car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันอาทิตย์ที่ 1 ตุลาคม 2023
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

ชาร์จ 10 นาทีวิ่งได้ 400 กม. CATL เปิดตัวแบตเตอรี่เธียมไอออนฟอสเฟส 4C ซูเปอร์ชาร์จตัวแรกของโลก

Advertisement

Advertisement

 

วันที่ 16 สิงหาคม 2023 CATL ประเทศจีน ประกาศเปิดตัวแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟส 4C ซูเปอร์ชาร์จตัวแรกของโลก Shenxing Superfast Charging Battery  พร้อมการปรับปรุงต่างๆ เช่น การเพิ่มความเร็วของอิเล็กโทรดขั้วบวก นวัตกรรมวัตถุดิบกราไฟต์ สูตรอิเล็กโทรไลต์นำไฟฟ้าสูงพิเศษ และการออกแบบแผ่นอิเล็กโทรดแบบไล่ระดับสีหลายชั้น

  • CATL บริษัทแบตเตอรี่ยักษ์ใหญ่ของจีนและเป็นซัพพลายเออร์รายใหญ่ของ Tesla ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ล่าสุดที่มีเป้าหมายเพื่อแก้ปัญหาการชาร์จและข้อจำกัดด้านระยะของรถยนต์ไฟฟ้า แบตเตอรี่ที่มีชื่อว่า Shenxing หรือ “การเคลื่อนไหวที่เหมือนพระเจ้า”  Gao Han หัวหน้าเจ้าหน้าที่เทคโนโลยีของแผนกรถยนต์ไฟฟ้าของ CATL กล่าวในการแถลงข่าวเปิดตัว
  • Shenxing อ้างว่าเป็น “แบตเตอรี่ LFP ที่ชาร์จเร็วมาก 4C ก้อนแรกของโลก “LFP ย่อมาจากลิเธียมไอรอนฟอสเฟต
    • ปัจจุบัน แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนส่วนใหญ่ประกอบด้วยแบตเตอรี่ Li-ion ternary และแบตเตอรี่ LFP โดยแบตเตอรี่ชนิดแรกมักมีความหนาแน่นของพลังงานสูงกว่าและมีราคาสูงกว่า และแบตเตอรี่ชนิดหลังมีความหนาแน่นของพลังงานต่ำกว่า ต้นทุนต่ำกว่า และประสิทธิภาพต่ำกว่าที่อุณหภูมิต่ำ
  • จีนเป็นผู้สนับสนุนรายใหญ่ของ LFP ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่นำโดย CATL ซึ่งเป็นผู้นำตลาดแบตเตอรี่ EV ทั่วโลกด้วยส่วนแบ่ง 35% ในไตรมาสที่ 1 ตามรายงานของบริษัทวิจัย SNE แบตเตอรี่ประเภทนี้ขึ้นชื่อเรื่องราคาที่ถูกและความเสถียรทางเคมี แม้ว่าจะมีความหนาแน่นของพลังงานต่ำกว่าเคมีของแบตเตอรี่อื่นๆ

ด้วยคุณสมบัติใหม่ทั้งหมดนี้ ทำให้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟส lithium iron phosphate (LFP) 4C ของ CATL ใหม่ สามารถชาร์จเพียง 10 นาทีวิ่งได้กว่า 400 กิโลเมตร หมายความว่าตามทฤษฎีแล้วสามารถชาร์จแบตเตอรี่จนเต็มได้ภายใน 15 นาที นับเป็นวัตกรรมแบตเตอรี่ชาร์จเร็วอย่างมากในปัจจุบัน

ด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่องภายใต้สถาปัตยกรรมของ Ningde Times New Energy Technology ที่นำเสนอเทคโนโลยีการควบคุมอุณหภูมิของแบตเตอรี่ซึ่งแก้ไขความยากของการชาร์จลิเธียมเหล็กฟอสเฟตที่อุณหภูมิต่ำอย่างรวดเร็ว สามารถทำให้แบตเตอรี่ร้อนอย่างสม่ำเสมอในระดับสูงสุด ซึ่งสามารถทำให้แบตเตอรี่ร้อนอย่างรวดเร็วในอุณหภูมิที่ต่ำ แม้ในสภาพแวดล้อมที่มีอุณหภูมิต่ำถึง -10°C ก็สามารถชาร์จได้ถึง 80% ใน 30 นาที

นอกจากนี้ CATL ยังทำลายขีดจำกัดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ของลิเธียมไอรอนฟอสเฟตอย่างต่อเนื่อง บนพื้นฐานของ CTP3.0 แบตเตอรี่ Shenxing Superfast Charging Battery เป็นผู้บุกเบิกเทคโนโลยีกลุ่มแบบบูรณาการ เสริมความแข็งแรงการเชื่อมต่อระหว่างเซลล์แบตเตอรี่และตัวกล่อง ทำให้มั่นใจได้ถึงความแข็งแรงของโครงสร้างของบรรจุภัณฑ์ทั้งหมด พร้อมความจุแบตเตอรี่ที่มอบระยะการวิ่งถึง 700 กม./ชาร์จ

แน่นอนว่าในขณะที่ปรับปรุงประสิทธิภาพของ Ningde บริษัทยังคำนึกถึงความปลอดภัยมากขึ้น เพื่อความปลอดภัย แบตเตอรี่ซูเปอร์ชาร์จของ Shenxing ช่วยลดความร้อนที่เกิดจากปฏิกิริยาระหว่างของแข็งกับของเหลวได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยการปรับปรุงยีนอิเล็กโทรไลต์ ในขณะเดียวกันก็ติดตั้งไดอะแฟรมเคลือบความปลอดภัยสูง ซึ่งผลิตความร้อนน้อยลงและทนความร้อนได้มากขึ้น

ในระดับของการจัดการแบตเตอรี่ แบตเตอรี่ซูเปอร์ชาร์จ Shenxing ใช้อัลกอริธึมอัจฉริยะในการคำนวณและควบคุมฟิลด์อุณหภูมิโลกภายในเซลล์แบตเตอรี่แบบเรียลไทม์และแม่นยำ ไม่เพียงเน้นที่ประสิทธิภาพเต็มประสิทธิภาพของประสิทธิภาพซูเปอร์ชาร์จของแบตเตอรี่เท่านั้น เซลล์ แต่ยังให้ความสำคัญกับขอบเขตความปลอดภัยของการใช้แบตเตอรี่อีกด้วย

Shenxing Superfast Charging Battery จะได้รับการผลิตภายในสิ้นปี 2023 และจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในไตรมาสแรกของปีหน้า

Autohome

Advertisement

Advertisement

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด