car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม 2022
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย พบ Elon Musk หวังดึงลงทุนโรงงานแบตเตอรี่ ในอินโดนีเซีย

Advertisement

Advertisement
Elon Musk กับประธานาธิบดีอินโดนีเซียที่ Starbase วันที่ 14 พฤษภาคม 2022
Elon Musk กับประธานาธิบดีอินโดนีเซียที่ Starbase วันที่ 14 พฤษภาคม 2022
Elon Musk กับประธานาธิบดีอินโดนีเซียที่ Starbase วันที่ 14 พฤษภาคม 2022

ในวันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2022 Elon Musk ได้พบปะกับ ประธานาธิบดี Joko Widodo (โจโก วีโดโด) ของอินโดนีเซียหรือที่รู้จักในชื่อ Jokowi ไปรอบ ๆ SpaceX ในเท็กซัส

มัสค์พาประธานาธิบดีดูรอบๆ โรงงานผลิตจรวดของ SpaceX ในเมืองโบคา ชิกาเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมง

ตามที่ประธานาธิบดีอินโดนีเซียกล่าว เขาได้พบกับ Elon Musk เพื่อหารือเกี่ยวกับนวัตกรรมและเทคโนโลยี ทั้งคู่เคยพบกันที่ Giga Texas เพื่อหารือเกี่ยวกับการลงทุนนิกเกิลของเทสลาในอินโดนีเซีย

เราคงคุ้นเคยกับเรื่องนี้พอสมควร ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวรอยเตอร์ระบุว่า ตัวแทนของเทสล่า ที่อยู่ในอินโดนีเชีย กำลังหารือเกี่ยวกับ การลงทุนสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ในประเทศอินโดนีเชีย

ดูเหมือนว่ามีความเป็นไปได้สูงที่ทาง Elon Musk จะสนใจในเรื่องนี้ ในแถลงการณ์ Musk ตั้งข้อสังเกตว่ายังมีช่องว่างสำหรับ การเป็นหุ้นส่วนในหลายๆด้าน ในประเทศอินโดนีเชีย เขาเชื่อว่า อินโดนีเชีย มีศักยภาพมากมาย และ ทรัพยากรมากมาย ในการผลิตแบตเตอรี่

หลังจากเยี่ยมชมโรงงานผลิตจรวด SpaceX ประธานาธิบดี Jokowi เชิญ Elon Musk ไปที่อินโดนีเซีย สื่อท้องถิ่นจากเอเชียรายงานว่า Jokowi กล่าวว่า Muskหวังว่าจะได้เยือนอินโดนีเซียในเดือนพฤศจิกายนนี้

ในเดือนพฤศจิกายน อินโดนีเซีย จะเป็นเจ้าภาพการประชุมสุดยอด G20 บาหลีปี 2022 ระหว่างการประชุมสุดยอด 19 ประเทศเศรษฐกิจหลักของโลก และ สหภาพยุโรปจะประชุมกัน รวมถึงเยอรมนี แคนาดา รัสเซีย และจีน

ไม่เพียง Tesla บริษัท CATL หรือผู้ผลิตแบตเตอรี่รายใหญ่ของโลก กำลังตั้งโรงงานแบตเตอรี่ที่อินโดนีเซียเหมือนกัน

CATL ผู้ผลิตแบตเตอรี่รายใหญ่ที่สุดของโลก เตรียมวางแผนที่จะลงทุนสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ในราคากว่ส 6 พันล้านดอลลาร์ หรือ 2 แสนล้านบาท ในอินโดนีเซีย

CATL ผลิตแบตเตอรี่ให้กับ Tesla และ NIO ได้ลงนามในข้อตกลง เมื่อวันที่ 14 เมษายนกับ PT AnekaTambang (ANTAM) ของอินโดนีเซียและ PT Industri Baterai Indonesia (IBI) เพื่อสร้างโครงการหลายโครงการ เกี่ยวข้องกับการผลิตแบตเตอรี่สำหรับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

โครงการต่างๆ ซึ่งมีมูลค่าการลงทุนรวมสูงถึง 5.968 พันล้านดอลลาร์ ประกอบด้วยห่วงโซ่ของอุสาหกรรมแบตเตอรี่ การขุด และ ถลุงนิกเกิล วัสดุแบตเตอรี่ การรีไซเคิลแบตเตอรี่ ตามประกาศของ CATL ใน WeChat วันนี้

ANTAM เป็นบริษัทเหมืองแร่ในท้องถิ่นที่จดทะเบียนในอินโดนีเซีย และ IBI ยังเป็นบริษัทของรัฐ ซึ่งเป็นบริษัทการลงทุนที่จัดตั้งขึ้นใหม่ เพื่อดำเนินการผลิตแบตเตอรี่โดย Pertamina และบริษัทอีกหลายแห่ง รวมถึง ANTAM

โครงการเหล่านี้จะช่วยปรับปรุง และ ขยายการเติบโตของ CATL ในอุสาหกรรมแบตเตอรี่ ตั้งแต่การจัดหาแหล่งทรัพยากรต้นน้ำ วัตถุดิบ ลดต้นทุนการผลิต ทำให้แบตเตอรี่ผลิตได้จำนวนมาก และราคาถูก บริษัทจีนกล่าว

โรบิน เซง ผู้ก่อตั้ง และ ประธานบริษัทกล่าวว่า โครงการห่วงโซ่พลังงานแบตเตอรี่ในอินโดนีเซียเป็นก้าวที่สำคัญสำหรับกลยุทธ์ระดับโลกของ CATL

CATL มีสัดส่วนการถือหุ้น 49% ในโครงการพัฒนานิกเกิล ร่วมกับ ANTAM ในอีกห้าโครงการซึ่งรวมถึงการผลิตแบตเตอรี่แบบไตรภาค การรีไซเคิลแบตเตอรี่ สัดส่วนการถือหุ้นของ CATL อยู่ที่ 60 – 70 เปอร์เซ็นต์

โครงการเหล่านี้มีระยะเวลาการก่อสร้างนานถึง 5 ปีตั้งแต่ปี 2565 – 2569 บนพื้นที่ 19.39 ตารางกิโลเมตร

ปัจจุบัน CATL สู่ตลาดต่างประเทศ ในโรงงานในต่างประเทศแห่งแรกของบริษัทในเมืองทูรินเจีย ประเทศเยอรมนี ได้รับใบอนุญาตการผลิตเซลล์แบตเตอรี่ขนาด 8 GWh เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2022 ที่ผ่านมา

โรงงานแห่งนี้ ซึ่งเป็นโรงงานแบตเตอรี่แห่งแรกในเยอรมนี ซึ่งจะเริ่มผลิตแบตเตอรี่ภายในสิ้นปี 2565

CATL ในปี 2564 มีกำลังการผลิต 96.7 GWh เพิ่มขึ้น 167.13% จาก 36.2 GWh ในปี 2563 ตามข้อมูลที่เผยแพร่เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์โดย SNE Research บริษัทวิจัยตลาดในเกาหลีใต้

Teslarati.com

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด