Power Swap Station 2.0 สถานีเปลี่ยนแบตเตอรี่ อัตโนมัติ ของ NIO ใช้เวลาเพียง 3 นาที มีแบตเพียงพอ พร้อมขยาย 5,000 สาขาในจีน - CAR250 รถยนต์รถใหม่ ข่าวสารรถยนต์ รถใหม่ล่าสุด เปิดตัวรถใหม่ ราคารถใหม่
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

Power Swap Station 2.0 สถานีเปลี่ยนแบตเตอรี่

  • ทำงานด้วยการฝังเซนเซอร์ 239 จุด ระบบจะตรวจจับอัตโนมัติ เพื่อให้รถยนต์ที่ขับเข้ามาสามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่อัตโนมัติ เพียงแค่จอด และสั่งกดปุ่มจากในรถ สถานีก็จะจัดแจงให้เรียบร้อย
  • ใช้เวลาสลับแบตเตอรี่เพียง 3 นาที มีแบตเตอรี่สำรองกว่า 312 ก้อนในการชาร์จทั้งวัน ต่อหนึ่งสถานี
  • NIO มีแผนจะเพิ่มสถานีชาร์จกว่า 5,000 แห่งในจีน

Nio ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของจีน กำลังเดิมพันอย่างมากในบทบาทผู้พัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้า เทียบชั้น Tesla

และล่าสุดทาง NIO ประกาศเตรียมเป็นผู้นำด้านสถานีสลับแบตเตอรี่เพื่อช่วยให้ผู้ขับขี่รถยนต์ไฟฟ้าสามารถเปลี่ยนได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องชาร์จ

ในเดือนเมษายน Nio ได้ร่วมมือกับบริษัทผู้ผลิตน้ำมัน Sinopec พร้อมขยายแผนเพิ่ม สถานีแบตเตอรี่มากกว่า 2 เท่าทั่วสหรัฐฯ (ในจีนจะเพิ่ม 500 แห่งภายในปีนี้)

Nio ยังวางแผนที่จะเปิดสถานีแลกเปลี่ยนแบตเตอรี่ในนอร์เวย์ ก่อนขยายไปยังยุโรป และอื่นๆทั่วโลก

Shen Fei รองประธานฝ่ายการจัดการพลังงานของ Nio กล่าวกับ Financial Times ว่า ผู้คนชอบในบริการเปลี่ยนแบตเตอรี่ของเรา และยังเสริมว่า คนขับรถจำนวนมากในจีน ยังเข้าไม่ถึงรถยนต์ไฟฟ้า รวมทั้งไฟฟ้าในบ้านที่สามารถชาร์จได้ การแลกเปลี่ยนแบตเตอรี่ จะเป็นหัวใจสำคัญในการแข่งขัน และเป็นข้อได้เปรียบ

Nio เป็นหนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์ของจีนหลายราย ที่พยายามท้าทายคู่แข่งอย่าง Tesla ในตลาดรถยนต์ไฟฟ้าระดับไฮเอนด์

Geely ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของจีน มีแผนจะสร้างสถานีแลกเปลี่ยนแบตเตอรี่ 100 แห่ง ทางตอนใต้ของฉงชิ่งในปีนี้ ก่อนจะเปิดตัวโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในภูมิภาคอื่นๆ

Beijing New Energy Vehicles ซึ่งเป็น บริษัท ในเครือของ Baic Motors ผู้ผลิตรถยนต์ของรัฐตั้งเป้าไปที่กลุ่มรถแท็กซี่ไฟฟ้าและ สถานีแลกเปลี่ยนแบตเตอรี่ 121 แห่ง

ความน่าสนใจของการเปลี่ยนแบตเตอรี่ ช่วยลดค่าใช้จ่ายของชุดไฟบ้านกว่า 10,000 ดอลลาร์ อย่างไรก็ตามยังมีนักวิเคราะห์บางคน ไม่มั่นใจว่าจะทำสำเร็จโดยชี้ไปยังต้นทุนที่สูง

สำหรับไดรเวอร์คือช่วยลดค่าใช้จ่ายล่วงหน้า Nio เปิดตัวตัวเลือกการสมัครสมาชิกสำหรับแบตเตอรี่เมื่อปีที่แล้วซึ่งอนุญาตให้ลูกค้าซื้อรถยนต์โดยไม่ต้องใช้ชุดไฟโดยลดประมาณ 10,000 ดอลลาร์จากราคาซื้อ

อย่างไรก็ตามนักวิเคราะห์บางคนยังไม่มั่นใจโดยชี้ไปที่ต้นทุนในการสร้างสถานีที่สูง และยืนยันว่า ระบบชาร์จเร็วที่พัฒนาโดย Tesla มีประสิทธิภาพมากกว่า และต้นทุนน้อยกว่า แม้ว่าจะช้ากว่าการเปลี่ยนแบตเตอรี่ก็ตาม

Edison Yu นักวิเคราะห์จาก Deutsche Bank กล่าวว่า Nio และบริษัทอื่น ๆ สามารถแลกเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้หรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับการใช้ประโยชน์จากสถานีให้มากที่สุด หรือ การลดต้นทุนให้มากที่สุด

Shen ผู้บริหารของ Nio เชื่อว่าการเปลี่ยนแบตเตอรี่จะช่วยให้ผู้ผลิตรถยนต์จีนได้เปรียบคู่แข่งจากต่างประเทศ ซึ่งไม่น่าจะนำเทคโนโลยีนี้มาใช้

นอกจากนี้ในปี 2022 แบรนด์ NIO เตรียมเปิดตัวแบตเตอรี่ Solid State ขนาด 1,500 kWh ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าวิ่งได้ถึง 1,000 กม./ชาร์จ

Ft.com


You Want To Have Your Favorite Car?

We have a big list of modern & classic cars in both used and new categories.

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.