แบตเตอรี่ Tesla 4680 จะทำให้รถยนต์ไฟฟ้า ถูกกว่า รถยนต์สันดาป ก้าวสู่ยุคใหม่ ยนตกรรมไฟฟ้า - CAR250 รถยนต์รถใหม่ ข่าวสารรถยนต์ รถใหม่ล่าสุด เปิดตัวรถใหม่ ราคารถใหม่ crossorigin="anonymous">
News ข่าวรถยนต์รถใหม่, ข่าวรถ Tesla
โรงงานนำร่องที่ Fremont รัฐแคลิฟอร์เนีย

Elon Musk และ Tesla เคยลั่นประกาศในงาน Battery Day ว่า Tesla จะลดต้นทุนของเซลล์ และ แบตเตอรี่อย่างมาก โดยจะทำให้รถยนต์ไฟฟ้าของแบรนด์มีราคาเพียง 25,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 800,000 บาท ซึ่งอยู่ในค่าเฉลี่ยที่ถูกกว่าเครื่องยนต์สันดาป หากเทียบกับคู่แข่ง

ทั้งนี้ราคาแบตเตอรี่ ต่อกิโลวัตต์ – ชั่วโมง kWh จะเป็นหน่วยพลังงานที่ใช้มากสุด โดยในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาสามารถลดลงจาก 1,100 ดอลลาร์ ต่อ กิโลวัตต์ชั่วโมง ในปี 2553 ลงมาถึง 156 ดอลลาร์ / กิโลวัตต์ชั่วโมง ในปี 2562 และ อีก 3 ปีจะต่ำลง 100 เหรียญ / กิโลวัตต์ชั่วโมงภายในปี 2566

หากลดราคาแบตเตอรี่ลงได้ รถยนต์พลังงานไฟฟ้าจะราคาไม่แพง และ เป็นแรงขับเคลื่อนให้ผู้บริโภคเริ่มสนใจในรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น

แม้ว่าปัจจุบัน เทคโนโลยี solid-state battery ได้พูดถึงมากมายในวงการรถยนต์ไฟฟ้า หลายแบรนด์กำลังศึกษาและวิจัย เกี่ยวกับเทคโนโลยีนี้ แต่ด้วยต้นทุนที่ยังคงสูง ทำให้ยังไม่สามารถผลิตจำหน่ายในปริมาณมากๆได้ และในอนาคตแบตเตอรี่อย่าง solid-state battery น่าจะเริ่มต้นกับรถสปอร์ตราคาแพงมากกว่ารถตลาดทั่วไปอย่างแน่นอน

และ ดูเหมือนว่าแบตเตอรี่ 4680 ของเทสล่า กำลังเริ่มสายการผลิตอย่างเป็นทางการ หลังรอกันมานานหลายปี

WholeMarsBlog ได้โพสผ่าน Reddit เผยให้เห็นภาพการลงลายเซ็นของนักพัฒนาชุดโครงสร้างแรก S P85D ของ Tesla ที่ติดตั้งเซลล์แบตเตอรี่ 4680 ใหม่ พร้อมระบุข้อความว่า “แบตเตอรี่ 4680 พร้อมแล้ว!”

ชุดแบตเตอรี่ 4680 จะติดตั้งในรุ่น S P85D ที่เคยนำเสนอในงาน Battery Day ของเทสลา

คุณสมบัติ Tesla 4680 Cell แบตเตอรี่มีขนาด 46×80 มิลลิเมตร ความหนาแน่นของพลังงานคือ 200wh / kg

  • พลังงานเพิ่ม 5 เท่า
  • กำลังไฟเพิ่ม 6 เท่า
  • วิ่งไกลขึ้น 16%
  • ต้นทุนต่อ kWh ถูกลง 14%

Tesla ยืนยันนำร่องแผนการผลิตแบตเตอรี่ตัวใหม่ที่โรงงาน Fremont ในรัฐแคลิฟอร์เนีย กำลังผลิตอยู่ท่ 10 GWh และในอนาคตอาจะเพิ่มฐานการผลิต ที่โรงงาน Gigafactory Berlin ในเยอรมนี ขยายกำลังผลิต 250 GWh

Cleantechnica.com


nineteen − 9 =

You Want To Have Your Favorite Car?

We have a big list of modern & classic cars in both used and new categories.

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.