car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม 2022
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

รถบรรทุกไร้คนขับ Geely-Farizon เปิดตัว Homtruck Cabless

Advertisement

Advertisement

 

 

 

 

 

 

 

 

วันที่ 7 พฤศจิกายน 2022 บริษัท Farizon ของจีน (เจ้าของโดย GEELY) ได้ทำการเปิดตัวรถบรรทุกสินค้าขนาดเล็กที่เรียกว่า Super Van เวอร์ชั่นไฟฟ้าทั้งหมด และ รถบรรทุกไร้คนขับ Homtruck Cabless โดยตั้งเป้าจะเป็นหนึ่งในซัพพลายเออร์รถตู้บรรทุกสินค้าไฟฟ้ารายใหญ่ที่สุดในยุโรป

  • Farizon Auto เป็นแบรนด์รถบรรทุกไฟฟ้าของ Geely Group ก่อตั้งขึ้นในปี 2016 ตั้งแต่นั้นมา Geely ได้ลงทุนใน Volvo Trucks Group และ Daimler-Benz Trucks Group อย่างต่อเนื่องและกลายเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ตามลำดับ
  • Geely ต้องการสร้างแบรนด์รถบรรทุกไฟฟ้าของจีน ทำให้ Farizon Auto อยู่ในตำแหน่งที่จะพัฒนายานพาหนะเชิงพาณิชย์พลังงานใหม่ โดยมีผลิตภัณฑ์ครอบคลุมรถบรรทุกหนัก รถบรรทุกขนาดเล็ก รถบรรทุกขนาดเล็กและขนาดเล็ก รถตู้ขนส่ง (VAN) รถยนต์นั่งส่วนบุคคล และรถเพื่อการพาณิชย์อื่นๆ

Farizon ซึ่งเริ่มขายรถยนต์ในปี 2016 พวกเขาขายรถบรรทุกได้ 50,000 คันในปีที่แล้ว และในปีนี้คาดว่ายอดขายจะอยู่ที่ 60,000 อันดับแรก Farison ซึ่งเป็นเจ้าของโดย Geely Group เป็นหนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของจีน และยังสามารถระดมทุนจากนักลงทุนภายนอกได้มากกว่า 300 ล้านดอลลาร์อีกด้วย

Fan Xianjun ซีอีโอของ Farison บอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ในการให้สัมภาษณ์ว่า ขั้นตอนแรกในแผนการขยายรถตู้ขนส่งสินค้าทั่วโลกคือการเข้าสู่ตลาดยุโรปด้วยรถบรรทุกสินค้าขนาดเล็กที่เรียกว่า Super Van

แพลตฟอร์มรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ที่ยืดหยุ่นของบริษัทและเทคโนโลยี drive-by-wire ที่พัฒนาขึ้นด้วยความช่วยเหลือจาก Geely ทำให้พวกเขาได้เปรียบในตลาด และ แข่งขันกับ e-Transit ของ Ford Motor Co

เทคโนโลยี Drive-by-wire ช่วยให้สามารถแยกเบรก แป้นคันเร่ง และส่วนประกอบระบบขับเคลื่อนอื่นๆ ออกจากตัวรถได้ ทำให้ FARIZON เพิ่มรุ่นใหม่ๆ บนแพลตฟอร์มเดิมๆได้ ช่วยลดต้นทุนในการผลิตอย่างมากมาย

Super Van และ Homtruck จะมีความสามารถในการขับขี่แบบกึ่งอัตโนมัติ ด้วยเซ็นเซอร์ความแม่นยำสูงระดับเซนติเมตร นอกจากนี้ยังให้บริการขับขี่แบบอัตโนมัติเต็มรูปแบบภายในปี 2030

Super Van

Super Van คือรถบรรทุกสินค้าขนาดใหญ่ พัฒนาภายใต้สถาปัตยกรรมไฟฟ้าอัจฉรยิะ GMA เน้นการออกแบบเรียบง่าย กระตังหน้าแบบปิด ไฟหน้าแบบ LED ลากเชื่อมทั้งสองฝั่ง กระจกมองข้างแบบดิจิตอล หลังคาสูง ไฟท้ายแนวตั้งแบบ LED

หากมองจากด้านข้าง เราจะเห็นตัวรถที่มีการออกแบบตัวถังหลังคาสูงอย่างชัดเจน สามารถจุสินค้าได้กว่า 12,000 ลิตร รถยนต์ใหม่นี้จะรวมเอาเทคโนโลยีช่วยเหลือผู้ขับขี่ ให้ความสะดวกสบาย และ ปลอดภัยอย่างมาก

ภายในห้องโดยสารมีการออกแบบเรียบง่าย ติดตั้งหน้าจอคู่ นอกจากนี้รถใหม่ยังใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และ สามารถย่อยสลายได้ โดยเน้นแนวคิดของการพัฒนาที่ยั่งยืน

Farizon Super Van ยังไม่ระบุข้อมูลด้านเทคนิค แต่จะมาพร้อมการวิ่ง 400 กม./ชาร์จ เป็นอย่างตั้ง ระบบขับเคลื่อนล้อหน้า ขับเคลื่อนล้อหลัง และ ขับเคลื่อนสี่ล้อให้เลือกหลากหลาย

Homtruck Cabless รถบรรทุกไร้คนขับอัจฉริยะ

Homtruck รถบรรทุกไร้คนขับ เน้นการออกแบบสำหรับการขนส่งสินค้าหนัก แต่ยังคงรักษาความสปอร์ตเรียบง่าย ไฟหน้าแบบ LED หรูหรา รวมเอาเทคโนโลยีขั้นสูง ระบบขับขี่อัจฉริยะระดับไฮเอนด์ มาผสานเข้าด้วยกัน รวมทั้งสามารถดัดแปลงได้หลากหลาย ทำให้มันมากกว่ารถบรรทุกธรรมดา

นอกจากนี้ยังมี ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติบนทางหลวง L3 และระบบควบคุมอัตโนมัติแบบจำกัด (เฉพาะถนนที่ได้รับอนุญาติ) L4 จะเริ่มดำเนินการในปี 2023 และระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติสำหรับลอจิสติกส์ L4 จะเริ่มดำเนินการในปี 2026 สำหรับระบบขับขี่อัตโนมัติขั้นสูงสุด L5 ที่ไร้คนขับ 100% จะเกิดขึ้นในปี 2030

คุณสมบัติการขับขี่อัตโนมัติ จะได้ประโยชน์ จากดาวเทียมโคจรต่ำของ Geely ซึ่งส่งเข้าสู่วงโคจรโดยหน่วยดาวเทียม Geespace ของ Geely บนจรวด Long March-2C ด้วยความช่วยเหลือจาก China Academy of Launch Vehicle Technology พวกเขาจะเชื่อมระบบดาวเทียมสู่รถยนต์ FARIZON ในประเทศจีน ในขั้นต้น

 

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด