Advertisement

Advertisement

เปิดตัว Cadillac Celestiq Concept ซีดานเรือธงไฟฟ้า ใหม่ของแบรนด์

เปิดตัว Cadillac Celestiq Concept ซีดานเรือธงไฟฟ้า ใหม่ของแบรนด์

Advertisement

Advertisement

หลังจากปล่อยทีเซอร์ไปเมื่อไม่กี่วัน ล่าสุดทาง Cadillac ได้เปิดตัวชุดภาพแรกของ Cadillac Celestiq Concept ซีดานเรือธงไฟฟ้าใหม่

Cadillac Celestiq Concept เป็นการสืบทอดแรงบันดาลใจของ Cadillac ที่มีอายุกว่า 120 ปี ผ่านการออกแบบ และ วิศวกรรมชั้นสูง แม้ว่าจะเป็นเพียงต้นแบบ แต่โครงสร้างโดยรวมเหมือนรถเวอร์ชั่นจำหน่ายจริง

ทีมออกแบบได้แรงบันดาลใจจากรถแข่งในอดีตของ Cadillac ที่ขับเคลื่อนด้วย V16 ในยุคก่อนสงคราม และ Eldorado Brougham ปี 1957 ที่สร้างด้วยมือ ปลุกจิตวิญญาณในอดีตกลับมาในตัว Celestiq ไฟฟ้าสุดหรูหรา

Celestiq ใช้ตัวถังซีดานแบบ fastback ให้รูปลักษณ์โฉบเฉี่ยว แนวหลังคาลาดเอียงที่ปิดท้ายด้วยกระจกหลังโค้งยาว นอกจากนี้ยังมีองค์ประกอบอื่นๆ เช่น กระโปรงหน้ารถแบบยาว พื้นผิวเรียบ ไม่มีมือจับประตูภายนอก กระจกมองข้างแบบดิจิตอล ล้ออัลลอยขนาดใหญ่

ภายในห้องโดยสารหรูหรามากรองรับ 4 ที่นั่งให้ความหรูระดับ ไฮเอนด์อย่างเทียบชั้น Rolls-Royce นอกจากนี้ Celestiq ติดตั้ง หลังคากระจกที่เปลี่ยนสีได้ ด้วยเทคโนโลยี Suspended Particle Device (SPD) ผู้โดยสารสามารถกำหนดระดับความโปร่งใสในรถได้ด้วยตัวเอง ภายในจะติดตั้งหน้าจอ OLED 55 นิ้ว โค้งแนวนอนบริเวณคอนโซลกลาง (MBUX Hyperscreen ของ Mercedes ที่พบใน EQS) แผงหน้าปัดแบบ Full Digital

อ้างอิงมอเตอร์ไฟฟ้าจาก Cadillac Lyriq

ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าเดี่ยว Permanent Magnet Electric Motor ให้กำลัง 341 แรงม้า แรงบิตสูงสุด 440 นิวตัน-เมตร อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 6.35 วินาที ความเร็วสูงสุด 190 กม./ชม.

  • แบตเตอรี่ 95.7kWh
  • สามารถวิ่งได้ 653 กม./ชาร์จ CLTC
  • ระบบขับเคลื่อนสองล้อ 2WD

ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ ให้กำลัง 510 แรงม้า แรงบิตสูงสุด 710 นิวตัน-เมตร อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 4.90 วินาที ความเร็วสูงสุด 210 กม./ชม.

  • แบตเตอรี่ 95.7kWh
  • สามารถวิ่งได้ 600 กม./ชาร์จ CLTC
  • ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ 4WD

Cadillac Celestiq พัฒนาบนแพลตฟอร์ม Ultium ของ GM คาดว่าราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ 300,000 เหรียญ หรือประมาณ 11 ล้านบาทยังไม่รวมภาษีบ้านเรา

ระบบแบตเตอรี่ Ultium ใหม่ของ GM มีคุณสมบัติทางเคมีนิกเกิล – โคบอลต์ – แมงกานีสอลูมิเนียม (NCMA) ซึ่งใช้อลูมิเนียมในแคโทดเพื่อลดความต้องการวัสดุหายากเช่นโคบอลต์ GM อ้างว่าแบตเตอรี่ใหม่ ทำให้ต้องการโคบอลต์น้อยลง 70 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับแบตเตอรี่ของ GM ในปัจจุบัน นอกจากนี้ชุดอิเล็กทรอนิกส์ของแบตเตอรี่ยังรวมอยู่ในโมดูลโดยตรงซึ่งช่วยลดการเดินสายแบตเตอรี่ได้เกือบ 90 เปอร์เซ็นต์

Advertisement

Advertisement

ใส่ความเห็น

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้