Advertisement

Advertisement

CATL และ Gotion อาจกำลังถูกแบนในสหรัฐฯ เนื่องจากถูกกล่าวหาว่าบังคับใช้แรงงานภูมิภาคซินเจียง

CATL และ Gotion อาจกำลังถูกแบนในสหรัฐฯ เนื่องจากถูกกล่าวหาว่าบังคับใช้แรงงานภูมิภาคซินเจียง

Advertisement

Advertisement

 

 

ฝ่ายนิติบัญญัติของพรรครีพับลิกันเรียกร้องให้เพิ่ม CATL และ Gotion High Tech ผู้ผลิตแบตเตอรี่ชั้นนำของจีน และ ของโลก ห้ามนำเข้าเนื่องจากถูกกล่าวหาว่าบังคับใช้แรงงานจากภูมิภาคซินเจียงของจีน

  • Gotion High-Tech Co., Ltd. หรือที่รู้จักในชื่อ Gotion เป็นบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลก ที่มุ่งเน้นไปที่การพัฒนาและผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน สำหรับยานยนต์ไฟฟ้า ระบบกักเก็บพลังงาน และอุปกรณ์ส่งและจ่ายไฟฟ้า บริษัทก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2006 โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองเหอเฝย มณฑลอันฮุย ประเทศจีน ปัจจุบัน Gotion มีโรงงานผลิต 10 แห่งในประเทศจีน และศูนย์วิจัยและพัฒนา 8 แห่ง กระจายอยู่ทั่วโลก บริษัทมีพนักงานมากกว่า 20,000 คน และผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนได้มากกว่า 40 GWh ต่อปี
  • CATL ย่อมาจาก Contemporary Amperex Technology Co., Limited เป็นบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลก จากประเทศจีน ที่มุ่งเน้นไปที่การพัฒนาและผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน สำหรับยานยนต์ไฟฟ้า ระบบกักเก็บพลังงาน และอุปกรณ์ส่งและจ่ายไฟฟ้า 2011 โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองหนิงเต๋อ มณฑลฟูเจี้ยน ประเทศจีน ปัจจุบัน CATL มีโรงงานผลิต 11 แห่ง และศูนย์วิจัยและพัฒนา 12 แห่ง กระจายอยู่ทั่วโลก บริษัทมีพนักงานมากกว่า 80,000 คน และผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนได้มากกว่า 500 GWh ต่อปี

CATL (Contemporary Amperex Technology) คือผู้ผลิตแบตเตอรี่ชั้นนำของโลกและ เป็นพันธมิตรรายใหญ่ของ FORD พวกเขาเคยร่วมงานกับผู้ผลิตรถยนต์ในอดีต นอกจากนี้ยังเป็นพันธมิตรของ BWM , HONDA , TESLA และ HYUNDAI เทคโนโลยีของ CATL มีกำหนดใช้ในโรงงานแบตเตอรี่มูลค่า 3.5 พันล้านดอลลาร์ที่ FORD จะสร้างในรัฐมิชิแกน ในขณะเดียวกัน Gotion High-Tech เป็นผู้ผลิตแบตเตอรี่ของจีนซึ่งมี Volkswagen Group เป็นเจ้าของบางส่วน

The Wall Street Journalรายงานว่าสายดังกล่าวมาจากตัวแทน John Moolenaar หัวหน้าคณะกรรมการคัดเลือกสภาผู้แทนราษฎรในพรรคคอมมิวนิสต์จีน ผู้แทน Mark Green ประธานคณะกรรมการความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ ส.ว. Marco Rubio และคนอื่นๆ

ผู้ร่างกฎหมายได้ขอให้เพิ่ม CATL และ Gotion ลงในรายชื่อเอนทิตี รายชื่อดังกล่าวระบุธุรกิจต่างๆ ที่สหรัฐฯ เชื่อว่าเกี่ยวข้องกับการใช้แรงงานบังคับจากภูมิภาคซินเจียงของจีน ซึ่งเป็นบ้านของชาวอุยกูร์และชนกลุ่มน้อยอื่นๆ มีการกล่าวหาว่าผู้ผลิตแบตเตอรี่อยู่ในเครือของ Xinjiang Production and Construction Corps บริษัทถูกกล่าวหาว่าเป็นองค์กรกึ่งทหารในซินเจียง และถูกคว่ำบาตรแล้ว

หากมีการเพิ่ม CATL และ Gotion เข้าไปในรายชื่อเอนทิตี จะถือเป็นการทำลายแรงบันดาลใจของพวกเขาในการเป็นหุ้นส่วนระหว่าง CATL กับ Ford ในสหรัฐฯ ซึ่งก่อให้เกิดข้อโต้แย้งแล้ว ความพยายามของพวกเขาในการอนุญาตให้ใช้เทคโนโลยีแก่ผู้ผลิตรถยนต์ของสหรัฐฯ ตกอยู่ภายใต้การตรวจสอบอย่างละเอียดจากทั้งเจ้าหน้าที่จีนและสภาผู้แทนราษฎรแห่งสหรัฐอเมริกา Gotion ยังได้วางแผน โรงงาน ผลิตแบตเตอรี่ในรัฐมิชิแกนด้วย แต่ความกังวลเกี่ยวกับอิทธิพลของจีนที่มีต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ของสหรัฐฯ ส่งผลให้โครงการนี้ต้องเผชิญกับการตรวจสอบอย่างเข้มงวดเช่นกัน

โฆษกตอบโต้ รายงาน ของ Wall Street Journalโดยกล่าวว่า “ข้อเสนอแนะใดๆ ที่ว่า CATL ใช้แรงงานบังคับ หรือมีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับการบังคับใช้แรงงาน ถือเป็นความเท็จอย่างยิ่ง” Gotion ให้ความเห็นที่คล้ายกันเมื่อรอยเตอร์ขอแถลงการณ์ โดยกล่าวว่าข้อกล่าวหาดังกล่าว “ไม่มีมูลความจริงและเป็นเท็จอย่างแน่นอน”

Advertisement

Advertisement

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้