car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันพุธที่ 7 มิถุนายน 2023
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

เผยภายในห้องโดยสาร VOLVO EX30 EV ไฟฟ้าคันเล็ก 480 กม./ชาร์จ WLTP

Advertisement

Advertisement

ภาพเรนเดอร์อิงจากสิทธิบัตร Carscoop

วันที่ 30 พฤษภาคม 2023 VOLVO EX30 ได้เผยภายในห้องโดยสารครั้งแรก แสดงให้เห็นเทคโนโลยีล้ำสมัยและการออกแบบสไตล์สแกนดิเนเวียนที่ใส่ใจ

SUV ขนาดเล็กรุ่นใหม่ของเรามีการตกแต่งภายในที่มีสไตล์ซึ่งคำนึงถึงแนวคิดที่ยั่งยืน ในขณะที่การรวบรวมวัสดุที่สร้างขึ้นอย่างพิถีพิถันช่วยเสริมการออกแบบกราฟิกที่แตกต่างของการตกแต่งภายใน ด้วยวัสดุรีไซเคิลและวัสดุหมุนเวียน เช่น เดนิม ผ้าลินิน และผ้าวูล รวมถึงสีสันและพื้นผิวที่หลากหลาย การตกแต่งภายในของเรามีการออกแบบที่มีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมเป็นหลัก

Volvo EX30 ผสมผสานองค์ประกอบที่ดีที่สุดของการออกแบบสไตล์สแกนดิเนเวีย” Lisa Reeves หัวหน้าฝ่ายออกแบบภายในของเรากล่าว “วัสดุใหม่เพิ่มพื้นผิว สีสัน และบุคลิกที่สร้างสรรค์ให้กับห้องโดยสาร ขณะที่ฟังก์ชันการทำงานอันชาญฉลาดและประสบการณ์ผู้ใช้ที่ยอดเยี่ยมคือจุดเด่นของการสร้างสรรค์ของวอลโว่ทุกคัน เมื่อรวมกันแล้ว องค์ประกอบเหล่านี้จะกลั่นแก่นแท้ของวอลโว่ในผลิตภัณฑ์ขนาดเล็ก

หน้าจอส่วนกลางขนาด 12.3 นิ้วที่วางตำแหน่งตรงกลางแดชบอร์ด สำหรับคุณในฐานะผู้ขับขี่ การรวมทุกอย่างไว้ในหน้าจอเดียวหมายความว่าเราสามารถสร้างความรู้สึกของพื้นที่รอบๆ คนขับ ภายใต้วัสดุที่น้อยที่สุด พร้อม Google ในตัวประกอบด้วยความช่วยเหลือแบบแฮนด์ฟรีจาก Google Assistant, การนำทาง Google Maps ฟังก์ชัน Apple CarPlay แบบไร้สาย

 • ระบบสาระบันเทิงของเรายังมาพร้อมกับ 5G ขับเคลื่อนโดย Snapdragon® Cockpit Platforms จาก Qualcomm Technologies, Inc

คุณภาพเสียงระดับพรีเมียม

 • Soundbar ของเราในรุ่น EX30 ซึ่งเป็นรุ่นแรกที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการออกแบบเครื่องเสียงภายในบ้าน นำลำโพงหลายตัวมารวมกันเป็นซาวด์บาร์เดียวและเติมเต็มห้องโดยสารทั้งหมดด้วยเสียงระดับพรีเมียม เข้ากับระบบเสียงระดับไฮเอนด์ของ Harman Kardon

สิ่งที่น่าสนใจ VOLVO EX30 SUV ไฟฟ้าคันเล็กระดับเริ่มต้นของแบรนด์ 

 • เปิดตัววันที่ 7 มิถุนายน 2023
 • Volvo EX30 จะเป็นรถ SUV ที่เล็กที่สุดที่ Volvo Cars เคยสร้างมา Rowan กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับBloombergในเดือนมีนาคม 2023 อย่างไรก็ตาม ต้องขอบคุณแพลตฟอร์ม SEA ที่ทำให้รถรุ่นนี้น่าสนใจมากขึ้น
 • Anders Nyth ผู้จัดการด้านความยั่งยืนของแบรนด์กล่าวว่า EX30 ใหม่จะนำเสนอแบตเตอรี่สองรุ่นตั้งแต่เปิดตัว ได้แก่ รุ่นลิเธียมไอรอนฟอสเฟต (LFP) ขนาด 51 กิโลวัตต์ชั่วโมง และรุ่นนิกเกิลโคบอลต์แมงกานีส (NMC) ขนาด 60 กิโลวัตต์ชั่วโมง สามารถวิ่งได้ 480 กม./ชาร์จ WLTP ตามรายงานของ Autocar
 • ความเร็วในการชาร์จสูงสุดยังไม่ได้รับการยืนยัน แต่ถ้าถึง 200 กิโลวัตต์ ก็จะเท่ากับ C40 และ XC40 Recharge รุ่นล่าสุด
 • VOLVO EX30 คาดว่าจะมีราคาเริ่มต้นที่ $50,000 หรือประมาณ 1.72 ล้านบาท
 • มีระบบความปลอดภัยตามมาตรฐานของ VOVLO
 • เทคโนโลยีช่วยเหลือการขับขี่อัจฉริยะ
 • Volvo EX30 จะใช้ SPA2 ใหม่ (Scalable Platform Architecture) เหมือนกับ EX90 การออกแบบโดยรวมเราคาดว่าไม่ได้แตกต่างจาก EX90 มาก แต่จะมีมอเตอร์ไฟฟ้า และ แบตเตอรี่ที่ขนาดเล็กกว่า
 • เฉดสีใหม่ๆ เช่น Black Stone, Thunder Grey, Fjord Blue และ Sage Green
 • คาดการณ์ขนาดตัวถัง ความยาว 4439 มม. กว้าง 1910 มม. สูง 1651 มม. EX30 อาจมีน้ำหนักน้อยกว่ารุ่น XC40 Recharge
 • VOLO EX30 เน้นการใช้วัสดุรีไซเคิล เพื่อลดการปล่อย CO2 ให้น้อยที่สุด
 • วัสดุรีไซเคิลและวัสดุหมุนเวียน เช่น ผ้าเดนิม ผ้าลินิน และผ้าวูลผสมที่มีโพลีเอสเตอร์รีไซเคิลประมาณ 70%
 • วอลโว่กล่าวว่า EX30 จะเป็นรถยนต์ที่ลดการปล่อยคาร์บอนที่น้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ของบริษัท โดยการปล่อยตลอดอายุการใช้งานสัญญาว่าจะต่ำกว่า XC40 Recharge และ C40 Recharge ประมาณ 25%

วันที่ 24 พฤษภาคม 2023 VOLVO ได้เผยรายละเอียดภายในห้องโดยสารของ VOLVO EX30 SUV ไฟฟ้าคันเล็กสุดของแบรนด์ได้รับการออกแบบมาให้มีความปลอดภัยและปล่อย CO2 ในปริมาณที่น้อยลงสุดในบรรดารถยนต์วอลโว่ทุกรุ่นในปัจจุบัน

ด้วยการจัดการกับการปล่อยมลพิษตลอดการผลิตของ VOLVO EX30 เราจึงสามารถลดปริมาณคาร์บอนโดยรวมของการขับขี่มากกว่า 200,000 กม. ให้ต่ำกว่า 30 ตัน* นี่เป็นการลดลง 25 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับรุ่น C40 และ XC40 ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าทั้งหมดของเรา โดยมีเป้าหมายการปล่อย CO2 ต่อรถยนต์หนึ่งคันลง 40 เปอร์เซ็นต์ระหว่างปี 2018 ถึง 2025

Volvo EX30 มีการออกแบบรถยนต์ที่เล็กลง ทำให้เกิดการใช้วัสดุน้อยลงในการผลิต เนื่องจากอะลูมิเนียมและเหล็กเป็นสองปัจจัยที่ใหญ่ที่สุดในการปล่อย CO2 ที่เกี่ยวข้องกับการผลิต ยิ่งไปกว่านั้น แม้ว่าเราจะใช้เหล็กและอะลูมิเนียมน้อยลงเมื่อสร้างรถ SUV ขนาดเล็กคันใหม่ แต่ส่วนใหญ่ยังเป็นวัสดุรีไซเคิลอีกด้วย ประมาณ 1 ใน 4 ของอลูมิเนียมทั้งหมดที่ใช้ในการสร้างรถถูกรีไซเคิล เช่นเดียวกับเหล็กประมาณ 17 เปอร์เซ็นต์ที่ใช้ในการผลิต Volvo EX30 ช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากวัสดุเหล่านั้น

ภายในห้องโดยสารยังเน้นใช้วัสดุที่ยั่งยืน และลดจำนวนชิ้นส่วนที่จำเป็นภายในโดยไม่กระทบต่อฟังก์ชันการทำงาน วัสดุที่ใช้สำหรับวอลโว่ EX30 เป็นอีกหนึ่งส่วนสนับสนุนในการสร้างรถยนต์ใหม่ที่ยั่งยืนมากขึ้น ประมาณ 17 เปอร์เซ็นต์ของพลาสติกทั้งหมดในรถยนต์ ตั้งแต่ชิ้นส่วนภายในไปจนถึงกันชนภายนอก ถูกนำไปรีไซเคิล ซึ่งเป็นเปอร์เซ็นต์ที่สูงที่สุดในรถวอลโว่ทุกรุ่นจนถึงปัจจุบัน

 • วัสดุรีไซเคิลและวัสดุหมุนเวียนหลากหลายประเภทสำหรับเบาะนั่ง แผงหน้าปัด และประตู รวมถึงวัสดุต่างๆ เช่น ผ้าเดนิม ผ้าลินิน และผ้าขนสัตว์ผสมที่มีโพลีเอสเตอร์รีไซเคิลประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ 
 • วัสดุรีไซเคิลและวัสดุหมุนเวียน เช่น ผ้าเดนิม ผ้าลินิน และผ้าวูลผสมที่มีโพลีเอสเตอร์รีไซเคิลประมาณ 70%

Volvo EX30 จะถูกสร้างขึ้นในโรงงานที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานที่เป็นกลางต่อสภาพอากาศในระดับสูง รวมถึงไฟฟ้าที่เป็นกลางต่อสภาพอากาศ 100 เปอร์เซ็นต์ VOLVO ทำงานร่วมกับซัพพลายเออร์ระดับ Tier 1 สำหรับรถคันนี้ และ 95 เปอร์เซ็นต์ของพวกเขามุ่งมั่นที่จะใช้พลังงานหมุนเวียน 100 เปอร์เซ็นต์ในการผลิตภายในปี 2025

รถใหม่พร้อมเปิดตัวในโลก วันที่ 7 มิถุนายน 2023 เวลา 13:30 น. CEST ในวันเดียวกัน จะเปิดให้สั่งซื้อหรือสั่งจองล่วงหน้าในบางตลาดด้วย

วันที่ 17 พฤษภาคม 2023 VOLVO เผยข้อมูลบางส่วนสำหรับความปลอดภัยของ VOLVO EX30 ก่อนการเปิดตัวของ SUV ไฟฟ้าขนาดเล็กในวันที่ 7 มิถุนายน 2023 ผู้ผลิตรถยนต์สัญญาว่า SUV ที่เล็กที่สุดเท่าที่เคยมีมาจะมีความปลอดภัยสูง

Volvo Cars จะเปิดตัว EX30 รถ SUV ไฟฟ้าขนาดเล็กรุ่นใหม่ทั้งหมดในวันที่ 7 มิถุนายน และเพื่อให้การรอคอยราบรื่นขึ้น ผู้ผลิตรถยนต์ได้แชร์รายละเอียดบางอย่างเกี่ยวกับความปลอดภัยของรถรุ่นนี้

แม้ว่า VOLVO EX30 จะมีต่ำแหน่งต่ำกว่า XC40 Recharge และ C40 Recharge ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ BEV ของวอลโว่ แต่เบื้องต้น EX30 จะมีความปลอดภัยขั้นสูง “เราเป็นผู้นำด้านความปลอดภัยเสมอมาและจะเป็นตลอดไป และเราจะไม่ลดมาตรฐานความปลอดภัยใน EX30 เราจะดูแลทั้งคุณและคนอื่นๆ ในสภาพแวดล้อมในเมืองที่วุ่นวาย”

ตัวอย่างเช่น VOLVO EX30 จะติดตั้งการแจ้งเตือนการเปิดประตู ซึ่งสามารถเตือนผู้โดยสารผ่านสัญญาณภาพและเสียง เมื่อใดก็ตามที่พวกเขากำลังจะเปิดประตูต่อหน้าผู้ขี่จักรยานที่ผ่านไปมาหรือผู้ใช้การจราจรรายอื่น

VOLVO กล่าวว่า อุบัติเหตุจากการเปิดประตูรถยนต์ เมื่อประตูเปิดโดยไม่ได้ตั้งใจ อาจเกิดอันตรายกว่า Cycling UK ที่ระบุว่า โดยเฉลี่ยแล้ว 60 คนเสียชีวิตหรือบาดเจ็บสาหัสจากประตูรถในแต่ละปีเฉพาะในสหราชอาณาจักรเพียงแห่งเดียว

ในฐานะที่เป็นหนึ่งในคุณสมบัติหลายอย่างของเทคโนโลยี Safe Space ของวอลโว่ที่มีใน EX30 การแจ้งเตือนการเปิดประตูน่าจะช่วยลดอุบัติเหตุประเภทนี้ได้

เมื่อพูดถึงความปลอดภัยเชิงรับ วอลโว่กล่าวว่า EX30 ใหม่ได้รับการออกแบบด้วยเทคโนโลยีการยับยั้งขั้นสูงและการออกแบบโครงสร้างที่ตอบสนองความต้องการด้านความปลอดภัยภายในตามสถานการณ์ของโลกแห่งความเป็นจริง

เนื่องจาก EX30 เป็นรถยนต์ไฟฟ้า 100% VOLVO จึงให้ความสำคัญกับแบตเตอรี่เป็นอย่างมาก โดยแชสซีและโครงนิรภัยนั้นถูกสร้างขึ้นด้วย “เหล็กกล้าความแข็งแรงสูงรูปแบบต่างๆ ที่ช่วยชดเชยผลกระทบจากการชนที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ” EX30 ยังมีถุงลมนิรภัยด้านข้างที่ด้านในของที่นั่งคนขับซึ่งออกแบบมาเพื่อช่วยลดการบาดเจ็บที่ศีรษะและทรวงอกจากการกระแทกด้านข้าง

สำหรับฟีเจอร์ความปลอดภัยแบบแอคทีฟ VOLVO EX30 นำเสนอชุดความปลอดภัยชั้นสูง รวมทั้งระบบแจ้งเตือนผู้ขับขี่แบบมาตรฐาน ใช้เซ็นเซอร์พิเศษหลังพวงมาลัย ช่วยตรวจจับการเคลื่อนไหวของดวงตาคนขับ และ ใบหน้าด้วยความเร็ว 13 ครั้งต่อวินาที เมื่อใช้ร่วมกับระบบตรวจจับบนพวงมาลัย เซ็นเซอร์ที่ทำงานบนอัลกอริธึมอันทรงพลังสามารถช่วยตรวจจับอาการง่วงนอน เสียสมาธิ หรือขาดสมาธิของผู้ขับขี่ได้

สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างคือคุณลักษณะเบรกอัตโนมัติสำหรับทางแยกแบบใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้ผู้ขับขี่ EX30 หลีกเลี่ยงอุบัติเหตุที่ทางแยก ออกแบบมาให้รถหยุดนิ่ง และ ช่วยลดหรือหลีกเลี่ยงการชนหากมีรถคันอื่นตัดทางข้างหน้าโดยไม่คาดคิด

นอกจากนี้ยังนำเสนอเทคโนโลยีคล้ายๆ EX90 อย่างเช่น 

ชุดกล้อง เซ็นเซอร์ เลเซอร์ และซอฟต์แวร์ที่ตรวจสอบทั้งสภาพแวดล้อมภายนอก และ Driver ซึ่งจะใช้ Lidar ขั้นสูงพร้อมกับเซ็นเซอร์อัตราโซนิก 16 ตัว กล้อง 8 ตัว เรดาร์ 5 ตัว ในการตรวจสภาพแวดล้อม เช่น บนถนนระยะ 120 เมตร คนเดินถนนระยะ 250 เมตร ในความเร็ว 120 กม./ชม. หรือ แม้แต่วัตถุที่ไม่สะท้อนแสง ก็สามารถตรวจจับได้ ทั้งหมดจะสร้างมุมมอง 360 องศาแบบเรียลไทม์

 • LiDAR ซึ่งจะกลายเป็นมาตรฐานสำหรับรุ่นในอนาคตจะช่วยลดอุบัติเหตุร้ายแรงได้ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ และปรับปรุงการหลีกเลี่ยงความผิดพลาดโดยรวมได้ถึง 9 เปอร์เซ็นต์
 • ระบบ “Driver Understanding” ใหม่ กล้องภายในสองตัว และ พวงมาลัยแบบ capacitive จะตรวจจับรูปแบบการจ้องมองและพฤติกรรมการบังคับเลี้ยวของผู้ที่นั่งหลังพวงมาลัย โดยจะหาสัญญาณความเครียด อาการง่วงซึม หรือภาวะฟุ้งซ่าน อื่นๆ ซึ่งอาจส่งผลต่อการขับขี่ (รวมทั้งสภาะวะเมาขาดสติ) ระบบจะเริ่มต้นด้วยสัญญาณเตือน และ เพิ่มระดับเสียงความความรุนแรงของสถานการณ์ หากคนขับไม่ตอบสนอง ระบบจะเปิดใช้งานไฟฉุกเฉิน และ หยุดรถข้างทางอย่างปลอดภัย
 • ขับเคลื่อนโดยแพลตฟอร์ม NVIDIA DRIVE AI Xavier และ Orin, แพลตฟอร์ม Snapdragon® Cockpit จาก Qualcomm Technologies และซอฟต์แวร์ที่พัฒนาโดยวิศวกรของ Volvo – ใช้งานฟังก์ชันหลักส่วนใหญ่ภายในรถ ตั้งแต่ความปลอดภัยและสาระบันเทิงไปจนถึงการจัดการแบตเตอรี่ ผลลัพธ์ที่ได้คือประสบการณ์ที่ตอบสนองและสนุกสนานยิ่งขึ้นภายในรถ

VOLVO คาดการณ์ว่า EX30 จะมีส่วนสำคัญอย่างมาก ในการบรรลุเป้าหมายอันทะเยอทะยาน เพื่อเพิ่มยอดขายรถยนต์ไฟฟ้ากว่า 70% ภายในปี 2025 วอลโว่ต้องการส่งมอบรถยนต์ให้ได้ 1.2 ล้านคันต่อปีภายในกลางทศวรรษนี้

Jim Rowan บอกกับ ANE ว่าลูกค้าทั่วไปจะมีช่วงอายุ 18 หรือ 19 ปี ในการซื้อรถยนต์คันแรก ฉะนั้นราคาจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ ดังนั้น การเปิดคัว EX30 จะช่วยให้เราขยายตลาดราคาไม่แพง บวกกับความยิดหยุ่น การรับประกัน และบริการช่วยเหลือรถเสียฉุกเฉินที่ Care by Volvo มอบให้ จะช่วยเสริมจุดแข็งให้แบรนด์ VOLVO

วอลโว่ พร้อมแล้วสำหรับการจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมดภายใต้แบรนด์ VOLVO ในปี 2030 ซึ่งจะทยอยเปิดตัวรถใหม่ หลากหลาย Segment เพื่อให้ทางเลือกที่หลากหลายสำหรับลูกค้า

VOLVO EX30 EV โมเดลดังกล่าวจะแข่งขันกับรถครอสโอเวอร์จากเยอรมันอย่าง Audi Q4 e-tron

Autocar

 

Cochespias.net ได้เผยแพร่ภาพสิทธิบัตรของ VOLVO EX30 SUV ไฟฟ้าคันเล็ก รถใหม่รุ่นนี้จะสามารถทำให้ VOLVO ถึงยอดขายรถยนต์กว่า 1.2 ล้านคันภายในปี 2025 และ 50% เป็นรถยนต์ไฟฟ้า

 

Volvo EX30 พัฒนาบนพื้นฐานเดียวกับ SMART #1

 

Jim Rowan CEO & President ของ VOLVO

 

VOLVO  / Motor.es / Automotive News Europe/ Whichcar.com.au / Autoevolution.com

Advertisement

Advertisement

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด