car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันศุกร์ที่ 7 ตุลาคม 2022
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

Chery Auto ยืนยัน เตรียมบุกไทย พร้อมเป็นฐานผลิตส่งออก ในอาเซียน

Advertisement

กรุงเทพ—3 ก.ย.—พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

  • Chery ยืนยัน เตรียมจำหน่ายในไทย โดยใช้ประเทศไทย เป็นศูนย์กลางอาเซียน
  • Chery Automobile เป็นบริษัทผลิตรถยนต์จากประเทศจีน ซึ่งถือหุ้นใหญ่โดยรัฐบาลท้องถิ่นของเมืองอู๋หู มณฑลอานฮุย
  • Chery เป็นบริษัทรถยนต์รายแรกของจีนที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีหลักในอุตสาหกรรมยานยนต์ อาทิ เครื่องยนต์ เกียร์อัตโนมัติ และแชสซีส์ที่เป็นนวัตกรรมของตนเอง
  • Chery จะติดตามแนวโน้มการพัฒนารถยนต์พลังงานใหม่ในประเทศไทยอย่างใกล้ชิด มีแผนเปิดตัวรถยนต์พลังงานใหม่ชั้นนำของโลกเพื่อช่วยยกระดับอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย

จากข้อมูลที่สมาคมผู้ผลิตยานยนต์แห่งประเทศจีน (CAAM) ได้เปิดเผยไปเมื่อไม่นานนี้ โดยระบุว่า ในบรรดายอดขายรถยนต์ของแบรนด์จีน 15 อันดับต้น ๆ (Top15) ของช่วงเดือนมกราคมถึงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมานั้น Chery มียอดขายขึ้นครองเป็นอันดับหนึ่ง ด้วยอัตราการเติบโตเมื่อเทียบกับรายปีถึง 80.4% สูงกว่าอัตราการเติบโตเฉลี่ยของอุตสาหกรรมที่ขยายตัวเพียง 25.6% ในขณะเดียวกัน Chery ก็ทำยอดขายทุบสถิติใหม่ โดยในครึ่งปีแรกขายรถไปได้กว่า 420,000 คัน เป็นรถยนต์ส่งออกประมาณ 120,000 คัน ยอดขายเมื่อเทียบกับรายปีเพิ่มขึ้นถึง 168.4% ขณะที่ยอดส่งออกในครึ่งแรกของปีพุ่งแซงปีก่อนหน้านั้นไปแล้ว บัดนี้ ค่ายรถยนต์ชั้นนำของจีนอย่าง Chery ได้เตรียมพร้อมบุกตลาดไทยแล้ว

Chery เป็นผู้นำแบรนด์รถยนต์จีนรายแรก ที่ยึดมั่นกับการวิจัยและพัฒนาด้วยตนเอง จนเป็นที่รู้จักกันในนามว่า “Chery’s technology” ในแง่ของเทคโนโลยียานยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงแบบดั้งเดิม Chery เป็นบริษัทรถยนต์รายแรกของจีนที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีหลักในอุตสาหกรรมยานยนต์ อาทิ เครื่องยนต์ เกียร์อัตโนมัติ และแชสซีส์ที่เป็นนวัตกรรมของตนเอง

โดยที่ผ่านมา เครื่องยนต์ติดอันดับ Top 10 ของจีนถึง 6 โมเดลด้วยกัน และในแง่ของเทคโนโลยีอัจฉริยะ Chery ได้บรรลุความร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับ Huawei และบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลกรายอื่น ๆ เพื่อร่วมกันพัฒนายานยนต์อัจฉริยะที่พร้อมรับกับโลกอนาคต ปัจจุบันได้มีการเปิดตัวเทคโนโลยีขับเคลื่อนอัตโนมัติระดับ L2.5 ในตลาดแล้ว และน่าจะพัฒนาจนได้เป็นเทคโนโลยีขับเคลื่อนอัตโนมัติระดับ L4 ได้ในปี 2568 และในแง่ของเทคโนโลยีพลังงานใหม่ Chery ได้เริ่มวิจัยและพัฒนามาตั้งแต่ปี 2542 และเป็นแบรนด์จีนเจ้าแรกที่เปิดตัวรถไฟฟ้าขนาดเล็ก (Little Ant) อย่างรุ่น EQ1 ที่มีตัวรถทำมาจากอะลูมิเนียมน้ำหนักเบา

Chery เป็นแบรนด์รถยนต์จีนรายแรก ๆ และทรงอิทธิพลไปทั่วโลก เป็นบริษัทรถยนต์จีนรายแรกที่ส่งออกรถยนต์, ชิ้นส่วน CKD, เครื่องยนต์, เทคโนโลยีและอุปกรณ์การผลิตยานยนต์ไปทั่วโลก ในปี 2564 นี้นับเป็นปีที่ 20 สำหรับกลยุทธ์การบุกตลาดโลกของ Chery โดย Chery ได้ส่งออกยานยนต์ไปกว่า 80 ประเทศและภูมิภาค และได้ก่อตั้งโรงงาน 10 แห่งในต่างประเทศ อีกทั้งยังมีตัวแทนจำหน่ายและศูนย์บริการรวมกันกว่า 1,500 แห่ง มีลูกค้าสะสมรวม 9.5 ล้านรายทั่วโลก และขึ้นครองอันดับหนึ่งของผู้ส่งออกรถยนต์นั่งโดยสาร (Passenger Car) ของจีน 18 ปีติดต่อกัน

