Nissan Surf-Out กระบะไฟฟ้า ที่จะมาพร้อม แบตเตอรี่โซลิดสเตต - CAR250
News ข่าวรถยนต์รถใหม่, ข่าวรถ Nissan

Nissan จัดการประชุม Nissan Ambition 2030 เป็นแผนแสดงให้เห็นกลยุทธ์ใหม่ ในการเดินหน้าเพื่อพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า รวมทั้งเปิดตัว รถต้นแบบ ทั้งหมด 4 รุ่นย่อย ได้แก่ Nissan Hangout SUV รถกระบะ Nissan Surfout , ครอสโอเวอร์ Nissan Chill-Out และรถสปอร์ตเปิดประทุน Nissan Maxout

Nissan จะลงทุน 2 ล้านล้านเยน ประมาณ 594,000 ล้านบาท ในอีก 5 ปีข้างหน้า และ ตั้งเป้าที่จะผลิตไฟฟ้าแบบผสมผสาน 50% ภายในปีงบประมาณ 2030 ทั่วโลก (Nissan และ Infiniti รวมกัน)

ในการบรรลุเป้าหมายนี้ ผู้ผลิตรถยนต์ประกาศว่าจะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ 23 รุ่น รวมถึง EV ใหม่ 15 รุ่น และ แบตเตอรี่แบบโซลิดสเตตทั้งหมด (ASSB) ภายในปีงบประมาณ 2571

หนึ่งในรถยนต์ที่น่าสนใจนั้นคือกระบะไฟฟ้าตัวใหม่ Nissan Surf-Out ในสไตล์กระบะไฟฟ้าออฟโรต เน้นการขับขี่เอาใจสายลุย เหมาะกับภูมิประเทศทุกรูปแบบ พัฒนาบนสถาปัตยกรรม ASSB ทำให้พื้นที่เก็บสัมภาระใหญ่ขึ้น และ มีระบบป้ายตอบโต้บริเวณกระจังหน้า และ ท้ายกระบะ พร้อมระบบ Advanced e-4ORCE เราคาดว่าน่าจะมีแบตเตอรี่โซลิดสเตตติดตั้งในอนาคต

Nissan ASSB (แบตเตอรี่แบบโซลิดสเตต)

ในช่วงครึ่งหลังของทศวรรษนี้จะมีความสำคัญสำหรับนิสสัน ข้อดีของแบตเตอรี่โซลิดสเตต เหนือกว่า ลิเธียมไอออนในปัจจุบัน ได้แก่ ความหนาแน่นของพลังงานที่สูงขึ้น เทคโนโลยีการชาร์จที่รวดเร็วขึ้น ขนาดที่กะทัดรัดยิ่งขึ้น และความสามารถในการรวมเป็นแพลตฟอร์ม/แชสซีในตัว ถือว่าปลอดภัยกว่าชุดลิเธียมไอออนในปัจจุบันเนื่องจากไม่มีอิเล็กโทรไลต์เหลว

แบตเตอรี่นิสสันโซลิดสเตต

เทคโนโลยีโซลิดสเตตที่กำลังจะมีขึ้นของนิสสันจะช่วยให้ราคาของแบตเตอรี่ลงเหลือ 65 ดอลลาร์สหรัฐต่อกิโลวัตต์ชั่วโมง ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต จะมีราคาถูกเทียบเท่าเครื่องยนต์สันดาป

เพื่อบรรลุเป้าหมายนี้ นิสสันจะสร้างโรงงานนำร่องในเมืองโยโกฮาม่า ประเทศญี่ปุ่น ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 แล ะจะมีเซลล์ต้นแบบในปีเดียวกัน ตั้งแต่ปี 2024 – 2028 Nissan คาดว่าจะทำการทดสอบเพิ่มเติม และ เพิ่มประสิทธิภาพทุกี่ยวกับ Nissan ASSB (แบตเตอรี่แบบโซลิดสเตตด) และเปิดตัวในช่วงครึ่งหลังของทศวรรษ

บริษัทกล่าวว่าจะทำงานร่วมกับพันธมิตรเพื่อเพิ่มกำลังการผลิตทั่วโลกเป็น 52 GWh ภายในปีงบประมาณ 2026 และ 130 GWh ภายในปีงบประมาณ 2030

  • 2022 – เปรับปรุงแบตเตอรี่เพิ่มเติม
  • 2024 – การผลิตนำร่องเพื่อเริ่มต้นแบตเตอรี่โซลิดสเตต
  • 2026 – ขยายกำลังการผลิตแบตเตอรี่ทั่วโลกเป็น 52 GWh
  • เข้าถึงรถยนต์นิสสัน และ Infinity 2.5 ล้านคัน พร้อมเทคโนโลยี ProPILOT
  • 2028 – การผลิตแบตเตอรี่โซลิดสเตต
  • สามารถผลิตรถยนต์ 50% สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า
  • 2030 – ขยายกำลังการผลิตแบตเตอรี่ทั่วโลกเป็น 130 GWh
  • มีเทคโนโลยี LIDAR เจเนอเรชันถัดไปใน ทุกรุ่นสำหรับรถใหม่
  • 2050 – นิสสัน บรรลุการปล่อยคาร์บอนเป็นกลาง

You Want To Have Your Favorite Car?

We have a big list of modern & classic cars in both used and new categories.