car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันพฤหัสบดีที่ 9 กุมภาพันธ์ 2023
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

รอรถนาน 1 ปีครึ่ง Cadillac Celestiq EV ไฟฟ้าหรู ในสหรัฐฯ และ จีน

Advertisement

Advertisement

 

 

 

 

 Cadillac Celestiq EV  ไฟฟ้าราคาแพง 300,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 10.4 ล้านบาท ต้องรอรถกว่า 1 ปีครึ่ง หรือ 18 เดือน สำหรับคำสั่งซื้อ ณ ตอนนี้ 

Tony Roma หัวหน้าวิศวกรของ Celestiq กล่าวกับ Autoline After Hours ว่าแบรนด์มีแผนที่จะสร้างรถยนต์ไฟฟ้าดังกล่าว 2 คันต่อวัน แต่ละคันสร้างด้วยมือเป็นส่วนใหญ่ General Motors คาดว่า Cadillac จะเข้าสู่การผลิตอย่างเต็มรูปแบบในช่วงปลายปี 2023 และส่งมอบให้กับเจ้าของในไม่ช้าหลังจากนั้น

  • Cadillac Celestiq Concept Edition เริ่มการผลิตอย่างเป็นทางการในโรงงาน มิชิแกนในสหรัฐอเมริกา ช่วงปลายปี 2023

 Cadillac Celestiq EV ได้รับแรงบันดาลใจจากต้นแบบ Cadillac Celestiq Concept เป็นการสืบทอดแรงบันดาลใจของ Cadillac ที่มีอายุกว่า 120 ปี ผ่านการออกแบบ และ วิศวกรรมชั้นสูง

ทีมออกแบบได้แรงบันดาลใจจากรถแข่งในอดีตของ Cadillac ที่ขับเคลื่อนด้วย V16 ในยุคก่อนสงคราม และ Eldorado Brougham ปี 1957 ที่สร้างด้วยมือ ปลุกจิตวิญญาณในอดีตกลับมาในตัว Celestiq ไฟฟ้าสุดหรูหรา

Celestiq ใช้ตัวถังซีดานแบบ fastback ให้รูปลักษณ์โฉบเฉี่ยว แนวหลังคาลาดเอียงที่ปิดท้ายด้วยกระจกหลังโค้งยาว นอกจากนี้ยังมีองค์ประกอบอื่นๆ เช่น กระโปรงหน้ารถแบบยาว พื้นผิวเรียบ ไม่มีมือจับประตูภายนอก กระจกมองข้างแบบดิจิตอล ล้ออัลลอยขนาดใหญ่

ภายในห้องโดยสารหรูหรามากรองรับ 4 ที่นั่งให้ความหรูระดับ ไฮเอนด์อย่างเทียบชั้น Rolls-Royce นอกจากนี้ Celestiq ติดตั้ง หลังคากระจกที่เปลี่ยนสีได้ ด้วยเทคโนโลยี Suspended Particle Device (SPD) ผู้โดยสารสามารถกำหนดระดับความโปร่งใสในรถได้ด้วยตัวเอง ภายในจะติดตั้งหน้าจอ OLED 55 นิ้ว โค้งแนวนอนบริเวณคอนโซลกลาง (MBUX Hyperscreen ของ Mercedes ที่พบใน EQS) แผงหน้าปัดแบบ Full Digital

 Cadillac Celestiq EV ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ ให้กำลังกว่า 600 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 867 นิวตัน-เมตร

  • แบตเตอรี่ 111kWh
  • สามารถวิ่งได้ 483 กม./ชาร์จ WLTP
  • อัตราการชาร์จ DC 200kW สามารถชาร์จ 10 นาที วิ่งได้ 126 กม.
  • อัตราเร่ง0-100 กม./ชม. ภายใน 3.8 วินาที
  • ระบบขับเคลื่อนสองล้อ 2WD

ระบบแบตเตอรี่ Ultium ใหม่ของ GM มีคุณสมบัติทางเคมีนิกเกิล – โคบอลต์ – แมงกานีสอลูมิเนียม (NCMA) ซึ่งใช้อลูมิเนียมในแคโทดเพื่อลดความต้องการวัสดุหายากเช่นโคบอลต์ GM อ้างว่าแบตเตอรี่ใหม่ ทำให้ต้องการโคบอลต์น้อยลง 70 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับแบตเตอรี่ของ GM ในปัจจุบัน นอกจากนี้ชุดอิเล็กทรอนิกส์ของแบตเตอรี่ยังรวมอยู่ในโมดูลโดยตรงซึ่งช่วยลดการเดินสายแบตเตอรี่ได้เกือบ 90 เปอร์เซ็นต์  

       

 

 

Carscoop

Advertisement

Advertisement

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด