตั้งแต่ปี 1987 ตามรอย EB110 ไปจนถึง Veyron และ Chiron 2. การนำเสนอส่วนประกอบ 3,712 ชิ้นที่เรียบง่ายอย่างสวยงามซึ่งประกอบกันเพื่อสร้างเครื่องยนต์ W16 ในตำนาน ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ยานยนต์ที่ล้ำหน้าที่สุดเท่าที่เคยสร้างมา ถือเป็นส่วนหนึ่งของผลงานชิ้นเอก

งานศิลปะที่ซับซ้อนขยายไปถึงห้องโดยสารด้วย แผงข้างประตูแต่ละบานทาสีด้วยมือด้วยไอคอน Bugatti สามตัวในรุ่น EB110, Veyron และ Chiron ที่ด้านหนึ่ง และ Type 35, Type 57 SC Atlantic และ Type 41 Royale ที่อีกด้านหนึ่ง ที่อื่นมีการเย็บแบบ Golden Era ที่ละเอียดอ่อน และ ลวดลาย ‘One-of-One’ ที่เขียนด้วยมือ

Chiron Super Sport ‘Golden Era’ เป็นการแสดงความเคารพอย่างเหนือกาลเวลาและหาที่เปรียบไม่ได้ต่อช่วงเวลาที่กำหนดยุคสมัยในประวัติศาสตร์ของ Bugatti Chiron Super Sport อยู่เหนือการเปรียบเทียบในแง่ของความทะเยอทะยานที่ออกแบบตามความต้องการ โครงการที่สามารถผุดขึ้นมาจากความคิดของผู้ที่ชื่นชอบรถ Bugatti อย่างแท้จริง และเป็นโครงการที่ช่างฝีมือในเมือง Molsheim สามารถลงรายละเอียดในระดับที่สมบูรณ์แบบได้เท่านั้น ตอนนี้รถกำลังรอการส่งมอบอย่างเป็นทางการให้กับเจ้าของที่งาน Monterey Car Week

CHIRON Super Sport มาพร้อมเครื่องยนต์ W16 ขนาด 8.0 ลิตรเทอร์โบ 4 ลูกให้กำลังสูงสุด 1,600 แรงม้า ที่ 7,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 1,600 นิวตัน-เมตร ที่ 2,000 – 7,000 รอบต่อนาที

  • อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 2.4 วินาที
  • อัตราเร่ง 0-200 กม./ชม. ภายใน 5.8 วินาที
  • อัตราเร่ง 0-300 กม./ชม. ภายใน 12.1 วินาที
  • อัตราเร่ง 0-400 เร็วกว่า Chiron ปกติ 7% กม./ชม.
  • ความเร็วสูงสุด 440 กม./ชม.
  • ส่งกำลังเกียร์อัตโนมัติคลัทซคู่ 7 สปีต

Advertisement

Advertisement

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด