Advertisement

Advertisement

ทดสอบวิ่ง NISSAN NAVARA (P20) ปลั๊กอินไฮบริด ก่อนเปิดตัวปลายปีในจีน

ทดสอบวิ่ง NISSAN NAVARA (P20) ปลั๊กอินไฮบริด ก่อนเปิดตัวปลายปีในจีน

Advertisement

Advertisement

 

ล่าสุดมีการทดสอบวิ่งของ NISSAN NAVARA รุ่นปี 2025 ครั้งแรกของโลกในประเทศจีน แต่สิ่งที่น่าจับตามองคือรถบรรทุกที่พรางตัวอย่างมิดชิด การทดสอบภายใต้ Dongfeng  Nissan (สำหรับประเทศไทยยังไม่มีการยืนยันใดๆ เกี่ยวข้องกับรุ่นนี้)

  • นิสสันมีความร่วมมือกับบริษัท Dongfeng Motor Group ในประเทศจีน ร่วมกันผลิตและจำหน่ายกระบะรุ่น “Navara” ภายใต้แบรนด์ “ตงฟง Rich 7”
  • Dongfeng Rich 7 เป็นรถกระบะที่ผลิตโดยบริษัทร่วมทุน Dongfeng Nissan ในประเทศจีนโดยพื้นฐานแล้วมันคือรุ่นที่เปลี่ยนตราสัญลักษณ์ของ Nissan Navara โดยมีการปรับเปลี่ยนดีไซน์เล็กน้อยสำหรับตลาดจีน

บริษัทเจิ้งโจว นิสสัน คือหุ้นส่วนจีน-ญี่ปุ่นที่พัฒนาโมเดลใหม่นี้ ซึ่งมีชื่อรหัสว่า ‘P20’ ข้อมูลเบื้องต้นเผยว่าโมเดลนี้จะมีเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล รวมถึงรุ่นปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) แม้ว่าจะยังไม่มีการเปิดเผยตัวเลขที่เกี่ยวข้องก็ตาม

มีการกล่าวกันว่ารุ่นนี้จะเน้นไปที่ลูกค้ากลุ่มอายุน้อย โดยมีฟีเจอร์ต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกเช่น หน้าจอขนาดใหญ่ที่มีความอัจฉริยะมากขึ้น ระบบชาร์จมือถือแบบไร้สาย นอกจากนี้ ระบบ ADAS จะเป็นส่วนหนึ่งของฟีเจอร์ในรถด้วย กล้อง 360 องศา

ในขณะเดียวกัน Dongfeng  NISSAN กล่าวว่า รถยนต์รุ่นนี้จะมาพร้อมกับแพลตฟอร์มกระบะรุ่นใหม่ล่าสุด ที่จะให้กระบะรุ่นนี้สามารถขายทั้งในประเทศ และ นอกประเทศจีนได้ รายงานยังระบุด้วยว่า P20 จะเปิดตัวพร้อมกับชื่อที่เหมาะสมภายในสิ้นปีนี้

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Dongfeng นิสสันได้เปิดตัวภาพวาดการออกแบบรถกระบะ P20 ใหม่อย่างเป็นทางการหลายแบบ ภาพวาดการออกแบบเหล่านี้ได้รับการออกแบบโดยนักศึกษาจากสถาบันวิจิตรศิลป์ Lu Xun โดยใช้รถกระบะ Nissan P20 ในเจิ้งโจว จากนี้คาดการณ์ว่ารถกระบะที่ออกแบบน่าจะใกล้เคียงกับภาพจริงของรถกระบะที่กำลังจะเปิดตัวในจีน ภายใต้รหัส P20

รถกระบะ Zhengzhou Nissan P20 จะมีรุ่นเชื้อเพลิงและรุ่น Plug-in Hybrid PHEV แต่ภาพการออกแบบในปัจจุบันมีแนวโน้มที่จะทำให้ผู้คนคิดว่าเป็นรถกระบะพลังงานใหม่ ดีไซน์แถบไฟหน้าแบบทะลุและสไตล์ดีไซน์ทรงสี่เหลี่ยมมีความคล้ายคลึงกับรูปทรงของรถกระบะ BYD Shark และรถกระบะ SAIC Maxus GST เป็นอย่างมาก การออกแบบนี้แตกต่างอย่างสิ้นเชิงจากรถกระบะเชื้อเพลิงแบบเดิม

จากการคาดเดานี้ เจิ้งโจวนิสสันควรมุ่งเน้นไปที่การส่งเสริมรุ่นปลั๊กอินไฮบริดด้วย หากเปิดตัวพร้อมกันได้ภายในสิ้นปีนี้ก็อาจกลายเป็นรถกระบะปลั๊กอินไฮบริดคันที่สองรองจาก Great Wall Cannon Hi4-T เนื่องจากปัจจุบันรถกระบะ Shark ของ BYD มุ่งเจาะตลาดต่างประเทศ

wapcar

Advertisement

Advertisement

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้