Advertisement

Advertisement

Official : KIA EV4 Electric Stinger Concept ต้นแบบไฟฟ้า ตัวเล็กกว่า EV6

Official : KIA EV4 Electric Stinger Concept ต้นแบบไฟฟ้า ตัวเล็กกว่า EV6

Advertisement

Advertisement

 

วันที่ 12 ตุลาคม 2023 ในงาน KIA EV DAY 2023 นอกจากจะมีการแนะนำ KIA EV3 ต้นแบบครอสโอเวอร์น้องเล็กของแบรนด์ ยังมีการแนะนำ KIA EV4 Electric Stinger Concept ใหม่ ที่จะผลิตในอนาคตเช่นเดียวกับ EV3

รูปลักษณ์ภายนอกของ Concept EV4 มีแนวโน้มที่จะถูกนำไปใช้ในการผลิตโดยมีการเปลี่ยนแปลงการออกแบบเพียงเล็กน้อย หรือพูดง่ายๆว่าเวอร์ชั่นต้นแบบมีความคล้ายเวอร์ชั่นผลิตจริงเกือบ 90% ดังนั้นเราสามารถอ้างอิงต้นแบบได้เลย

ในด้านการออกแบบ EV4 Concept มีลักษณะคล้ายกับ ครอสโอเวอร์ EV6 อย่างมาก ซึ่งมีความโด่ดเด่น และรูปลักษณ์ที่ทันสมัยอย่างมาก แน่นอนมันมีตำแหน่งต่ำกว่า EV6 อย่างชัดเจน และมีขนาดเล็กกว่า แต่ก็ไม่ได้ต่ำขนาดนั้น EV4 มีความสูงเกือบเหมือนรถครอสโอเวอร์ มันสามารถแข่งขันกับ TOYOTA CROWN หรือ Polestar 2 ได้

มีความเป็นไปได้อย่างมากที่ EV4 Concept จะเป็นตัวแทนของ Stinger ยุคใหม่ซึ่งเป็นรถซีดานสมรรถนะสูงที่เลิกใช้ไปแล้ว “Kia มีประวัติล่าสุดเกี่ยวกับรถยนต์สมรรถนะสูงอย่างStingerและ Stinger GT เราไม่อยากเสียมันไปในอนาคต” Karim Habib หัวหน้าฝ่ายออกแบบของ Kia “มีการออกแบบที่สดใหม่ โดดเด่น และคาดไม่ถึง โดยเน้นที่ประสิทธิภาพและรูปลักษณ์”

KIA EV4 มีการออกแบบด้านหน้าคล้ายๆ EV5 และ EV9 ไฟหน้าทรงสูงและแคบแบบ LED พร้อมกระจังหน้า “เสือ” ที่พาดผ่านส่วนล่าง ฝากระโปรงลาดลงต่ำ (แต่ก็ให้ความดุดัน Kia กล่าว) ในขณะที่ส่วนท้ายลดลงเพื่อสร้างรถแฮทช์แบ็กที่แท้จริงเหมือนกับ Stinger โดยรวมแล้วรูปทรงนี้ทำให้นึกถึงรูปทรงของ EV6 อย่างแน่นอน แต่มาในรูปแบบซีดานแบบสปอร์ต

Advertisement

Advertisement

Habib กล่าวว่าเช่นเดียวกับข้อเสนอ EV อื่นๆ ของ Kia พื้นที่เป็นสิ่งสำคัญสูงสุดในการออกแบบของแนวคิด EV4 ระยะห่างจากพื้นรถเกือบเหมือนรถ SUV ทำให้นักออกแบบสามารถเพิ่มพื้นที่ว่างได้มากที่สุด “มันไม่ใช่รถเก๋งเตี้ยอย่างที่เรารู้จักทุกวันนี้” เขากล่าว “เราต้องการค้นหาวิธีที่จะรักษายานพาหนะที่มีราคาต่ำกว่าและโฉบเฉี่ยวยิ่งขึ้นในอนาคต ไม่ใช่แค่การออกแบบที่ชาญฉลาดเท่านั้น แต่ต้องคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยเป็นสำคัญ

การออกแบบภายในห้องโดยสาร เน้นความทันสมัย เรียบหรูสไตล์มินิมอล มีการลดช่องแอร์ลง โดยใช้ช่องแอร์แบบซ่อนอย่างแนบเนียน พวงมาลัยทรงรีอย่างงดงาม หน้าจอสัมผัสและแผงหน้าปัดเป็นส่วนเดียวกันคล้ายๆใน EV5”

Concept EV4 มาพร้อมกับคุณสมบัติ ‘Mind Modes’ ใหม่ที่ปรับแสงโดยรอบและรูปแบบการระบายอากาศ ตัวอย่างเช่น ในโหมด Perform ผู้ขับจะได้รับข้อมูลทั้งหมดที่จำเป็นในวันนั้นล่วงหน้า ในทางตรงกันข้าม โหมด ‘Serenity’ นำเสนอกราฟิกดิจิทัลที่หลากหลายเพื่อสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายยิ่งขึ้น

Kia ยืนยันว่ารถยนต์ SUV ขนาดกะทัดรัด EV3 จะเปิดตัวในปีหน้าในฐานะรุ่นปี 2024 ในขณะที่เราอาจต้องรอนานกว่านั้นอีกเล็กน้อยในการเปิดตัว EV4 ที่พร้อมสำหรับการผลิต

ทั้ง EV3 และ EV4 น่าจะใช้สถาปัตยกรรม E-GMP ซึ่งจะทำให้รถครอสโอเวอร์และซีดานใช้ตัวเลือกชุดแบตเตอรี่ 58 kWh และ 77.4 kWh จาก EV6 ที่ใหญ่กว่า

Official : KIA EV3 ครอสโอเวอร์ไฟฟ้าคันเล็ก ต้นแบบใหม่ ก่อนขายจริง

https://www.car250.com/kia-ev5-2023-10-new.html

เผยข้อมูล NEW KIA EV5 EV เปิดราคาจีน 815,000 บาท ขนาดตัวถังพอๆกับ CR-V ระบบเสียง Harman Kardon

Advertisement

Advertisement

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้