Advertisement

Advertisement

รวมภาพ Chevrolet FNR-XE ไฟฟ้า ก่อนขายจริงปีหน้า

รวมภาพ Chevrolet FNR-XE ไฟฟ้า ก่อนขายจริงปีหน้า

Advertisement

Advertisement

ในงาน 2022 General Motors Technology Outlook Day หรือ GM China Tech Day 2022 ซึ่งเป็นการจัดงานในวันที่ 22 พฤศจิกายน 2022 เมืองเซี่ยงไฮ้ที่ซึ่งผู้ผลิตได้ประกาศกลยุทธ์การปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ที่ทะเยอทะยาน นอกจากนี้ยังเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ๆกว่า 15 รุ่น พร้อมผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบภายในปี 2025

หนึ่งในโมเดลที่สำคัญสำหรับประเทศแถบเอเชียที่ GM เปิดเผยได้แก่ Chevrolet FNR-XE Concept ซึ่งการออกแบบดังกล่าวเหมือนเวอร์ชั่นผลิตจริงกว่า 95%

Chevy FNR-XE Concept EV เป็นรถยนต์ต้นแบบค้นแรกของเชฟโรเลต ที่พัฒนนภายใต้สถาปัตยกรรมเทคโนโลยี Ultium Battery และ Ultium Drive ของ GM ข้ากับความสามารถในการพัฒนาของบริษัทในประเทศจีน

  • Ultium Battery แพลตฟอร์มที่พัฒนาเพื่อรถยนต์ไฟฟ้า โดย General Motors มีการวางแผนที่จะนำไปใช้กับรถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่จากแบรนด์พอร์ตโฟลิโอของ General Motors พร้อมกับรถยนต์จาก Honda , Acura , SONY ที่พัฒนาร่วมกับ HONDA ก็จะใช้แพลตฟอร์มนี้
  • Ultium Drive คือชุดมอเตอร์ไฟฟ้าที่แบ่งออกเป็น 3 แบบ หรือเรียกรวมๆว่า Ultium Drive ช่วยให้ขับเคลื่อนแพลตฟอร์มแบตเตอรี่ Ultium

ในขณะเดียวกัน FNR-XE Concept คือซีดานไฟฟ้าที่มีการออกแบบพรีเมียมอย่างมาก สำหรับต้นแบบเน้นความหรูหรากระจังหน้าแบบปิด พร้อมโลโก้ Chevy แบบคริสตัล ลายเซ็นไฟแนวนอนที่โดดเด่น เชฟโรเลตกล่าวว่าส่วนหน้าของ FNR-XE Concept ที่ต่ำและควบคุมได้นั้นแสดงความเคารพต่อกลุ่มรถมัสเซิลคาร์อันเป็นเอกลักษณ์ของอเมริกา

Chevy FNR-XE Concept ยังปรับปรุงโครงสร้างตัวรถซีดานด้วย “Slip-Back Design” ที่สร้างขึ้นเพื่อลดแรงต้านของลม และพื้นที่กระจกขนาดใหญ่ที่ขยายจากกระจกหน้ารถไปยังกระจกด้าน หลัง ให้ความโอ่อ่า หรูหราอย่างมาก เสา C ที่ลาดเอียงมากทำให้เกิดอารมณ์ Coupe อย่างงดงาม

น่าเสียดายที่เรายังไม่เห็นภายในห้องโดยสาร ดูเหมือนว่า รถคันนี้จะติดตั้งระบบขับเคลื่อนล้อหน้าคล้ายๆ Chevy Equinox EV สื่อจีนบางสำนักอ้างว่ารถต้นแบบคันนี้คาดว่าจะมีการผลิตรถซีดานในอนาคต สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าซ๊ดานราคาไม่แพง ซึ่งจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศจีนในปีหน้า ภายใต้การผลิต SAIC-GM-Wuling

Equinox EV มีให้เลือกหลากหลายมอเตอร์ไฟฟ้าได้แก่ 210 แรงม้า แรงบิต 328 นิวตัน-เมตร (2WD) และ 290 แรงม้า แรงบิต 469 นิวตัน-เมตร (AWD) สามารถวิ่งได้ 402 – 482 กม./ชาร์จ WLTP (250 – 300 ไมล์)

  • รองรับการชาร์จ 2AC 11.5kW (3RS eAWD จะเพิ่มตัวเลขนี้เป็น 19.2kW)
  • รองรับการชาร์จ DC 150kW ชาร์จ 10 นาทีวิ่งได้ 113 กม.
  • รองรับการจ่ายไฟให้อุปกรณ์ภายนอก 3kW

ระบบความปลอดภัยได้แก่ ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ , ระบบเตือนการชนด้านหน้า , ระบบช่วยรักษาช่องจราจจร , ระบบบังคับเลี้ยว Blind Zone , ระบบเบรกอัตโนมัติ , ระบบช่วยจอด , ระบบไฟสูงอัตโนมัติ IntelliBeam และ Safety Alert Seat

Advertisement

Advertisement

General Motors ระบุว่าตั้งแต่ปี 2020 ถึง 2025 บริษัทต้องการลงทุน 35,000 ล้านเหรียญสหรัฐในด้านยานยนต์ไฟฟ้าและการขับขี่อัตโนมัติ ซอฟต์แวร์ เพื่อมุ่งสู่วิสัยทัศน์ อุบัติเหตุเป็นรศูนย์ การปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ และ ความแออัดเป็นศูนย์

 

รวมภาพคันจริง Chevrolet Equinox EV 482 กม./ชาร์จ WLTP ราคา 1.09 ล้านบาท ในหสัรฐฯ

Advertisement

Advertisement

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้