Advertisement

Advertisement

 

วันที่ 1 กันยายน 2023 Mini Cooper EV 2024 รูปแบบแฮทช์แบ็ก 3 ประตู ประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการ รถครอสโอเวอร์ระดับพรีเมียม  สามารถวิ่งได้กว่า 402 กม./ชาร์จ WLTP

มอเตอร์ไฟฟ้าเดี่ยว

Cooper E

 • มอเตอร์เดี่ยวให้กำลัง 181 แรงม้า
 • แรงบิด 290 นิวตัน-เมตร
 • อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 7.3 วินาที
 • แบตเตอรี่ขนาด 40.7kWh วิ่งได้ 305 กม./ชาร์จ WLTP

Cooper SE

 • มอเตอร์เดี่ยว ให้กำลัง 215 แรงม้า
 • แรงบิด 330 นิวตัน-เมตร
 • อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 6.7 วินาที
 • แบตเตอรี่ขนาด 54.2kWh วิ่งได้ 402 กม./ชาร์จ WLTP
 • อัตราชาร์จ DC 10 – 80% ภายใน 30 นาที
 • รองรับชาร์จ AC 11kW

Mini Cooper EV 2024 ได้รับการออกแบบดูนุ่มนวลมากขึ้นกระจังหน้าแบบปิดตกแต่งด้วยกรอบโครเมียม ไฟหน้าแบบ LED ทรงกลมสุดคลาสสิก ซุ้มล้อที่ไม่มีการตกแต่ง และมือจับประตูแบบฝังเรียบ ไฟท้ายแบบ LED รูปสามเหลี่ยม ล้ออัลลอย 17 – 18 นิ้วให้เลือก หลังคาสีขาวพร้อมซันรูฟพาโนรามา ค่าสัมประสิทธิการลากที่ 0.28Cd.

“ได้รับแรงบันดาลใจจากประวัติศาสตร์ของเรา เราได้พัฒนาภาษาการออกแบบใหม่ของเราเอง ซึ่งกำหนด DNA ของเรา เราเรียกมันว่า ‘ความเรียบง่ายที่มีเสน่ห์’ แนวคิดเบื้องหลังคือการออกแบบที่ทำให้รถ MINI ใหม่แต่ละรุ่นมีบุคลิกที่แข็งแกร่งและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และโดดเด่นด้วยการใช้ภาษาการออกแบบที่ชัดเจนและลดลง โดยเน้นไปที่สิ่งสำคัญของแบรนด์อย่างสังหรณ์ใจ” Oliver Heilmer หัวหน้าฝ่ายออกแบบ MINI กล่าว

MINI Cooper ระบบไฟฟ้าทั้งหมดมีให้เลือก 4 รุ่น Essential Trim นำเสนอความชัดเจนสูงสุดและรูปลักษณ์โดยรวมที่ลดลง โดยเน้นส่วนการใช้งานบางอย่าง เช่น โลโก้ในสีเงิน Vibrant Silver ใหม่ ภายนอกมาพร้อมสีที่สดใส่เช่น สีเหลือง Sunny Side

Classic Trim จะใช้กับการตกแต่งภายในเป็นหลัก แต่ Favorite Trim ก็มีรายละเอียดที่สื่ออารมณ์เป็นพิเศษที่ภายนอก รุ่นอุปกรณ์ตกแต่งนี้นำเสนอตัวเลือกการออกแบบ Spray-Tech ใหม่ของหลังคา Multitone อันเป็นเอกลักษณ์ พร้อมด้วยการผสมผสานสีที่แตกต่างกันสามสี รวมถึงกระจังหน้าสีเงิน Vibrant Silver

John Cooper Works Trim ให้ความสำคัญกับสไตล์สปอร์ตของ MINI Cooper ระบบไฟฟ้าทั้งหมดด้วยการออกแบบด้านหน้าและด้านหลังที่โดดเด่น กรอบของกระจังหน้าและโลโก้สีดำมันวาวเน้นย้ำรูปลักษณ์โดยรวมอันทรงพลัง ในขณะที่หลังคาที่ตัดกันในสีแดง Chili Red ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากมอเตอร์สปอร์ต และแถบฝากระโปรงหน้ารถเฉพาะของ JCW สีแดงหรือสีดำก็เป็นทางเลือกที่เน้นการมองเห็นในการขับขี่ ไดนามิกตามแบบฉบับของ MINI

ภายในห้องโดยสารเน้นความมินิมอลอันโด่งดังของ Mini สุดคลาสสิก สำหรับรุ่นแรกในปี 1959 Alec Issigonis นักประดิษฐ์รถมินิได้ออกแบบภายในโดยมีแผงหน้าปัดทรงกลมตรงกลางและแถบสลับลักษณะเฉพาะด้านล่าง ใน MINI Cooper ใหม่ องค์ประกอบทั้งสองนี้ประกอบกับพวงมาลัยอย่างแม่นยำซึ่งจัดโครงสร้างภายในด้วยการออกแบบที่พิถีพิถันสูงสุด

จอแสดงผล OLED ส่วนกลางสร้างมาตรฐานใหม่ด้วยความละเอียดสูง สามารถเลือกรายการเมนูการนำทาง สื่อ โทรศัพท์ และสภาพอากาศได้โดยตรงตลอดเวลา สามารถเข้าถึงฟังก์ชันอื่นๆ ทั้งหมดได้ผ่านเมนูในลักษณะเดียวกับบนสมาร์ทโฟน จอแสดงผลจะกลับสู่การตั้งค่าเริ่มต้นผ่านปุ่มโฮม

โหมด MINI Experience ได้แก่ โหมด Core, Green และ Go-Kart ซึ่งแต่ละโหมดมีการออกแบบส่วนต่อประสานกับผู้ใช้เฉพาะ มีให้เป็นโหมดมาตรฐาน โดยมีโหมดเพิ่มเติมสูงสุดสี่โหมดสำหรับอุปกรณ์เสริมโหมด MINI Experience อุปกรณ์เสริม MINI โปรเจคเตอร์ที่ด้านหลังของจอแสดงผล OLED จะทำให้แดชบอร์ดดูกลมกลืนกับโทนสี

 • ระบบปฏิบัติการ MINI Operating System 9 เป็นการพัฒนาภายในโดย BMW Group และอิงตามสแต็กซอฟต์แวร์ Android Open Source Project (AOSP) การทำงานเป็นไปตามสัญชาตญาณและเป็นไปตามมาตรฐานที่คุ้นเคยจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภค

การตกแต่งภายในใหม่ลดทุกสิ่งลงจนเหลือสิ่งที่จำเป็น โดยใช้ส่วนประกอบจำนวนน้อยลงซึ่งได้รับการออกแบบอย่างชาญฉลาดและนำไปใช้ให้ได้มาตรฐานระดับสูง ด้านหลังพวงมาลัย อุปกรณ์เสริมจอแสดงผลบนกระจกหน้าช่วยให้ข้อมูลผู้ขับขี่ แผงหน้าปัดด้านคนขับจึงไม่จำเป็นต้องมีจอแสดงผลเพิ่มเติม ดังนั้นจึงเปิดมุมมองด้านหน้าได้กว้างขึ้น

แดชบอร์ดโค้งขนาดพอเหมาะโดดเด่นด้วยพื้นผิวผ้าเป็นครั้งแรก เน้นวัสดุนุ่มนวลและรักษ์โลก โดยใช้วัสดุจากโพลีเอสเตอร์รีไซเคิลมีตัวเลือกสีที่แตกต่างกันสำหรับพื้นผิวสิ่งทอและที่นั่ง ขึ้นอยู่กับการออกแบบขอบตกแต่ง เพื่อให้แผงหน้าปัดเพรียวบางและกว้างขวางที่สุด ช่องระบายอากาศจึงเรียบมาก

หลังคากระจกแบบพาโนรามาทำให้ภายในห้องโดยสารสว่างและเป็นมิตรเป็นพิเศษ ในที่มืด ไฟด้านข้างจะขึ้นอยู่กับแสงโดยรอบ จึงช่วยสร้างบรรยากาศภายในรถที่โดดเด่น เบาะนั่งมีจำหน่ายในรุ่นพื้นฐานและรุ่น JCW โดยมีแผงด้านข้างเคลือบด้วยผ้าคุณภาพสูงครอบคลุมปุ่มปรับ ที่วางแขนซึ่งติดตั้งอยู่บนที่นั่งคนขับช่วยเพิ่มพื้นที่ในคอนโซลกลางมากยิ่งขึ้น ด้านหลังของรถช่วยลดขนาดและความสะดวกสบายสูงสุด ในขณะที่อุปกรณ์เสริมในการบรรทุกสามารถจัดเก็บได้อย่างสะดวกในช่องเก็บของใต้พื้นเพิ่มเติมในช่องเก็บสัมภาระ ด้วยการพับเบาะด้านหลังในอัตราส่วน 60:40

 • ด้านหลังมีพื้นที่เก็บของได้ 200 ลิตร โดยเบาะหลังอยู่ในตำแหน่งปกติ แต่สามารถเพิ่มเป็น 800 ลิตรได้โดยการพับเบาะหลังแบบแยกส่วน 60:40

ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ใหม่ นอกเหนือจากฟังก์ชันการจอดรถอัตโนมัติที่นำเสนอโดย Parking Assistant แล้ว ตัวเลือก Parking Assistant Plus ใหม่ยังทำให้ขั้นตอนการจอดรถง่ายยิ่งขึ้นอีกด้วย ด้วยเซ็นเซอร์อัลตราโซนิก 12 ตัวและกล้องมองภาพรอบทิศทางสี่ตัว ยานพาหนะจึงสามารถระบุพื้นที่จอดรถที่เป็นไปได้ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น และยังสามารถเริ่มการควบคุมการจอดรถโดยจำกัดพื้นที่ได้อย่างอิสระอีกด้วย นอกจากนี้ กระบวนการจอดรถแบบแมนนวลสามารถโอนไปยัง Parking Assistant Plus ได้ตลอดเวลา โหมดสำรวจนำเสนอโซลูชันที่สะดวกสบายเป็นพิเศษสำหรับเซ็กเมนต์ยานพาหนะนี้ ช่วยให้ MINI Cooper ใหม่สามารถจอดได้โดยใช้สมาร์ทโฟนหากพื้นที่ด้านข้างมีจำกัดเกินกว่าจะเข้าได้

MINI Digital Key Plus ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ยังใช้สมาร์ทโฟนเพื่อให้แน่ใจว่าได้รับประสบการณ์ยานพาหนะที่สะดวกสบายและเป็นส่วนตัว ที่นี่สมาร์ทโฟนจะกลายเป็นกุญแจทำให้สามารถเปิดรถได้โดยอัตโนมัติ การฉายภาพต้อนรับของไฟหน้าและไฟท้ายจะเริ่มขึ้นทันทีที่ผู้ขับขี่อยู่ห่างจากตัวรถในระยะสามเมตร ประตูจะปลดล็อคเมื่อคนขับอยู่ห่างจากรถน้อยกว่าหนึ่งเมตรครึ่ง กุญแจดิจิทัลสามารถถ่ายโอนไปยังผู้ใช้รายอื่นได้

แอพ MINI ยังมีฟังก์ชันอื่นๆ ที่เพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้อีกด้วย ตัวอย่างเช่น ด้วยตัวเลือก Remote 360 ​​คุณสามารถดูสภาพแวดล้อมโดยรอบของรถที่จอดอยู่ในแอป MINI กล้องที่อยู่ด้านในช่วยให้มองเห็นภาพภายในได้ นอกจากนี้ ฟังก์ชันสแนปชอตยังมอบโอกาสในการบันทึกช่วงเวลาที่มีการแบ่งปันไว้ในรูปถ่ายและอัปโหลดผ่าน WiFi-Direct ไปยังสมาร์ทโฟนได้อีกด้วย

Advertisement

Advertisement