car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม 2022
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

รถยนต์ไฟฟ้า EVs ที่ผลิตในจีน ส่งออกไปขายยุโรปมากที่สุด

Advertisement

Advertisement

ตลาดรถยนต์ไฟฟ้า ในประเทศจีน นับว่าใหญ่สุดในโลก พวกเขานำหน้าไปไกล รวมทั้ง Tesla ก็ขายรถยนต์ในจีนได้เยอะมากเช่นกัน

ไม่แปลกใจที่รถยนต์จีน กำลังทยอยเปิดตัวในต่างประเทศ ในยุโรปรถยนต์จีนจดทะเบียนเป็นอันดับ 2 เมื่อปีที่แล้ว เป็นรองเพียงค่ายเยอรมัน สัดส่วนการจดทะเบียนรถยนต์ไฟฟ้า BEV จีน 15% ในปี 2564 (รถยนต์จีนส่วนใหญ่ผลิตโดย เนื่องจากรถยนต์ที่ผลิตในจีนส่วนใหญ่เหล่านี้ผลิตโดย Western OEMs ได้แก่ Tesla, Dacia, Polestar และ BMW)

รถยนต์ไฟฟ้าจดทะเบียนในยุโรปเมื่อปีที่แล้ รวม 1.2 ล้านคัน สำหรับจีนจดทะเบียนกว่า 175,700 คันในยุโรป

รถยนต์แบรนด์จีน ค่อยๆเติบโตในตลาดยุโรป ปี 2019 มีเพียง MG ของ SAIC มียอดจดทะเบียน 1,738 คัน และ หนึ่งปีต่อมา MG ขายรถยนต์ได้ 13,000 คัน ตามมาด้วยการเปิดตัวแบรนด์ Polestra ในยุโรปด้วยยอดขาย 9,755 คัน

การเติบโตของยอดขายรถยนต์เหล่านี้น่าทึ่งมาก ในปี 2019 มีเพียง MG (ของ SAIC ของจีน) ที่ขายรถยนต์ไฟฟ้าที่ผลิตในจีน ในปีนั้นแบรนด์จดทะเบียน 1,738 หน่วย หนึ่งปีต่อมา ในช่วงที่เกิดโรคระบาดครั้งใหญ่ที่สุด MG ได้เพิ่มปริมาณเป็นเกือบ 13,000 คัน และตามมาด้วยการเปิดตัว Polestar ในยุโรปด้วยจำนวน 9,755 คัน

เป็นเวลาเพียงสามปี ส่วนแบ่งการตลาดของรถยนต์เหล่านี้ในตลาด BEV เพิ่มขึ้นจากส่วนเพิ่ม 0.5% เป็น 14.7% ในขณะเดียวกัน BEV ที่ผลิตในเยอรมนีคิดเป็น 17.3% ของตลาดนี้ในปี 2019 เพิ่มขึ้นเป็น 19.7% ในปีที่แล้ว ประเทศอื่นๆ เช่น ฝรั่งเศสลดส่วนแบ่งจาก 21.4% ในปี 2020 เป็น 11.4% ในปี 2021

สาเหตุหลักๆ ของการเติบโต คือกำลังผลิตมหาศาลของจีน ที่มีความแตกต่างในเรื่องของคุณภาพที่ลดลง ในสายตาของต่างประเทศ ถึงอย่างนั้น ผู้ผลิตรถยนต์ในยุโรป อเมริกาเหนือ ญี่ปุ่น และ เกาหลี เกือบทั้งหมด มีโรงงานขนาดใหญ่อยู่ในประเทศจีน

แม้ว่าการผลิตส่วนใหญ่จะใช้เพื่อจัดหาอุปสงค์ในท้องถิ่น แต่กำลังการผลิตก็ใหญ่มากจนสามารถส่งออกไปจำหน่ายยังต่างประเทศได้เกือบทั่วโลก

FILE PHOTO: Tesla China-made Model 3 vehicles are seen during a delivery event at the carmaker’s factory in Shanghai, China January 7, 2020. REUTERS/Aly Song

Tesla เองก็มีโรงงานในประเทศจีน และ ล่าสุดเพิ่มเริ่มผลิตในเบอร์ลิน ดังนั้นความต้องการจึงถูกจัดหาโดยโรงงานในสหรัฐอเมริกา และ จีน ปีที่แล้ว 52% ของการจดทะเบียน Tesla ในยุโรป เป็นรถยนต์ที่ผลิตในจีน

อีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดความนิยมรถยนต์ไฟฟ้าจีน นั้นคือคุณภาพที่เพิ่มขึ้น เป็นการสร้างมาตรฐานยานยนต์ไฟฟ้าของจีนใหม่ พวกเขาสามารถสร้างผลิตภัณฑ์คุณภาพรองรับแบรนด์ใหญ่ๆทั่วโลก อย่าง Polestar 2 ซึ่งผลิตใน Luqiao เจ้อเจียง โรงงาน Luqiao CMA Super Factory มีคุณสมบัติเช่นเดียวกับบ้านเก่าของ Volvo ในสวีเดน

ทั้งหมด กำลังเริ่มต้นเท่านั้น รถยนต์ไฟฟ้า BEV ของจีน กำลังอยู่ในตำแหน่งที่ดี ทั้งเรื่องราคา และ คุณภาพ พวกเขากำลังสร้างขีดความสามารถที่เพิ่มขึ้น รวมทั้งได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลกลางมากขึ้น

นี่คือเหตุผลที่ทำให้จีน ไม่เพียงแต่เป็นเจ้าตลาด EV ใหญ่สุดในโลก แต่พวกเขายังสร้างรถยนต์ไฟฟ้า และ ส่งออกได้อย่างมากมายมหาศาล

แบรนด์อื่นๆ จากกลุ่ม Volkswagen, Mercedes-Benz แบรนด์ในญี่ปุ่น กำลังเริ่มวางจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า ที่ผลิตในประเทศจีน

ผู้เขียนบทความชื่อเฟลิเป้ มูนอซ เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านอุตสาหกรรมยานยนต์ที่ JATO Dynamics

insideev

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด