Advertisement

Advertisement

HONDA NSX EV ไฟฟ้าสปอร์ต จะได้รับการเปิดตัวในอนาคต * ภาพอิงจากทีเซอร์

HONDA NSX EV ไฟฟ้าสปอร์ต จะได้รับการเปิดตัวในอนาคต * ภาพอิงจากทีเซอร์

Advertisement

Advertisement

ซีอีโอของบริษัท Toshihiro Mibe เปิดเผยว่า Honda กำลังพัฒนารถยนต์สปอร์ตในยุคไฟฟ้า เขายังไปไกลถึงขั้นยืนยันว่า “ที่ศูนย์ R&D เรามีรถสปอร์ต” เขาหยุดที่จะยืนยันรายละเอียดใดๆ ว่ารถสปอร์ตไฟฟ้าคันแรกของฮอนด้ารุ่นที่ผลิตจริงจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร

Mibe กล่าวว่า รถยนต์พลังงานไฟฟ้าแบบสปอร์ตจะ “มีรสนิยมที่แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง” จากรถยนต์สมรรถนะสูงใดๆ ที่ฮอนด้าเปิดตัวก่อนหน้านี้ โดยบอกเป็นนัยว่าองค์ประกอบหลักของโครงการวิจัยและพัฒนากำลังตรวจสอบว่ารถดังกล่าวมีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างและน่าดึงดูดในการขับขี่

Mibe เป็นผู้ยืนยันย้อนกลับไปในปี 2011 เมื่อเขาดำรงตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายวิจัยและพัฒนาของ Honda ถึงแผนการที่จะฟื้นฟู NSX สำหรับเจเนอเรชั่นที่สามด้วยระบบส่งกำลังแบบไฟฟ้า โดยบอกกับ Autocar UK ซึ่งเป็นสำนักพิมพ์ในเครือของเราว่าเขาเชื่อว่า “รถยนต์ไฟฟ้าหรือไฮบริดสามารถเป็นได้ สนุกและประหยัด”

วันที่ 17 พฤศจิกายน 2022 Acura NSX คันสุดท้ายออกจากสายการผลิต ในเมือง Marysville รัฐโอไฮโอ สหรัฐอเมริกา NSX เจนเนอเรชั่นที่สองซึ่งจำหน่ายในตลาดส่วนใหญ่ทั่วโลกในชื่อ Honda NSX มีระยะเวลา 6 ปี โดยรุ่นสุดท้ายของปี 2022 โดยรุ่นสุดท้ายคือ NSX TYPE S รุ่นพิเศษ ให้กำลังกว่า 600 แรงม้า ผลิตเพียง 350 คัน โดยแบ่ง 300 คันสำหรับสหรัฐฯ และ แคนาดา ที่เหลือในตลาดโลก นับเป็นการสิ้นสุดการผลิต NSX อย่างเป็นทางการ

ปัจจุบัน HONDA NSX ยกเลิกผลิตในญี่ปุ่น รวมทั้งเลิกขายในออสเตรเลียเพราะยอดขายเป็น 0 แต่ในสหรัฐฯในนาม Acura ยังคงทำตลาดได้บ้าง

Asia.nikkei.com รายงานว่า HONDA เล็งฟื้นฟูรถสปอร์ต NSX ในโฉมไฟฟ้า EV 100% ปัจจุบัน HONDA NSX สันดาป ยุติการขายภายในสิ้นปี 2022

Acura NSX เปิดตัวครั้งแรกในปี 1990 มันแสดงให้เห็นถึงความสามารถทางเทคโนโลยีของแบรนด์ Acura ที่หรูหรา และ ทันสมัย พวกเขาสร้างสปอร์ตพรีเมียม ในราคาเข้าถึงได้ แม้ปัจจุบัน ความนิยมเริ่มลดลง ด้วยกระแสของยานยนต์ไฟฟ้าที่เพิ่มมากขึ้น

Acura ก้าวสู่ระบบไฟฟ้าและอนาคตที่ขับเคลื่อนด้วย EV เริ่มต้นที่ ZDX SUV ZDX ไฟฟ้าเปิดตัวในปีนี้ที่งาน Monterey Car Week ใช้แพลตฟอร์ม General Motors Ultium ที่ให้กำลัง 340 แรงม้า พร้อมระยะการวิ่ง 523 กม./ชาร์จ WLTP ในรุ่นพื้นฐาน ส่วนรุ่น Type S อันทรงพลังให้กำลัง 500 แรงม้าและระยะทางประมาณ 463 กม./ชาร์จ WLTP

Performance Electric Vision Concept ซึ่งบริษัทได้ประกาศในงาน Monterey Car Week ควบคู่ไปกับ ZDX คือรูปลักษณ์ที่ดีที่สุดของเราสำหรับ NSX EV Dave Marek ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของ Acura กล่าวไว้ว่า แนวคิดนี้แสดงให้เห็น “อนาคตของ Acura Precision Crafted Performance ในยุค EV”

Advertisement

Advertisement
  • จากสิ่งที่เราเห็นในภาพทีเซอร์ที่มีเงาเหล่านี้ รูปร่าง NSX อันเป็นเอกลักษณ์ยังคงอยู่ ส่วนหน้าแบบแหลมมีการเน้นแสงแบบเพรียวบางซึ่งขยายความกว้างของกันชน โดยมีไฟหน้าแนวตั้งที่แต่ละมุมคล้ายกับรถแข่งต้นแบบ IMSA ของ Acuraและตรา Acura ที่ส่องสว่างบนฝากระโปรง มีแถบไฟที่เข้าคู่กันที่ด้านหลังซึ่งทอดยาวไปทั่วกันชน โดยมีเครื่องหมายอักษร ACURA เรืองแสงอยู่ข้างใต้ ทั้งหมดนี้อยู่ในไฟสีเขียวนีออน

หลังจากที่ ฮอนด้า เปิดตัว Honda Prologue SUV EV บริษัทจะแนะนำ Acura SUV ไฟฟ้า ภายในปี 2024 ทั้งสองจะใช้แพลตฟอร์ม Ultium รองรับยานพาหนะหลากหลายประเภท ตั้งแต่รถยนต์ขนาดเล็กไปจนถึงรถกระบะขนาดใหญ่ ครอสโอเวอร์ และเอสยูวี รวมทั้งรถยนต์ไฟฟ้าที่ให้กำลังระดับ 1,000 แรงม้า แบตเตอรี่ Ultium มีหลายขนาดตั้งแต่ 50-200 กิโลวัตต์-ชั่วโมง ซึ่งแบตเตอรี่รุ่นหลังนี้ใช้งานได้ยาวนานกว่า 643 กม./ชาร์จ จากการร่วมทุนของ General Motors

เจ้าหน้าที่ของบริษัทบอกเล่าเรื่องราวเบื้องหลัง สำหรับ NSX เจนใหม่ จะเน้นย้ำถึงการเปลี่ยนแปลงอย่างสมบูรณ์ บนแพลตฟอร์มใหม่ ที่มาพร้อมระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า หรือ BEV ล้วนๆ

Toshihiro Mibe ซีอีโอของ HONDA วางแผนจะใช้เงินกว่า หมื่นล้านเหรียญเพื่อให้บริษัทของเขาใช้ไฟฟ้าได้อย่างเต็มที่ภายในปี 2040 โดยมี BEV 30 คันครบกำหนดภายในสิ้นทศวรรษนี้ แผนดังกล่าวขยายขอบเขตความสัมพันธ์ระหว่าง Honda กับ GM ภายใต้แพลตฟอร์ม e:Architecture จะเป็นรากฐานสำหรับทั้งฮอนด้ารุ่นกระแสหลักและรุ่นไฮไลน์ของ Acura และนั่นคือที่มาของ NSX ใหม่ ตามที่ Ikeda กล่าวว่า เขาเดิมพันว่า NSX ใหม่จะใช้ไฟฟ้า ไม่เพียงเท่านั้นยังจะเป็นการแสดงถึงเทคโนโลยีสูงสุดของแบรนด์ Acura

Jon Ikeda รองประธานและเจ้าหน้าที่แบรนด์ Acura จาก American Honda Motor Co.

การตัดสินใจขั้นสุดท้ายในการนำ NSX กลับมานั้นน่าจะขึ้นอยู่กับ 2 ผู้บริหาร HONDA และ Acura แต่ดูเหมทอนว่าพวกเขาเต็มใจที่จะให้เป็นสปอร์ตไฟฟ้าอย่างสมบูรณ์ หากการผลิตเริ่มเร็ว ในปี 2024 เราจะเห็น Acura NSX EV

แต่อย่าคาดหวังว่า Acura NSX EV จะมาถึงภายในปีหน้า (หรือสองปี) Acura ใช้เวลาเกือบเก้าปีในการผลิต NSX รุ่นที่สองหลังจากประกาศย้อนกลับไปในปี 2007 หวังว่าเราจะไม่ต้องรอนานขนาดนั้นสำหรับรุ่นใหม่ แต่จนถึงตอนนี้ Acura ได้แชร์เพียงไม่กี่ทีเซอร์ของสิ่งที่ ในที่สุดก็สามารถกลายเป็น NSX EV ใหม่ได้

รุ่นสุดท้ายออกจากสายการผลิต Acura NSX TYPE S สิ้นสุดยุคของ NSX

/Autoevolution.com// autocarindia.com/ Carscoop

Advertisement

Advertisement

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้