car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันจันทร์ที่ 20 มีนาคม 2023
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

เตรียมเปิดตัวในอินเดีย Kia EV9 Concept SUV ไฟฟ้าคันโต ช่วงกลางมกราคม 2023

Advertisement

Advertisement

 
 
 
 
 
 
ดูโพสต์นี้บน Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

โพสต์ที่แชร์โดย Kia India (@kiaind)

 

 

Kia EV9 Concept ปล่อยภาพทีเซอร์ในประเทศอินเดียอย่างเป็นทางการ พร้อมเผยโฉมที่งาน Auto Expo 2023 ช่วง 12 – 13 เดือนมกราคม 2023 หลังจาก จัดแสดงเป็นครั้งแรกในรูปแบบแนวคิดในปี 2021 ที่งาน LA Motor Show

KIA อินเดีย ปล่อยทีเซอร์ใหม่สำหรับ EV9 คาดว่าจะเป็นต้นแบบที่จัดแสดงโชว์ก่อนจำหน่ายจริง แม้ว่าทีเซอร์จะไม่ได้เปิดเผยข้อมูลใด ๆ แต่เรามีข้อมูลทางเทคนิคที่เผยแพร่ก่อนหน้านี้

ก่อนหน้านี้มีภาพทดสอบวิ่งใหม่ สำหรับ KIA EV9 SUV ไฟฟ้าคันโต หลังจากเปิดตัวต้นแบบในงาน Los Angeles Auto Show 2021 ที่ผ่านมา การออกแบบตัวถัง ค่อนข้างเหมือนรถต้นแบบ แนวหลังคาตัดตรงแม้ว่าเราไม่สามารถเห็นรายละเอียดส่วนหน้า และ ด้านหลังได้ชัดเจน

แต่สำหรับภายในห้องโดยสาร มีการเพิ่มปุ่มการใช้งานจริงอยู่หลายตำแหน่ง โดยรวมการออกแบบภายในคล้ายๆต้นแบบเช่นกัน โดยเฉพาะสีของเบาะนั่ง คอนโซลกลาง และ คอนโซลหน้า

Karim Habib รองประธานอาวุโสและหัวหน้าศูนย์การออกแบบของ Kia กล่าวกับ Green Car Reports ที่งานแสดงรถยนต์ปี 2021 ในลอสแองเจลิส เขาระบุว่า รถยนต์ไฟฟ้าใหม่นี้อาจไม่มีเสา B ทั้งนี้ต้องดูการออกแบบเพื่อให้ผ่านการทดสอบความปลอดภัย นอกจากนี้โมเดลใหม่จะมีราคาเริ่มต้นที่ 50,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1.70 ล้านบาท

  • KIA ยืนยันอีกครั้งสำหรับการเปิดตัว EV9 SUV EV ไฟฟ้าคันโตในไตรมาส 2 ปี 2023 ที่สหรัฐฯ และเปิดตัวในยุโรปภายในปีนั้น
  • KIA EV9 จะกลายเป็น SUV ไฟฟ้าคันใหญ่สุดของ KIA MOTORS ภายใต้แบรนด์ ฮุนได

พร้อมระยะฐานล้อที่กว้างกว่า Palisade และ Telluride ซึ่งเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ SUV ขนาดใหญ่ของ Hyundai และ Kia มันสามารถแข่งขันกับ Cadillac Escalade แบบสบายๆ

Kia EV9 Concept เปิดตัวครั้งแรกในงาน LA Autoshow 2021 มาพร้อมตำแหน่ง SUV ไฟฟ้าขนาดที่นั่ง 3 แถว บนแพลตฟอร์ม Electric Global Modular Platform (E-GMP) ภายใต้การแชร์แนวคิด SEVEN ของฮุนได

คาดว่ามีการติดตั้ง ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ ให้กำลัง 320 แรงม้า แรงบิตสูงสุด 604 นิวตัน-เมตร ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ e-AWD นอกจากนี้ยังมีรุ่นสมรรถนะสูง ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ ให้กำลังกว่า 576 แรงม้า แรงบิตสูงสุด 740 นิวตัน-เมตร

ติดตั้งชุดแบตเตอรี่ที่มีความจุ 73kWh สามารถวิ่งได้ 483 กม./ชาร์จ * KIA ยังยืนยันว่า EV9 Concept จะติดตั้ง”เทคโนโลยีการชาร์จเร็วพิเศษรุ่นต่อไป” สามารถชาร์จ DC 350kWจาก 10 – 80 % ภายใน 30 นาที **

  • อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 4.6 วินาที
  • รองรับการจ่ายไฟให้อุปกรณ์ไฟฟ้าภายนอก V2L

* ยังไม่ทราบมาตรฐาน

**ตัวเลขเทคนิคดังกล่าวยังไม่แน่นอน

ขนาดตัวถัง

  • ยาว 4930 มม.
  • กว้าง 2055 มม.
  • สูง 1790 มม.
  • ฐานล้อ 3100 มม.

KIA EV9 Concept มาออกแบบเรียบง่าย ที่ยังคงปรัชญาการออกแบบ “Opposites United” ใหม่ของ Kia แต่เต็มเปี่ยมไปด้วยเทคโนโลยี รูปลักษณ์ด้านหน้าที่ KIA นิยมเรียกว่าทรงจมูกเสือ Tiger Face ไฟหน้าแบบ Pixel ให้มิติอย่างลึกซึ่ง เชื่อมด้วยแถบไฟส่องสว่างกลางวันแนวยาว กันชนหน้าเสริมขอบโครเมียมโด่ดเด่น

ซุ้มล้อทั้งด้านหน้า และ ด้านหลังให้ความรู้สึกเหมือนยื่นออกมาจากตัวรถ ด้านข้างดูคล้ายกับลูกพี่ลูกน้อง Hyundai SEVEN ราวหลังคาด้านบนติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์เพื่อรับพลังงานแสงอาทิตย์ ราวหลังคาแบบยืดหดได้ ซึ่งสามารถยกหรือลดระดับได้ด้วยการกดปุ่มเพียงปุ่มเดียว ล้ออัลลอยขนาด 22 นิ้ว

EV9 จะเป็นรุ่นแรกที่แนะนำเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติ “AutoMode” ของ Kia ซึ่งในที่สุดจะขยายออกสู่ตลาดหลักทุกรุ่นภายในปี 2569 มาพร้อมชุด ADAS รวมระบบ Highway Driving Pilot ที่ซับซ้อน

KIA EV9 สำหรับภายในยังคงเป็นปริศนา แต่คาดว่าติดตั้งหน้าจอสัมผัสขนาดกว้างพิเศษ 27 นิ้วพร้อมระบบ Infotainment รองรับการอัปเดตแบบ over-the-air (OTA) และรวมบริการตามความต้องการ (FoD)

EV9 Concept ใช้รูปแบบที่นั่งแบบดั้งเดิม แต่สามารถหันหน้าเข้าหากันได้ในแถวแรก และ แถวที่สาม พร้อมมีโต๊ะส่วนกลางในแถวที่ 2

นอกจากนี้ยังมีโหมดใหม่ ที่จะสามารถให้แถวที่ 3 หมุนไปยังด้านหลัง และประตูท้ายจะเปิดขึ้น เพื่อให้คุณเพลิดเพลินกับการชมวิวบริเวณท้ายประตู

KIA ให้ความสำคัญกับการใช้วัสดุที่ยั่งยืน เช่นเบาะผ้าที่ทำจากพลาสติกรีไซเคิล และ เส้นใยขนสัตว์รีไซเคิล หรวมทั้งใช้หนังวีแกนอีกด้วย

Carscoop / Insideev / Motorauthority.com Topelectricsuv.com

   

Render By kolesa.ru/  

  เครดิตภาพ koreancarblog  

 

 

KIA EV9 Concept

Advertisement

Advertisement

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด