Advertisement

Advertisement

CycloTech GmbH บินได้ด้วยกังหันใบพัดแบบใหม่ มันคือแท็กซี่ไฟฟ้าในเมือง

CycloTech GmbH บินได้ด้วยกังหันใบพัดแบบใหม่ มันคือแท็กซี่ไฟฟ้าในเมือง

Advertisement

Advertisement

CycloTech GmbH เป็นบริษัทออสเตรียที่พัฒนาและผลิต CycloRotors สำหรับ CycloTech GmbH ระดมทุนได้มากกว่า 20 ล้านยูโรจากนักลงทุน เช่น Airbus Ventures, BMW i Ventures และ Venture Capital Bank ปัจจุบันบริษัทกำลังพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่จำนวนหนึ่ง ซึ่งรวมถึงเครื่องบินขึ้นและลงจอดในแนวตั้งด้วยไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนด้วย CycloRotor (eVTOL)

CycloRotors หรือที่รู้จักกันในชื่อใบพัด Voith-Schneider เป็นอุปกรณ์ขับเคลื่อนชนิดหนึ่งที่แปลงกำลังของเพลาเป็นการเร่งความเร็วโดยใช้แกนหมุนที่ตั้งฉากกับทิศทางการเคลื่อนที่ของของไหล

Cyclotech มีความพยายามอย่างมากในการพัฒนายานยนต์ไฟฟ้าที่สามารถขึ้น และ ลงจอดแนวดิ่ง eVTOL) และคิดว่าการออกแบบใบพัดจะทำให้แตกต่างจากคู่แข่ง ด้วยเทคโนโลยี CycloRotors แทนที่จะใช้ใบพัดแบบดั้งเดิมที่มีใบพัดหลายใบที่ยื่นออกมาจากจุดศูนย์กลาง Cyclotech CruiseUp จะใช้ CycloRotors ในการขับเคลื่อน

เทคโนโลยี CycloRotors จะช่วยให้บินได้อย่างราบรื่น และ ควบคุมแรงผลักดันไปในทิศทางใดก็ได้ ซึ่งหมายความว่าไม่จำเป็นต้องเอียงใบพัดหรือลำตัวเพื่อที่จะเคลื่อนที่ นอกจากนี้ยังหมายความว่า eVTOL สามารถเบรกกลางอากาศได้ในขณะที่เปลี่ยนทิศทางแรงขับไปข้างหน้า

Advertisement

Advertisement

CycloRotors จะสามารถวิ่งได้ 100 กม./ชาร์จ ด้วยความเร็ว 150 กม./ชม. ผู้ผลิตกล่าวว่าสิ่งนี้เกินพอสำหรับการเดินทางภายในเมืองใหญ่ๆ และชานเมืองส่วนใหญ่

Cyclotech เชื่อว่า eVTOL จะเริ่มบินไปบนท้องฟ้าของโลกในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าในฐานะแท็กซี่อากาศและรถรับส่ง บริษัทกล่าวว่ากำลังเตรียม CruiseUp สำหรับการบิน eVTOL คลื่นลูกที่สอง ออกแบบมาเพื่อการใช้งานส่วนบุคคล โดยคาดว่าเจ้าของแต่ละรายจะเริ่มสามารถบินยานพาหนะเหล่านี้ได้ในช่วงปี 2030

“CycloRotors เป็นช่องทางเข้าสู่ตลาดมวลชนด้านการบินที่ยั่งยืน โดยมีตลาดยานพาหนะหลายล้านคันต่อปี เราทำให้รถของคุณบินได้” Markus Steinke ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายพัฒนาของ CycloTech กล่าว

CycloRotors ประกอบด้วยชุดใบมีดขนานที่หมุนรอบแกนกลาง ใบพัดมีรูปร่างเหมือนฟองอากาศ และในขณะที่หมุน ใบพัดจะสร้างแรงดันที่แตกต่างกันระหว่างทั้งสองด้านของใบพัด ความแตกต่างของแรงดันนี้จะสร้างแรงขับเคลื่อนรถไปข้างหน้า

CycloRotors มีข้อได้เปรียบเหนือใบพัดแบบเดิมหลายประการ ได้แก่:

  • ประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้น: CycloRotors มีประสิทธิภาพมากกว่าใบพัดแบบเดิม โดยเฉพาะที่ความเร็วต่ำ เนื่องจากพวกมันสร้างแรงผลักดันในทุกทิศทาง ซึ่งช่วยลดปริมาณพลังงานที่สูญเปล่า
  • ความคล่องตัวที่ได้รับการปรับปรุง: CycloRotors สามารถขับเคลื่อนเวกเตอร์ไปในทิศทางใดก็ได้ ซึ่งทำให้ยานพาหนะมีความคล่องตัวมากขึ้น สิ่งนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับยานพาหนะที่ต้องเคลื่อนที่อย่างรวดเร็วในพื้นที่แคบ เช่น เรือและโดรน
  • ลดเสียงรบกวนและการสั่นสะเทือน: CycloRotors ผลิตเสียงรบกวนและการสั่นสะเทือนน้อยกว่าใบพัดแบบเดิม เนื่องจากไม่มีระดับการสั่นสะเทือนและการเกิดโพรงอากาศเท่ากัน

CycloRotors นำไปใช้ในการใช้งานที่หลากหลาย ได้แก่:

  • เรือและเรือ: CycloRotors ใช้กับเรือและเรือหลายประเภท รวมถึงเรือเฟอร์รี่ เรือลากจูง และเรือยอชท์ พวกมันยังใช้กับเรือรบบางลำด้วย
  • โดรนและ UAV: ​​CycloRotors ใช้กับโดรนและ UAV หลายประเภท รวมถึงโดรนเชิงพาณิชย์และโดรนทางการทหาร
  • เรือบินและเรือโฮเวอร์คราฟต์: CycloRotors ใช้กับเรือบินและเรือโฮเวอร์คราฟท์บางลำ
  • กังหันลม: CycloRotors ใช้กับกังหันลมบางชนิดเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพ

CycloRotors เป็นเทคโนโลยีที่มีศักยภาพสำหรับการใช้งานที่หลากหลาย โดยให้ประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้น ความคล่องตัวที่ดีขึ้น และลดเสียงรบกวนและการสั่นสะเทือน ในขณะที่เทคโนโลยียังคงพัฒนาต่อไป CycloRotors ก็มีแนวโน้มที่จะถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายมากขึ้น

Advertisement

Advertisement

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้