Chery เป็นแบรนด์รถยนต์จีนที่ได้รับความนิยมที่สุดในยุโรป อเมริกาใต้ ตะวันออกกลาง แอฟริกา และตลาดอื่น ๆ ในอนาคต Chery จะมุ่งเน้นไปสู่การขยายตลาดอาเซียน

โดยให้ประเทศไทยเป็น “ฐานบุกเบิก” ของ Chery เพื่อการผลิตและส่งออกไปยังอาเซียน ทั้งนี้ Chery จะเข้าสู่ประเทศไทยด้วยการลงทุน และการดำเนินธุรกิจรูปแบบใหม่ ด้วยผลิตภัณฑ์อัจฉริยะ และการบริการที่สะดวกสบายยิ่งขึ้น จะนำมาซึ่งประสบการณ์นวัตกรรมยานยนต์ใหม่แบบ “LIFE PLUS” ให้ผู้บริโภคชาวไทยได้สัมผัส และขณะเดียวกัน Chery จะติดตามแนวโน้มการพัฒนารถยนต์พลังงานใหม่ในประเทศไทยอย่างใกล้ชิด มีแผนเปิดตัวรถยนต์พลังงานใหม่ชั้นนำของโลกเพื่อช่วยยกระดับอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย

Chery Automobile เป็นบริษัทผลิตรถยนต์จากประเทศจีน ซึ่งถือหุ้นใหญ่โดยรัฐบาลท้องถิ่นของเมืองอู๋หู มณฑลอานฮุย

Chery ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2540 ในระยะแรกนั้นบริษัทมีสถานภาพเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์เท่านั้น และสามารถจำหน่ายรถยนต์ที่ผลิตได้เฉพาะที่เมืองอู๋หูเท่านั้น (หุ้นส่วนใหญ่ของเฌอรี่ในขณะนั้นเป็นของรัฐบาลท้องถิ่นของเมืองอู๋หู) ยังไม่ได้รับสิทธิ์ตามกฎหมายในการผลิตและจำหน่ายรถยนต์ที่ผลิตขึ้นได้ทั่วประเทศจีน ต่อมาในปี พ.ศ. 2544 เมื่อเอสเอไอซี (ช่างไห่ออโตโมทีฟอินดัสทรีคอร์เปอเรชัน, Shanghai Automotive Industry Corporation) ซึ่งมีสิทธิ์ในการผลิตและจำหน่ายรถทั่วประเทศอยู่ก่อนแล้ว ได้ลงทุนในเฌอรี่โดยซื้อหุ้นของเฌอรี่ 20% ทำให้เฌอรี่ได้รับสิทธิ์ในการผลิตรถยนต์จำหน่ายทั่วประเทศตามไปด้วย เฌอรี่เริ่มมีการผลิตรถยนต์แบบสำเร็จรูปทั้งคันเมื่อปี พ.ศ. 2542 โดยเฌอรี่ได้สิทธิ์ในการใช้แชสซีส์ของรถยนต์ เซียต โทเลโด (Seat Toledo) โดยมีสิทธิ์ในการพัฒนารถของตนเองโดยใช้แชสซีส์ดังกล่าว

และในปีเดียวกันนั้นเอง เฌอรี่ส่งออกรถยนต์จำนวนหนึ่งเข้าไปจำหน่ายในประเทศซีเรีย ทำให้เป็นบริษัทรถยนต์จีนบริษัทแรกที่มีการส่งออกรถยนต์ไปยังประเทศอื่น (ที่อยู่ไกลออกไปจากจีน) ในปีเดียวกันบริษัทเฌอรี่ผ่านการรับรองคุณภาพ ISO 9001 และในเดือนกันยายน พ.ศ. 2545 บริษัทผ่านการรับรองคุณภาพ ISO/TS 16949

ในปี พ.ศ. 2548 มีความร่วมมือกันระหว่างบริษัทเฌอรี่ กับบริษัทวิชันนารีวีฮิเคิลส์ (Visionary Vehicles) ซึ่งเป็นบริษัทของนายมัลคอล์ม บริคลิน (Malcolm Bricklin) โดยในช่วงนั้นมีแผนว่าจะเป็นบริษัทรถยนต์จีนรายแรกที่นำรถเข้าไปขายในสหรัฐอเมริกา แต่ต่อมาเกิดปัญหาบางประการ ทำให้แผนการดังกล่าวต้องล้มเลิกไป

รถยนต์เฌอรี่บางรุ่นได้รับการออกแบบโดยเบอร์โทเน (Bertone) หรือ พินินฟารินา ซึ่งทั้งคู่ต่างก็เป็นบริษัทออกแบบผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงจากประเทศอิตาลี นอกจากนี้บริษัทเฌอรี่และบริษัทเอวีแอลจากประเทศออสเตรีย ได้ร่วมกันพัฒนาเครื่องยนต์แบบต่าง ๆ ซึ่งผ่านมาตรฐานไอเสียระดับยูโร 4 และมีเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบรวมอยู่ด้วย เครื่องยนต์เหล่านี้มีชื่อเรียกรวม ๆ ว่า ACTECO (ทางบริษัทสะกดชื่อเป็นตัวพิมพ์ใหญ่)

Advertisement
Advertisement

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด