Advertisement

Advertisement

Ford Motor คาดขาดทุน 162,000 ล้านบาท ในไตรมาส 2

Ford Motor คาดขาดทุน 162,000 ล้านบาท ในไตรมาส 2

Advertisement

Advertisement

ดีทรอยต์ (รอยเตอร์) – บริษัท ฟอร์ดมอเตอร์ (FN) กล่าวเมื่อวันอังคารว่าการสูญเสีย รายได้ในไตรมาสที่ 2 เริ่มในเดือนเมษายน 2020 สองจะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า กว่า 5 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 162,000 ล้านบาท จาก 2 พันล้านดอลลาร์ในไตรมาสแรก

“ เราเชื่อว่าเงินสดของ บริษัท เพียงพอที่จะพาเราไปจนถึงสิ้นปีแม้ว่าจะไม่มีการค้าส่งยานยนต์เพิ่มเติมหรือดำเนินการด้านการเงิน” ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินทิมสโตนกล่าวในแถลงการณ์

แต่เขาเรียกว่าสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจในปัจจุบัน“ คลุมเครือเกินไป” สำหรับผู้ผลิตรถยนต์อันดับ 2 ของสหรัฐอเมริกาเพื่อคาดการณ์ผลประกอบการทั้งปี 2563

“ ไม่มีการปฏิเสธผลกระทบเชิงลบทางเศรษฐกิจจากการระบาดใหญ่” Jim Hackett ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกล่าวในการประชุมทางโทรศัพท์กับนักวิเคราะห์

บริษัท ได้ผลักดันบริการยานยนต์อัตโนมัติเพื่อการค้าภายในปี 2565 และตัดสินใจที่จะไม่พัฒนายานยนต์ไฟฟ้าลินคอล์นสปอร์ตหรูของลินคอล์น

หุ้นฟอร์ดร่วงลงมากกว่า 4.6% ในการซื้อขายนอกเวลาทำการในวันอังคารหลังจากปิดรอบปกติที่ 5.38 ดอลลาร์

มูลค่าตลาดของฟอร์ดที่ 20.6 พันล้านเหรียญสหรัฐนั้นน้อยกว่าเงินสด 35,000 ล้านดอลลาร์ที่มีอยู่ในมือ บ่งชี้ว่านักลงทุนคาดหวังว่า บริษัท จะเผาผลาญเงินสดจำนวนมากก่อนที่จะมีการฟื้นตัว

ทางฟอร์ตเอง ได้แจ้งล่วงหน้าว่า จะมีการสูญเสียรายได้ในไตรมาสแรกของปีนี้ เพราะสถานการณ์ COVID-19 คำเตือนนั้นมาถึงในวันเดียวกันกับที่ บริษัท ระดมทุนได้ถึง 8 พันล้านเหรียญสหรัฐ

เมื่อเดือนที่แล้วฟอร์ดได้ย้ายเงินสดไปเก็บไว้ในงบดุลดึงวงเงิน 15.4 พันล้านเหรียญสหรัฐจากวงเงินเครดิตสองวงเงินและระงับการจ่ายเงินปันผลเพื่อหนุนเงินสำรองเพื่อสร้างความเสียหายให้กับธุรกิจ

การผลิตยานยนต์ของสหรัฐฯเกือบทั้งหมดหยุดชะงักในเดือนมีนาคมเนื่องจากจำนวนการติดเชื้อ COVID-19 เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่เมื่อประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ผลักดันให้ชาวอเมริกันกลับไปทำงาน เพื่อพลักดันเศรษฐกิจให้เดินหน้าต่อ

Ford, General Motors Co (GM.N) และ Fiat Chrysler Automobiles NV (FCA) (FCHA.MI) (FCAU.N) ตั้งเป้าหมายที่จะเริ่มการผลิตอีกครั้งในเดือนพฤษภาคมและกำลังเจรจากับสหภาพ United Auto Workers (UAW) ซึ่งให้สามารถกลับมาเปิดโรงงานได้อีกครั้ง และผลิตรถยนต์อย่างปลอดภัย FCA และ GM มีกำหนดรายงานผลประกอบการรายไตรมาสในวันที่ 5 และ 6 พฤษภาคมตามลำดับ

Reuters.com

FORD เตรียมเปิดโรงงานในสหรัฐฯ

โรงงานผลิตรถยนต์ เริ่มทยอยประกาศเปิดทำการในเดือนพฤษภาคมทั่วโลก เพราะหากปิดนานกว่านี้ ย่อมหมายถึงการขาดทุนที่มากขึ้น

สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานว่า บริษัท General Motors (GM.N), Ford Motor Co (FN) และ Fiat Chrysler Automobiles NV (FCAU.N) เตรียมเปิดไลน์การผลิตอีกครั้งในวันที่ 18 พฤษภาคม 2020 หลังจากการปิดโรงงานวันที่ 18 มีนาคม 2020 ที่ผ่านมา

ผู้บริหารระดับสูงของ บริษัท เผยว่า ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมามีการตกลงกันในระยะเวลาที่ไม่แน่นอนหลังจากมีการเจรจากับผู้นำของ United Auto Workers (UAW) และสำนักงาน Gretchen Whitmer ผู้ว่าการรัฐมิชิแกน (on.wsj.com/3cNUYAk)

  • สหภาพนานาชาติ, United Automobile, Aerospace, and Agricultural Implementers of America หรือที่รู้จักกันในชื่อ United Auto Workers (UAW) เป็นสหภาพแรงงานอเมริกันที่เป็นตัวแทนของคนงานในสหรัฐอเมริกา

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หัวหน้าสภาพ UAW เตือนว่า“ เร็วเกินไปและเสี่ยงเกินไป” ที่จะเปิดโรงงานผลิตรถยนต์และเศรษฐกิจของมิชิแกนอีกครั้งในต้นเดือนพฤษภาคมโดยอ้างถึงความเสี่ยงต่อคนงาน

บริษัท ต่างๆกำลังทำงานร่วมกับสหภาพในการร่างระเบียบความปลอดภัยเพื่อลดความเสี่ยงในการสัมผัสกับคนงาน แต่ยังไม่ได้สรุปข้อกำหนดเหล่านั้นตามรายงานของ WSJ

Reuters.com

Advertisement

Advertisement

ใส่ความเห็น

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้