News ข่าวรถยนต์รถใหม่, ข่าวรถ Chery
Advertisement

เมื่อโลกกำลังสนใจเรื่องพลังงานใหม่ Chery ก็ได้ขยายการสร้างพลังงานแบบ All-Domain 4.0 โดยใช้ระบบการพัฒนาระบบส่งกำลังซึ่งครอบคลุมเครื่องยนต์แบบดั้งเดิม เครื่องยนต์แบบไฮบริด ระบบเกียร์ และยานยนต์ไฟฟ้าเพื่อเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ เพิ่มเติมเพื่อรักษาความได้เปรียบเอาไว้ในตลาด

การคงความต่อเนื่องในการพัฒนาเทคโนโลยีไฮบริด

เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2564 Chery ได้เปิดตัวระบบเกียร์ไฮบริดแบบเฉพาะ DHT ที่มีฟังก์ชันครบถ้วน “แห่งแรกของโลก” โดยรถยนต์ของ Chery ถือเป็นแบรนด์แรกในกลุ่มแบรนด์จีนที่ใช้มอเตอร์คู่ มีโหมดการทำงานทั้งหมด 9 โหมด มีชุดเกียร์ 11 ชุด (เกียร์มากที่สุดในโลก) และติดตั้งระบบขับเคลื่อนเพลาคู่ TSD ที่มอบประสบการณ์การขับขี่ที่ราบรื่นยิ่งขึ้น

เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 Chery ได้จัดตั้งโครงการ “การพัฒนาระบบส่งกำลังสำหรับรถยนต์นั่งส่วนบุคคลรูปแบบใหม่ที่คุ้มค่า” เป็นโครงการวิจัยและพัฒนาระดับชาติที่นำโดย Chery Automobile ผ่านการรับรองโครงการในเมือง Wuhu ประเทศจีน ถือเป็นโครงการที่ประสบความสำเร็จ ซึ่งรถยนต์รุ่นแรกของ Chery เป็นระบบเกียร์ไฮบริดเฉพาะ 3DHT125 ได้รับการติดตั้งแล้วใน TIGGO 8 Pro e+ และเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศจีนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เมื่อวันที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2565 ทาง Chery ได้คิดโครงการ DHE “การพัฒนาเครื่องยนต์ไฮบริดโดยเฉพาะ” ขึ้น เป็นโครงการวิจัยและพัฒนาที่สำคัญระดับชาติอีกโครงการหนึ่ง ผ่านการประเมินของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีและคณะผู้เชี่ยวชาญ โครงการเครื่องยนต์ไฮบริดนี้มุ่งเน้นไปที่การวิจัยเกี่ยวกับอัตราส่วนการอัดของเครื่องยนต์ และเทคโนโลยีการเผาไหม้ที่ใช้เชื้อเพลิงน้อย อากาศปริมาณมาก (Lean-burn) และสร้างเครื่องยนต์สำหรับการผลิตรถยนต์ Chery เป็นจำนวนมาก พร้อมการสนับสนุนทางเทคนิคที่ทรงพลัง

การอัพเกรดพลังงานไฟฟ้าแบบใหม่และพลังงานไฮโดรเจน

อันที่จริงแล้ว Chery ทำมากกว่าเครื่องยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงและระบบส่งกำลังแบบไฮบริด ที่งาน World Manufacturing Convention 2019 นั้น Chery ได้จัดแสดงรถยนต์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนรุ่นที่สามที่มีเซลล์เชื้อเพลิง 30kW ซึ่งสามารถเติมไฮโดรเจนได้ภายใน 3 นาทีและวิ่งได้ไกลกว่า 700 กิโลเมตร

ในระบบควบคุมไฟฟ้า Chery ได้รับความสามารถในการพัฒนาชุดควบคุมเครื่องยนต์ ECU, ชุดควบคุมไฮบริด HCU และชุดควบคุมมอเตอร์ MCU ในการพัฒนาชิ้นส่วนหลักของระบบไฟฟ้าและส่วนประกอบสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า Chery ได้ปรับใช้ทรัพยากรบน IGBT, SiC IC, MCU, มอเตอร์ และแบตเตอรี่ solid-state

Chery 4.0 Era All-Domain Power Architecture ครอบคลุมการใช้เชื้อเพลิง พลังงานไฮบริด พลังงานไฟฟ้า และไฮโดรเจน และตามความตั้งใจที่ Chery คิดไว้ ทุกแผนงานที่เป็นเทคโนโลยีด้านพลังงานของรถยนต์ในอีก 30 ปีข้างหน้าจะใช้ระบบโครงสร้างเครื่องยนต์ดังกล่าวด้วย

Chery OMODA 5 1.6T 194 แรงม้า อีกตัวเลือก ก่อนเปิดตัวในจีน ประเทศไทยได้ตัวไฟฟ้า 500 กม./ชาร์จ

Chery OMODA 5 จะได้รับการเปิดตัวในประเทศจีน โดยใช้ชื่อว่า Oumengda สำหรับตลาดจีนจะมีขุมพลังเบนซิน 1.6T ให้เลือก (ประเทศไทย จะเปิดตัวไฟฟ้า EV 500 กม./ชาร์จ ตอนนี้ยังไม่ระบุข้อมูลเทคนิค)

Chery OMODA 5 มาพร้อมกระจังหน้าขนาดใหญ่ ที่มีองค์ประกอบสี่เหลี่ยมจำนวนมาก ดูซับซ้อน และ ล้ำสมัย ไฟหน้าออกแบบแยกส่วน พร้อมแสง LED พร้อมไฟส่องสว่างกลางวันแบบแยกส่วน

ด้านข้างมาพร้อมดีไซน์เรียบหรู ตัวถังมีการยกสูงเล็กน้อย ราวหลังคาสีน้ำเงิน-ดำ ตัดกับตัวถังสีฟ้า คิ้วล้อสีดำขนาดเล็ก ล้ออัลลอยสีดำ ขอบกันชข้างสีดำ

ด้านท้ายออกแบบคมชัด ไฟท้ายแบบทะลุผ่าน มีมิติภายในโคมชัดเจน สัญญาณไฟเลี้ยวด้านท้ายยังใช้เอฟเฟกต์น้ำไหล ซึ่งช่วยเพิ่มความรู้สึกหรูหรา

ภายในออกแบบหรูหราเช่นกัน มาพร้อมโทนขาว-ฟ้า ตกแต่งขอบด้วยเส้นสีเหลือง เบาะนั่งคนขับสีฟ้า พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่น 3 ก้าน หน้าจอคู่ขนาดใหญ่ 24.6 นิ้ว ติดตั้งระบบอัจฉริยะเทคโนโลยี Lion 5.0 AI ระบบเสียงจาก SONY และ ไฟบรรยากาศ 64 สี

เครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ 1.6 GDI ให้กำลัง 194 แรงม้า แรงบิต 290 นิวตัน-เมตร ส่งกำลังเกียร์อัตโนมัติ 7 DCT

Advertisement

You Want To Have Your Favorite Car?

We have a big list of modern & classic cars in both used and new categories.