car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันพุธที่ 27 กันยายน 2023
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

800 กม./ชาร์จ เปิดตัวปี 2026 TOYOTA เผยรายละเอียดแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าเจเนอเรชันใหม่

Advertisement

Advertisement

บรัสเซลส์, 14 กันยายน 2023 ในการเปิดตัวโรงงาน BEV เมื่อเร็วๆ นี้ โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น (โตโยต้า) เปิดเผยว่า BEV รุ่นต่อไป (รถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่) จะเริ่มการผลิตในปี 2026

เราต้องการตัวเลือกแบตเตอรี่ที่หลากหลาย เช่นเดียวกับที่เรามีเครื่องยนต์หลากหลายรูปแบบ สิ่งสำคัญคือต้องนำเสนอโซลูชันแบตเตอรี่ที่เข้ากันได้กับรุ่นและความต้องการของลูกค้าที่หลากหลาย ทาเคโระ คาโตะ ประธานโรงงาน BEV

TOYOTA เผยรายละเอี่ยดเกี่ยวกับแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าเจเนอเรชันใหม่ บริษัทสัญญาว่า สามารถทำให้วิ่งได้กว่า 800 กม./ชาร์จ ภายในปี 2026 โตโยต้าอ้างว่ายังได้สร้างความก้าวหน้าในด้านแบตเตอรี่โซลิดสเตต ซึ่งจะเปิดตัวในปี 2027 – 2028 ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าของพวกเขาสามารถวิ่งได้ถึง 1,000 กม./ชาร์จ

ในการเปิดตัวโรงงาน BEV แห่งใหม่เมื่อเร็วๆ นี้โตโยต้าให้คำมั่นว่ารถยนต์ไฟฟ้าเจเนอเรชันหน้าจะส่งมอบได้ไกลขึ้นและชาร์จเร็วขึ้นในราคาที่ต่ำกว่า ขณะนี้ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นกล่าวว่ารถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ซึ่งมีกำหนดออกในปี 2026 ด้วยระยะทาง 800 กม./ชาร์จ

 • บริษัทเปิดเผยในการเปิดตัวโรงงาน BEV ซึ่งไม่ใช่โรงงานจริง แต่เป็นเสมือยศูนย์การวิจัยเพื่อแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า

ในการบรรยายสรุปด้านเทคนิคในเดือนมิถุนายน โตโยต้าเปิดเผยนวัตกรรมใหม่ๆ หลายประการรวมถึงแผนแบตเตอรี่ขั้นสูง การปรับปรุงด้านอากาศพลศาสตร์ และการอัพเกรดการผลิต เนื่องจากคาดว่าจะเพิ่มยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าด้วยรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นถัดไป

โตโยต้าเปิดตัวแบตเตอรี่เจเนอเรชันใหม่ 4 ก้อนรวมถึงความก้าวหน้าด้านอิเล็กโทรไลต์สถานะของเหลวและโซลิดสเตต แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนประสิทธิภาพสูงของโตโยต้า จะให้พลังงานแก่รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ที่เริ่มในปี 2026

 • แบตเตอรี่หลักสามประเภทที่อยู่ระหว่างการพัฒนาเรียกว่า Performance, Popularization และ High-Performance

โตโยต้ากล่าวว่าแบตเตอรี่เหล่านี้จะติดตั้งในรถยนต์ภายใต้เครือโตโยต้ากว่า 1.7 ล้านคัน จาก 3.5 ล้านคันที่โตโยต้าคาดการณ์เอาไว้ภายในปี 2030 เทคโนโลยีแบตเตอรี่รุ่นใหม่จะเป็นกุญแจสำคัญในการดึงดูดฐานลูกค้าที่กว้างขึ้น

แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนประสิทธิภาพสูงมาในปี 2026 มอบระยะวิ่ง 800 กม./ชาร์จ Performance [Lithium-Ion]

 • แบตเตอรี่สมรรถนะสูงที่ใช้เคมีลิเธียมไอออนมีแผนจะเปิดตัวในรถ BEV เจเนอเรชันถัดไปของโตโยต้าตั้งแต่ปี 2026 ทำให้ระยะการวิ่งกว่า 800 กม./ชาร์จ ด้วยความช่วยเหลือด้านอากาศพลศาสตร์ของยานพาหนะที่ดีขึ้นและน้ำหนักของยานพาหนะที่ลดลง
 • คาดว่าแบตเตอรี่ Performance จะช่วยลดต้นทุนลง 20 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับ SUV ไฟฟ้า Toyota bZ4X ในปัจจุบัน และเวลาในการชาร์จที่รวดเร็วเพียง 20 นาทีหรือน้อยกว่า จากสถานะการชาร์จ 10 ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ (SOC)
 • เปิดตัวปี 2026

