car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันจันทร์ที่ 5 ธันวาคม 2022
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

Lordstown และ Foxconn ร่วมมือกัน เพื่อสร้างรถยนต์ไฟฟ้า พร้อมปลุกกระบะไฟฟ้า Endurance

Advertisement

Advertisement

 

Lordstown Motors และ Foxconn ผู้ผลิต Apple iPhone ได้ลงทุนกว่า 170 ล้านดอลลาร์ในโครงการรถยนต์ไฟฟ้าร่วมกัน หลังจากข่าวดีในเดือนพฤษภาคมของปีนี้ที่ Foxconn จะลงทุนในบริษัท Lordstown Motors โดยเข้าซื้อโรงงานประกอบรถยนต์ไฟฟ้าในโอไฮโอของ Lordstown ทั้งคู่กำลังเผยว่าการลงทุนเดิมกำลังขยายตัวเพิ่มขึ้น

Foxconn จะทำ “การลงทุนในตราสารทุนเพิ่มเติม” ในรูปแบบของหุ้นสามัญมูลค่า 70 ล้านดอลลาร์ และอีก 100 ล้านดอลาาร์ สำหรับการลงทุนโดยตรง เพื่อสมทุนการพัฒนายานยนต์ไฟฟ้าร่วมกันในอนาคต

Lordstown กล่าวว่าจะใช้เงินที่ได้จากการขายหุ้นสามัญ เพื่อสนับสนุนการพัฒนา และ ออกแบบโครงการรถยนต์ไฟฟ้าใหม่ ร่วมกับ Foxconn

Daniel Ninivaggi ประธานกรรมการบริหารของ Lordstown Motors กล่าวว่า ตั้งแต่ดำเนินการกับ Foxconn มานานกว่าหนึ่งปีที่ผ่านมา ทำให้เป้าหมายของเรา ชัดเจนมากขึ้น คือการพัฒนาความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ในวงกว้างซึ่งใช้ประโยชน์จากความสามารถของทั้งสองบริษัท

ทีมงานของ LMC และ Foxconn ได้ทำงานร่วมกันเพื่อนำ กระบะไฟฟ้า Endurance เข้าสู่การผลิตเชิงพาณิชย์ แม้จะมีความท้าทายมากมาย ความเชื่อมั่นในทีมของเราที่แสดงโดยการลงทุนครั้งนี้ การรวมกันของทีมพัฒนารถยนต์ที่มีประสบการณ์ของ LMC รวมทั้งแพลตฟอร์มไฟฟ้า MiH ของ Foxconn จะสร้างโมเดลที่มีประสิทธิภาพ และ ต่อยอดสู่รถยนต์ไฟฟ้าที่ประสบความสำเร็จ

ดูเหมือนว่า Lordstown จะมีอิสระทางการเงินมากขึ้นในการขยายและปรับแต่ง EV ของตน หลังจากการลงทุนครั้งใหม่นี้ ในขณะเดียวกัน Foxconn จะใช้ประโยชน์จากกระบะไฟฟ้า Endurance เพื่อสร้างกระบะไฟฟ้าของตนเช่นกัน

รวมภาพ-ข้อมูล Foxconn Model V กระบะไฟฟ้า 420 กม./ชาร์จ ขนาดใกล้ๆ HILUX REVO

นอกจากนี้ Foxconn พึ่งเปิดตัวกระบะไฟฟ้าต้นแบบ Model V EV ได้รับการออกแบโดย Pininfarina Design Studio จากอิตาลี เช่นเดียวกับรถยนต์ไฟฟ้าของ Foxconn ทั้งหมด ที่เน้นภาษาการออกแบบรถยนต์รุ่นใหม่ และสร้างเอกลักษณ์ให้แบรนด์

กระจังหน้าแบบปิด พร้อมรวมเซ็นเซอร็์ ADAS ไว้บริเวณนั้น กันชนหน้ามีการออกแบบที่ทันสมัย มือจับประตูแบบฝัง ไฟท้ายแบบ LED ลักษณะสไตล์ F-150 ภายในห้องโดยสารไม่เห็นรายละเอียดมากมีเพียงเกียร์แบบอิเล็กทรอนิกส์ศีดำ

หากมองจากด้านข้างของกระบะไฟฟ้า Model V EV จะเป็นแบบกระบะ 4 ประตูขนาดกะทัดรัด หรือใกล้ๆเคียงกับ FORD RANGER กระบะขนาดกลาง ไฟหน้าแบบ LED รูปตัว L พร้อมเขี้ยวไฟเหมือนรถยนต์เปอโยต์ พร้อมไฟลายเซ็นคู่ H ซึ่งบ่งบอกถึงตัวตน Hon Hai Technology Group หรือบริษัทแม่ของ Foxconn 

ภายในห้องโดยสารรองรับ 5 ที่นั่ง เบาะนั่งสีขาว หน้าปัดดิจิตอลพร้อมหน้าจอ 4 ช่องบริเวณคอนโซลกลาง พวงมาลัยสามก้านสีขาว

เบื้องต้นจะมาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ พร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ AWD สามารถวิ่งได้ 420 กม./ชาร์จ อัตราชาร์จ DC 20 – 80% ภายใน 30 นาที

  • MIH Open Platform แพลตฟอร์มแยกส่วน สามารถปรับใช้กับแชสซีส์ของรถยนต์ไฟฟ้าได้หลากหลาย รวมทั้รถยนต์เพื่อการพาณิชย์ในรูปแบบอื่นๆ

จุดเด่นของ MIH

  • มอเตอร์ขนาด 95 kW, 150 kW และ 200 kW สำหรับเพลาหน้า และ 150 kW, 200 kW, 240 kW และ 340 kW สำหรับเพลาหลัง
  • ฐานล้อปรับขนาดความยาวระหว่าง 2.75 – 3.10 เมตรได้ แทร็คที่ปรับความกว้างจาก 1.59 เมตร ถึง 1.70 เมตร ส่วนความสูงถึงใต้้ท้องรถ อยู่ที่ 12.6 เซนติเมตร ถึง 21.1 เซนติเมตร
  • สามารถเลือกระบบขับเคลื่อนได้หลากหลายทั้ง ล้อหน้า / ล้อหลัง / สี่ล้อ
  • รองรับแบตเตอรี่ที่หลากหลายรวมทั้ง Solid State
  • ตัวถังใช้ระบบ mega cast ที่ใช้ชิ้นสวนน้อยที่สุด
  • รองรับ 5G และ 6G ในอนาคต พร้อมระบบซอฟต์แวร์อัพเดทแบบ OTA และระบบเชื่อมต่อแบบ V2X (vehicle-to-anything)

 

Endurance จะติดตั้งมอเตอร์ขับเคลื่อนสี่ล้อ พลังงานรวมของระบบขับเคลื่อนคือ 440kW (ประมาณ 598Ps) แรงฉุดลากรถถึง 2721 กิโลกรัมและความเร็วสูงสุดคือ 128 กม./ชม. แบตเตอรี่คาดว่ามีขนาด 70kWh สามารถวิ่งได้ประมาณ 402 กม./ชาร์จ

  • การชาร์จ 0 – 95 % ใช้เวลา 10 ชั่วโมง

Lordstown Endurance พร้อมการออกแบบที่โด่ดเด่น ด้วยกระจังหน้าแบบปิดทรงสี่เหลี่ยมคางหมู พร้อมแถบตกแต่งสีดำเส้นตกแต่งสีดำสองเส้นเส้นหนึ่งซึ่งยื่นออกมาจากไฟหน้าไปยังตำแหน่งประตูด้านหลังและอีกส่วนหนึ่งยื่นออกมาจากไฟท้าย ประตูด้านหน้า กระบะคาดด้วยเส้นสีดำ ล้ออัลลอยขนาด 20 นิ้ว

Techcrunch.com

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด