Advertisement

Advertisement

Mini Countryman เผยโฉมคันจริงในงาน IAA Mobility Show ที่จะจัดขึ้นที่มิวนิก 2023 วันที่ 5 กันยายน พร้อม Cooper ใหม่

Mini Countryman เจเนอเรชั่นที่สามของ Mini เปิดตัวด้วยตัวถังที่ใหญ่ขึ้นและกำลังไฟฟ้าสูงสุด 308 แรงม้า ในกลุ่มรถ SUV ขนาดกะทัดรัดระดับพรีเมียม โดยมีความยาว 4,429 มม. ซึ่งยาวกว่า 13 ซม. มีอากาศพลศาสตร์มากกว่าเดิมโดยมีค่าสัมประสิทธิ์การลากที่ 0.26 cd

Mini Countryman FWD มอเตอร์ไฟฟ้าเดี่ยว

 • ให้กำลัง 201 แรงม้า
 • แรงบิด 250 นิวตัน-เมตร
 • อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 8.6 วินาที
 • ความเร็วสูงสุด 170 กม./ชม.
 • แบตเตอรี่ขนาด 64.7kWh
 • สามารถวิ่งได้ 462 กม./ชาร์จ WLTP

Mini Countryman SE ALL 4 AWD มอเตอร์ไฟฟ้าคู่

 • ให้กำลัง 308 แรงม้า
 • แรงบิด 494 นิวตัน-เมตร
 • อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 5.6 วินาที
 • ความเร็วสูงสุด 180 กม./ชม.
 • แบตเตอรี่ขนาด 64.7kWh
 • ามารถวิ่งได้ 462 กม./ชาร์จ WLTP

Countryman ใหม่เป็นหนึ่งในโมเดลการผลิตรุ่นแรกๆ ที่ใช้ภาษาการออกแบบใหม่ของ Mini ที่เรียกว่า ” Charismatic Simplicity ” องค์ประกอบการออกแบบหลักของรุ่นก่อนยังคงอยู่ โดยมีเส้นโค้งน้อยลงและเส้นสายที่คมชัดยิ่งขึ้นบนตัวถัง กระจังหน้าใหม่แบบแปดเหลี่ยมที่ใหญ่ขึ้น กระจังหน้าส่วนใหญ่จะเป็นสีเดียวกับตัวรถก็ตาม ไฟหน้า LED ทรงกลงเหลี่ยมที่เล็กลง หลังคาแบบฝาครอบลอยตัวและเรือนกระจก “แถบสีดำเส้นรอบวง” ที่มีขอบเข็มขัดแนวนอนยังคงอยู่ ในขณะที่การออกแบบเสา C ที่ชัดเจน ล้ออัลลอยขนาด 20 นิ้ว และ 17 นิ้วตามเกรดรุ่น ไฟท้ายแบบ Matrix LED แนวตั้ง

 • ระดับการตกแต่งให้เลือก 4 ระดับ ได้แก่ Essential ขั้นพื้นฐาน, Mid-Range Classic, Favoured ที่ประณีตยิ่งขึ้น และJohn Cooper Works ที่สปอร์ตยิ่งขึ้น

ภายในทุกอย่างดูเรียบง่ายกว่าเมื่อเทียบกับ MINI ในอดีต พื้นผิวที่เป็นผ้าทอ และเทคโนโลยีล่าสุด จอแสดงผล OLED แบบวงกลมขนาด 9.4 นิ้วที่ติดตั้งไว้ตรงกลางพร้อมขอบจอบางนั้นทำหน้าที่เป็นหน้าจอสัมผัสระบบสาระบันเทิง แผงหน้าปัดดิจิตอลเป็นสองเท่า มันทำงานบน ระบบปฏิบัติการ Mini 9 ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Androidผสานรวมผู้ช่วยเสมือนที่ใช้ AI ชื่อ Spike รองรับ 8 โหมดที่สร้างบรรยากาศภายในที่ซับซ้อน

จอแสดงผล OLED ส่วนกลางสร้างมาตรฐานใหม่ด้วยความละเอียดสูง สามารถเลือกรายการเมนูการนำทาง สื่อ โทรศัพท์ และสภาพอากาศได้โดยตรงตลอดเวลา สามารถเข้าถึงฟังก์ชันอื่นๆ ทั้งหมดได้ผ่านเมนูในลักษณะเดียวกับบนสมาร์ทโฟน จอแสดงผลจะกลับสู่การตั้งค่าเริ่มต้นผ่านปุ่มโฮม

โหมด MINI Experience ได้แก่ โหมด Core, Green และ Go-Kart ซึ่งแต่ละโหมดมีการออกแบบส่วนต่อประสานกับผู้ใช้เฉพาะ มีให้เป็นโหมดมาตรฐาน โดยมีโหมดเพิ่มเติมสูงสุดสี่โหมดสำหรับอุปกรณ์เสริมโหมด MINI Experience อุปกรณ์เสริม MINI โปรเจคเตอร์ที่ด้านหลังของจอแสดงผล OLED จะทำให้แดชบอร์ดดูกลมกลืนกับโทนสี

 • ระบบปฏิบัติการ MINI Operating System 9 เป็นการพัฒนาภายในโดย BMW Group และอิงตามสแต็กซอฟต์แวร์ Android Open Source Project (AOSP) การทำงานเป็นไปตามสัญชาตญาณและเป็นไปตามมาตรฐานที่คุ้นเคยจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภค

การตกแต่งภายในใหม่ลดทุกสิ่งลงจนเหลือสิ่งที่จำเป็น โดยใช้ส่วนประกอบจำนวนน้อยลงซึ่งได้รับการออกแบบอย่างชาญฉลาดและนำไปใช้ให้ได้มาตรฐานระดับสูง ด้านหลังพวงมาลัย อุปกรณ์เสริมจอแสดงผลบนกระจกหน้าช่วยให้ข้อมูลผู้ขับขี่ แผงหน้าปัดด้านคนขับจึงไม่จำเป็นต้องมีจอแสดงผลเพิ่มเติม ดังนั้นจึงเปิดมุมมองด้านหน้าได้กว้างขึ้น

แดชบอร์ดโค้งขนาดพอเหมาะโดดเด่นด้วยพื้นผิวผ้าเป็นครั้งแรก เน้นวัสดุนุ่มนวลและรักษ์โลก โดยใช้วัสดุจากโพลีเอสเตอร์รีไซเคิลมีตัวเลือกสีที่แตกต่างกันสำหรับพื้นผิวสิ่งทอและที่นั่ง ขึ้นอยู่กับการออกแบบขอบตกแต่ง เพื่อให้แผงหน้าปัดเพรียวบางและกว้างขวางที่สุด ช่องระบายอากาศจึงเรียบมาก

หลังคากระจกแบบพาโนรามาทำให้ภายในห้องโดยสารสว่างและเป็นมิตรเป็นพิเศษ ในที่มืด ไฟด้านข้างจะขึ้นอยู่กับแสงโดยรอบ จึงช่วยสร้างบรรยากาศภายในรถที่โดดเด่น เบาะนั่งมีจำหน่ายในรุ่นพื้นฐานและรุ่น JCW โดยมีแผงด้านข้างเคลือบด้วยผ้าคุณภาพสูงครอบคลุมปุ่มปรับ ที่วางแขนซึ่งติดตั้งอยู่บนที่นั่งคนขับช่วยเพิ่มพื้นที่ในคอนโซลกลางมากยิ่งขึ้น ด้านหลังของรถช่วยลดขนาดและความสะดวกสบายสูงสุด ในขณะที่อุปกรณ์เสริมในการบรรทุกสามารถจัดเก็บได้อย่างสะดวกในช่องเก็บของใต้พื้นเพิ่มเติมในช่องเก็บสัมภาระ ด้วยการพับเบาะด้านหลังในอัตราส่วน 60:40

 • ด้านหลังมีพื้นที่เก็บของได้ 200 ลิตร โดยเบาะหลังอยู่ในตำแหน่งปกติ แต่สามารถเพิ่มเป็น 800 ลิตรได้โดยการพับเบาะหลังแบบแยกส่วน 60:40

ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ใหม่ นอกเหนือจากฟังก์ชันการจอดรถอัตโนมัติที่นำเสนอโดย Parking Assistant แล้ว ตัวเลือก Parking Assistant Plus ใหม่ยังทำให้ขั้นตอนการจอดรถง่ายยิ่งขึ้นอีกด้วย ด้วยเซ็นเซอร์อัลตราโซนิก 12 ตัวและกล้องมองภาพรอบทิศทางสี่ตัว ยานพาหนะจึงสามารถระบุพื้นที่จอดรถที่เป็นไปได้ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น และยังสามารถเริ่มการควบคุมการจอดรถโดยจำกัดพื้นที่ได้อย่างอิสระอีกด้วย นอกจากนี้ กระบวนการจอดรถแบบแมนนวลสามารถโอนไปยัง Parking Assistant Plus ได้ตลอดเวลา โหมดสำรวจนำเสนอโซลูชันที่สะดวกสบายเป็นพิเศษสำหรับเซ็กเมนต์ยานพาหนะนี้ ช่วยให้ MINI Cooper ใหม่สามารถจอดได้โดยใช้สมาร์ทโฟนหากพื้นที่ด้านข้างมีจำกัดเกินกว่าจะเข้าได้

MINI Digital Key Plus ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ยังใช้สมาร์ทโฟนเพื่อให้แน่ใจว่าได้รับประสบการณ์ยานพาหนะที่สะดวกสบายและเป็นส่วนตัว ที่นี่สมาร์ทโฟนจะกลายเป็นกุญแจทำให้สามารถเปิดรถได้โดยอัตโนมัติ การฉายภาพต้อนรับของไฟหน้าและไฟท้ายจะเริ่มขึ้นทันทีที่ผู้ขับขี่อยู่ห่างจากตัวรถในระยะสามเมตร ประตูจะปลดล็อคเมื่อคนขับอยู่ห่างจากรถน้อยกว่าหนึ่งเมตรครึ่ง กุญแจดิจิทัลสามารถถ่ายโอนไปยังผู้ใช้รายอื่นได้

แอพ MINI ยังมีฟังก์ชันอื่นๆ ที่เพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้อีกด้วย ตัวอย่างเช่น ด้วยตัวเลือก Remote 360 ​​คุณสามารถดูสภาพแวดล้อมโดยรอบของรถที่จอดอยู่ในแอป MINI กล้องที่อยู่ด้านในช่วยให้มองเห็นภาพภายในได้ นอกจากนี้ ฟังก์ชันสแนปชอตยังมอบโอกาสในการบันทึกช่วงเวลาที่มีการแบ่งปันไว้ในรูปถ่ายและอัปโหลดผ่าน WiFi-Direct ไปยังสมาร์ทโฟนได้อีกด้วย

2025 Countryman จะผลิตที่โรงงาน BMW Group ในเมืองไลพ์ซิก ประเทศเยอรมนี ควบคู่ไปกับ BMW X1/iX1 เริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2023 ราคายังไม่ได้ประกาศ แต่เราคาดว่าจะมีราคาแพงกว่าแน่นอน

Carscoop

Advertisement

Advertisement