car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันเสาร์ที่ 3 มิถุนายน 2023
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

Mazda RX-9 จะกลับมาอีกครั้ง พร้อมขุมพลังโรตารี่ ไฮบริด คาดเปิดตัวปีหน้า

Advertisement

Advertisement
Mazda เรียกชื่อเครื่องยนต์ใหม่ว่า e-Skyactiv R-EV เป็นการผสานระหว่างมอเตอร์ไฟฟ้า และ เครื่องยนต์โรตารี่ของมาสด้า
Mazda เรียกชื่อเครื่องยนต์ใหม่ว่า e-Skyactiv R-EV เป็นการผสานระหว่างมอเตอร์ไฟฟ้า และ เครื่องยนต์โรตารี่ของมาสด้า
Mazda Motor Corporation ได้จดทะเบียนเครื่องหมายการค้า R Series ใหม่ ซึ่งบ่งบอกว่า มาสด้า กำลังจะผลิตรถสปอร์ตสมรรถนะสูง คันใหม่ ในเร็วๆนี้
Source: Ipforce.jp via Jalopnik
Source: Ipforce.jp via Jalopnik

Mazda RX-9 จะกลับมาอีกครั้ง โดยมีรานงานจากประเทศญี่ปุ่นระบุว่า สามารถผลิตโมเดลดังกล่าว ด้วยขุมพลังโรตารี่ ไฮบริด

ตามเว็บไซต์ Best Car Web ของญี่ปุ่นมีหลักฐานว่าโครงการนี้จะได้รับการพัฒนาร่วมกันโดยผู้เล่นรถยนต์ทั้งสองราย (TOYOTA และ MAZDA)

มีความเป็นไปได้อย่างมากที่รถยนต์ทั้งสองอย่าง TOYOTA GR GT3 Concept และ MAZDA RX-9 จะแชร์แพลตฟอร์มร่วมกัน

เรายังทราบด้วยว่า Toyota และ Mazda กำลังทำงานร่วมกันในรถสปอร์ตซีดาน และในปี 2564 Mazda ได้ยื่นขอสิทธิบัตรที่ครอบคลุมเครื่องยนต์โรตารีไฮบริดใหม่ บนโครงสร้างคูเป้สองประตู

รวมถึงการออกแบบในแนวทาง Kodo Design จะเห็นได้จากรถยนต์ต้นแบบ Mazda RX Vision Coupe เป็นการส่งสัญญาณที่ชัดเจนว่า Mazda RX-9 ใกล้เปิดตัวเต็มที่แล้ว

การรื้อฟื้นขุมพลังในตำนานอย่าง โรตารี่คือการตัดสินใจที่เด็ดเดี่ยว ภายใต้โลโก้แบรนด์ R ใหม่ของ MAZDA ชวนให้นึกถึงเครื่องยนต์โรตารี่

ตามรายงานล่าสุด Mazda จะเปิดตัว RX-9 ในปี 2023 ด้วยพลังไฮบริด-โรตารี (แม้ว่าแบรนด์จะยังไม่ยืนยันอย่างเป็นทางการ) และจะตั้งเป้าที่จะมีกำลังกว่า 500 แรงม้า

MAZDA จะนำเครื่องยนต์โรตารี (Rotary) มาช่วยปั่นกระแสไฟฟ้าให้กับรถยนต์รุ่นใหม่ๆ มันก็เป็นไปได้และจะสามารถลบข้อด้อยของรถยนต์ไฟฟ้าที่ต้องอาศัยการชาร์ใจในแต่ละครั้งในระยะเวลานาน อีกทั้งการนำเครื่องยนต์โรตารีจะช่วยเสริมภาพลักษณ์ของมาสด้าให้แตกต่างจากผู้ผลิตรายอื่นอีกด้วย

เครื่องยนต์โรตารี (Rotary) มีการทำงานที่แตกต่างจาก เครื่องยนต์โดยทั่วไป การทำงานในรูปแบบสามเหลี่ยมในการจุดระเบิด แทนการใช้ลูกสูบเหมือนเครื่องยนต์ปกติ ซึ่งเป็นข้อดีของเครื่องยนต์โรตารี (Rotary) แต่ก็มีข้อเสียคือ แรงบิตต่ำ ปล่อยมลพิษสูง และ กินน้ำมันมากกว่า

ความสำเร็จของ Mazda RX-7 มาถึงเจนที่ 2 ในปี 1991 Mazda RX-7 รหัสแข่งรหัส 787B ขุมพลังโรตารี่ 700 แรงม้า เข้าแข่งขันในรายการที่โหดหินที่สุดในโลก เลอมังส์ 24 ชั่วโมง (Le Mans 24 Hours Endurance Race) ประเทศฝรั่งเศส เป็นรายการแข่งขันที่ทดสอบความแข็งแกร่งทุกอย่างของรถ โดยเฉพาะเครื่องยนต์ และ RX-7 ได้รับแชมป์ในปีนั้น ถือว่าเป็นค่ายแรกๆในญี่ปุ่นที่ได้แชมป์รายการนี้

แน่นอนการคว้าแชมป์ เลอมังส์ 24 ชั่วโมง ทำให้มาสด้า RX-7 ดังไปไกลทั่วโลกโดยเฉพาะฝั่งยุโรปและอเมริกา ยอดขาย RX-7 เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ด้วยจุดขายทีแตกต่างนั้นคือ เครื่องยนต์โรตารี่

Carsguide.com.a

Advertisement

Advertisement

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด