Advertisement

Advertisement

TOYOTA bZ4x เปิดตัวยุโรปปีหน้า พร้อม 2 ขุมพลังไฟฟ้าให้เลือก

TOYOTA bZ4x เปิดตัวยุโรปปีหน้า พร้อม 2 ขุมพลังไฟฟ้าให้เลือก

Advertisement

Advertisement

Toyota bZ4X ครอสโอเวอร์ไฟฟ้า เรือธงของโตโยต้า แม้ว่ายังไม่ประกาศราคอย่างเป็นทางการ
แต่สำหรับปีหน้า แต่ทางโตโยต้า มีแผนวางจำหน่ายรุ่นนี้ทั่วโลก ภายใต้ซีรีย์ Bz

Toyota bZ4X ไฟฟ้า พร้อมจำหน่ายในยุโรปภายในปีหน้า สำหรับลูกค้าชาวยุโรปมีให้เลือก 2 เกรดได้แก่ มอเตอร์ไฟฟ้าเดี่ยว และ มอเตอร์ไฟฟ้าคู่ เช่นเดียวกับเวอร์ชั่นสหรัฐฯ

ปัจจุบัน bZ4X มีการแนะนำไปทั่วภูมิภาคทั่วโลกอย่าง จีน สหรัฐ และ ยุโรป แต่ยังไม่มีการเปิดเผยราคาอย่างเป็นทางการ

ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นจะเสนอโปรแกรมการดูแลรับประกันว่าแบตเตอรี่ 70% ของความจุเดิมหลังจาก 10 ปีหรือ 1 ล้านกม. ตราบใดที่ลูกค้านำรถไปที่ศูนย์บริการโตโยต้าที่ได้รับอนุญาตปีละครั้ง

รุ่น มอเตอร์ไฟฟ้าเพียงตัวเดียวที่ให้กำลัง 201 แรงม้า 265 นิวตันเมตร อัตราเร่ง 0-100 กม./ขม. ใน 8.4 วินาที และความเร็วสูงสุด 160 กม./ชม.

นอกจากนี้ยังมี bZ4X แบบขับเคลื่อนสี่ล้อ มอเตอร์ไฟฟ้าคู่ ให้กำลัง 215 แรงม้า แรงบิตสูงสุด 336 นิวตัน*เมตร อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. 7.7 วินาที รุ่น FWD มีชุดแบตเตอรี่ 71.4 kWh ในขณะที่รุ่นมอเตอร์คู่ใช้ชุดแบตเตอรี่ 72.8 kWh

bZ4X จะเป็นรุ่นแรกที่ใช้แพลตฟอร์ม e-TNGA ใหม่ของโตโยต้า นอกจากนี้ยังเป็นรถยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบคันแรกที่ผลิตโดยการขยายความร่วมมือระหว่างโตโยต้า และ ซูบารุ เราคาดว่า SUV จะนำเสนอมอเตอร์ไฟฟ้าที่เพลาทั้งสองเพื่อรองรับความสามารถในการขับเคลื่อนทุกล้อ

แพลตฟอร์ม e-TNGA มีความยืดหยุ่นสูง สามารถรองรับรถยนต์ได้หลากหลายทั้ง ครอสโอเวอร์ขนาดเล็ก / SUV ขนาดใหญ่ / ซีดาน / MPV

ขนาดตัวถัง

  • ยาว 4689 มม.
  • กว้าง 1859 มม.
  • สูง 1648 มม.
  • ฐานล้อ 2850 มม.

นอกจากนี้น่าจะได้รับการติดตั้ง X-MODE และ Grip Control ระบบควบคุมการขับขี่ในเส้นทางออฟโรดอัฉริยะ จาก Subaru

โตโยต้ากล่าวว่ารุ่นขับเคลื่อนล้อหน้าคาดว่าจะมีระยะทางสูงสุด 402 กม./ชาร์จ ตัวเลขสำหรับรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อยังไม่ได้รับการเปิดเผย อัตราการชาร์จเร็ว 0-80% ภายใน หนึ่งชั่วโมง

bZ4X ติดตั้งระบบบังคับเลี้ยวแบบต่อสาย (steer-by-wire) ที่เป็นอุปกรณ์เสริม โดยไม่มีการเชื่อมต่อทางกลไกระหว่างพวงมาลัยและยาง จะมอบความรู้สึกที่ดีหลังพวงมาลัย และ ลดแรงสั่นสะเทือนที่พวงมาลัย

ภายในห้องโดยสารมาพร้อมหน้าจอสัมผัสส่วนกลางขนาดใหญ่ พร้อมระบบ Audio Multimedia เหมือนกับ 2022 Tundra รองรับระบบนำทางบนคลาวด์ และการอัปเดตแบบ over-the-air แผงหน้าปัดแบบลอย พวงมาลัย 3 ก้าน หลังคาซันรูฟขนาดใหญ่

คาดว่าจะมีราคาจำหน่าย $37,000 – $42,000 หรือประมาณ 1.20 – 1.37 ล้านบาท

Carscoop

Advertisement

Advertisement

ใส่ความเห็น

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้