Advertisement

Advertisement

Porsche Mission X Concept รถต้นแบบไฮเปอร์คาร์ไฟฟ้า เตรียมผลิตจริงในอนาคต

Porsche Mission X Concept รถต้นแบบไฮเปอร์คาร์ไฟฟ้า เตรียมผลิตจริงในอนาคต

Advertisement

Advertisement

 

วันที่ 8 มิถุนายน 2023 ซึ่งเป็นวันก่อนงานนิทรรศการ ’75 Years of Porsche Sports Cars’ ที่พิพิธภัณฑ์ Porsche ในเมือง Stuttgart-Zuffenhausen ได้เปิดตัว Porsche Mission X Concept รถต้นแบบไฮเปอร์คาร์ไฟฟ้า สำหรับแบรนด์ Porsche ผู้สืบทอดศักยภาพของ 918 Spyder มีตัวถังคาร์บอนและแรงกดมากกว่า 911 GT3 RS ถึงสองเท่า และปอร์เช่ เผยว่าว่ามันอาจจะสร้างมันขึ้นมาจริงๆ

“ปอร์เช่ มิชชั่น เอ็กซ์ เป็นสัญญาณเทคโนโลยีสำหรับรถสปอร์ตแห่งอนาคต มันหยิบคบไฟของรถสปอร์ตที่เป็นสัญลักษณ์ในทศวรรษที่ผ่านมา: เช่น 959, Carrera GT และ 918 Spyder ก่อนหน้านี้ Mission X เป็นแรงผลักดันที่สำคัญสำหรับการพัฒนาวิวัฒนาการของแนวคิดยานยนต์ในอนาคต” Oliver Blume ประธานของ คณะกรรมการบริหารของ Porsche AG “ความกล้าที่จะฝันและรถยนต์ในฝันเป็นเหรียญสองด้านสำหรับเรา: ปอร์เช่ยังคงเป็นปอร์เช่ด้วยการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง”

Michael Mauer, Head of Style Porsche กล่าวว่า “Mission X เป็นความมุ่งมั่นที่ชัดเจนในแกนหลักของแบรนด์ การแสดงออกอย่างต่อเนื่อง ปรับปรุง เพื่อดึงเอกลักษณ์ ในผลิตภัณฑ์ของเราเป็นทิศทางที่สำคัญสำหรับเราในการนำทางการพัฒนารุ่นผลิตซีรีส์จริงๆ การศึกษาแนวคิดเป็นสัญลักษณ์แห่ง DNA ของมอเตอร์สปอร์ตที่ไม่ผิดเพี้ยนพร้อมความประทับใจโดยรวมที่หรูหรา”

Porsche 918 Spyder ไฮบริด เป็นหนึ่งสามของไฮเปอร์คาร์รุ่นใหม่ ที่พิสูจน์ว่าการใช้พลังงานไฟฟ้าสามารถตอบสนองการทำงานได้จริงๆ ตอนนี้ปอร์เช่ได้เปิดเผยศักยภาพของผู้สืบทอดตัวใหม่ โดยจะละทิ้งเครื่องยนต์สันดาปทั้งหมดออกไป

Porsche Mission X Concept คือต้นแบบที่สามารถผลิตได้จริง ปอร์เช่ต้องการสร้างรถยนต์ที่เสริมภาพลักษณ์ในฐานะผู้นำด้านสมรรถนะ Mission X ก็แสดงให้เห็นชัดเจนว่าต้องการยืนอยู่แถวหน้า เช่นเดียวกับ 918 และ Carrera GT ที่เคยทำมาก่อน เป้าหมายสูงสุดคือการเป็นรถที่ผลิตโดยถูกกฎหมายบนถนนที่เร็วที่สุดรอบ Nürburgring Nordschleife ซึ่งหมายถึงการเอาชนะเวลา 6:35.183 ที่ Mercedes-AMG One ตั้งไว้ในปีที่แล้ว

ความยาวประมาณ 4.5 เมตรและกว้าง 2 เมตร แนวคิดของ Mission X จึงเป็นรถไฮเปอร์คาร์ที่ค่อนข้างกะทัดรัด ด้วยระยะฐานล้อ 2.73 เมตร ทำให้มีขนาดเท่ากับ Carrera GT และ 918 Spyder ออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ ล้ออัลลอยขนาด 20 นิ้วด้านหน้า และ ล้ออัลลอยขนาด 21 นิ้วด้านหลัง

Mission X เป็นตัวแทนของสมรรถนะและความหรูหราทันสมัย ในขณะเดียวกัน รูปทรงและเส้นสายที่บึกบึนก็แสดงให้เห็นว่าไฮเปอร์คาร์ไม่จำเป็นต้องดูดุดัน ตัวถังทรงเตี้ยซึ่งสูงน้อยกว่า 1.2 เมตร พร้อมสีตัวรถ Rocket Metallic ซึ่งเป็นสีที่สง่างามซึ่งออกแบบมาเป็นพิเศษ พื้นผิวสานด้วยคาร์บอน ส่วนประกอบเหล่านี้ได้รับการเคลือบเงาด้วยผิวซาติน

 • เพลาล้อหลังติดตั้งแอโรเบลดแบบโปร่งแสงซึ่งได้รับการออกแบบให้เหมือนกับกังหันเพื่อให้เบรกระบายความร้อนได้ดีขึ้น
 • ประตูสไตล์เลอม็องติดกับเสาเอและหลังคา ประตูชนิดนี้เคยใช้กับรถแข่งปอร์เช่ 917 ในตำนานมาก่อน
 • โครงสร้างรองรับเทคโนโลยีขั้นสูงเป็นกรอบโมดูลไฟ LED และนำเสนอองค์ประกอบที่แคบของไฟวิ่งกลางวันและไฟแสดงสถานะ เมื่อเปิดใช้งานไฟจะสว่างขึ้นเหมือนลืมตา ไฟหน้าที่สว่างเต็มที่บ่งบอกถึงความมั่นใจ
 • ชุดไฟเต็มความยาวที่ดูเหมือนลอยได้ช่วยเสริมเอกลักษณ์ให้กับส่วนท้ายของ Mission X ตัวอักษร Porsche แบบโปร่งแสงและเรืองแสงเป็นคุณสมบัติที่โดดเด่น ไฟท้ายรูปแกะสลักลอยเด่นราวกับลอยอยู่ในอากาศจากโครงสร้างรองรับที่ทันสมัย ​​และขยายออกไปทั่วทั้งความกว้างของตัวรถในสี่ส่วน
 • ตราปอร์เช่ที่ได้รับการปรับปรุงให้ทันสมัย ​​ซึ่งเปิดตัวใน Mission X โลหะมีค่าขัดเงา โครงสร้างรังผึ้งสามมิติ สีทองที่ละเอียดอ่อนมากขึ้น สัญลักษณ์เหล่านี้จะปรากฏบริเวณ ฝากระโปรงหน้าและพวงมาลัย ล้ออัลลอย

ภายในห้องโดยสารออกแบบหรูหราอย่างมาก เบาะนั่งทั้งสองสีต่างกัน นอกจากเบาะหนังสี Andalusia Brown แล้ว เบาะนั่งคนขับยังเป็นสีเทา Kalahari Grey และเป็นสีเดียวกับคอนโซลกลางและแดชบอร์ด เบาะนั่งผู้โดยสารในเฉดสี Andalusia Brown ที่ตัดกัน ที่นั่ง CFRP และเข็มขัดนิรภัยแบบหกจุดที่รวมอยู่ในโมโนค็อกแล้ว ให้อารมณ์เหมือนมอเตอร์สปอร์ต

 • พวงมาลัยแบบเปิดประทุนซึ่งมีสวิตช์โหมดและแป้นเปลี่ยนเกียร์ มีกล้องหลายตัวบนเครื่อง การบันทึกจะเริ่มขึ้นทันทีที่ผู้ขับขี่กดปุ่มบันทึก (REC) บนตัวควบคุมอเนกประสงค์
 • หน้าปัดซึ่งสามารถติดตั้งโมดูลนาฬิกาจับเวลาได้ สำหรับ Mission X นั้น Porsche Design ได้สร้างโมดูลนาฬิกาจับเวลาแบบพิเศษพร้อมจอแสดงผลแบบอะนาล็อกและดิจิตอล นาฬิกาได้รับการออกแบบมาสำหรับการใช้งานทั้งในสนามแข่งและการแข่งขันแรลลี่ และสามารถแสดงเวลารอบหรือข้อมูลสำคัญของผู้ขับขี่ รวมถึงข้อมูลอื่นๆ

คะแนนสูงสุดในด้านอัตราส่วนกำลังต่อน้ำหนัก แรงกด และประสิทธิภาพการชาร์จ

 • เป็นยานพาหนะที่ถูกกฎหมายที่เร็วที่สุดรอบ Nürburgring Nordschleife
 • มีอัตราส่วนกำลังต่อน้ำหนักประมาณหนึ่ง PS ต่อกิโลกรัม
 • ค่าดาวน์ฟอร์ซที่เหนือกว่า 911 GT3 RS รุ่นปัจจุบันอย่างมาก
 • ให้ประสิทธิภาพการชาร์จที่ดีขึ้นอย่างมากด้วยสถาปัตยกรรมระบบ 900 โวลต์ และชาร์จได้เร็วกว่า Taycan Turbo S ซึ่งเป็นรถแถวหน้าของปอร์เช่ในปัจจุบันถึงสองเท่า
 • แบตเตอรี่ติดตั้งอยู่ตรงกลางด้านหลังเบาะรถ ‘รูปแบบ e-core’ นี้ทำให้มวลในรถเป็นศูนย์กลาง เช่นเดียวกับรถยนต์เครื่องยนต์วางกลางทั่วไป สิ่งนี้เป็นพื้นฐานสำหรับความคล่องตัวที่ยอดเยี่ยม

ขนาดตัวถัง Mission X

 • ยาว 4596 มม.
 • กว้าง 1999 มม.
 • สูง 1199 มม.
 • ระยะฐานล้อ 2728 มม.

Carscoop

Advertisement

Advertisement

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้