แบตเตอรี่ LFP ให้ช่วงที่มากกว่า bZ4X ถึง 20% Popularisation [Lithium Iron Phosphate]

 • แบตเตอรี่ที่นิยมใช้จะมีสารเคมีลิเธียมเหล็กฟอสเฟต (LFP) จะเป็นตัวเลือกที่ต้นทุนต่ำกว่า แม้คุณภาพจะสูง ร้างขึ้นโดยใช้เทคโนโลยีไบโพลาร์ที่โตโยต้าเป็นผู้บุกเบิกสำหรับแบตเตอรี่นิกเกิลเมทัลไฮไดรด์ (NiMH) โดยคาดว่าแบตเตอรี่จะออกสู่ตลาดในปี 2026 – 2027
 • ผู้ผลิตรถยนต์คาดว่าเทคโนโลยีแบตเตอรี่ใหม่จะให้ระยะการขับขี่เพิ่มขึ้น 20 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับ Toyota bZ4X และลดต้นทุนลง 40 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับ SUV ไฟฟ้าในปัจจุบัน
 • ในขณะที่ชาร์จ แบตเตอรี่ Popularization ควรมีเวลาในการชาร์จอย่างรวดเร็ว 30 นาทีหรือน้อยกว่าจาก 10 ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ SOC

แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนประสิทธิภาพสูงระยะทาง 1,000 กม./ชาร์จ ในปี 2027 – 2028 [Lithium-Ion]

 • แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนประสิทธิภาพสูง ใช้เคมีลิเธียมไอออนร่วมกับแคโทดนิกเกิลสูงเพื่อให้บรรลุความสามารถในการขับขี่ได้ไกลกว่ 1,000 กม./ชาร์จ เมื่อรวมกับอากาศพลศาสตร์ที่ดีขึ้นและน้ำหนักยานพาหนะที่ลดลง
 • โตโยต้าคาดว่าจะลดต้นทุนอีก 10 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับแบตเตอรี่ Performance และเวลาในการชาร์จ DC ที่รวดเร็วที่ 20 นาทีหรือน้อยกว่าสำหรับ SOC 10-80 เปอร์เซ็นต์
 • แบตเตอรี่นี้มีแผนจะเปิดตัวในปี 2027 – 2028

แบตเตอรี่โซลิดสเตทที่มีระยะทาง 1,000 กม./ชาร์จ ในปี 2027 – 2028 Solid-State Batteries [Lithium-Ion]

 • โตโยต้าอ้างว่าได้พัฒนาไปสู่แบตเตอรี่โซลิดส เตตในด้านความทนทานของเทคโนโลยีนี้ แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนโซลิดสเตตของบริษัทมีอิเล็กโทรไลต์แข็งที่กล่าวกันว่าช่วยให้ไอออนเคลื่อนที่เร็วขึ้น และทนทานต่อแรงดันไฟฟ้าและอุณหภูมิสูงได้มากขึ้น
 • แบตเตอรี่เหล่านี้เหมาะสำหรับการชาร์จ การคายประจุ และการจ่ายพลังงานอย่างรวดเร็วในขนาดที่เล็กลง ข้อเสียคืออายุการใช้งานจะสั้นลง แต่ Toyota อ้างว่าสามารถเอาชนะความท้าทายนี้ได้ ด้วยความก้าวหน้าล่าสุดของเทคโนโลยีการผลิต
 • ตามข้อมูลของ Toyota เป้าหมายคือเพื่อให้แบตเตอรี่โซลิดสเตตพร้อมใช้งานเชิงพาณิชย์ภายในปี 2027 – 2028 ในรถยนต์ไฟฟ้ารถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นต่อไป โดยเริ่มแรกโตโยต้าวางแผนที่จะเปิดตัวแบตเตอรี่โซลิดสเตตในรถยนต์ไฮบริด
 • โตโยต้าคาดว่าแบตเตอรี่โซลิดสเตตรุ่นแรกจะมีระยะการขับขี่เพิ่มขึ้น 20 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับแบตเตอรี่ Performance ซึ่งเป็นระยะทางประมาณ 1,000 กม./ชาร์จ
 • เวลาในการชาร์จที่รวดเร็วเพียง 10 นาทีหรือน้อยกว่า จาก 10 ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ SOC
 • ผู้ผลิตรถยนต์กล่าวว่ามีแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนโซ ลิดสเตตสเปคที่สูงกว่าอยู่ระหว่างการพัฒนา โดยตั้งเป้าปรับปรุงระยะการล่องเรือเพิ่มขึ้น 50 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับแบตเตอรี่แบบ Performance ซึ่งจะทำงานได้ในระยะทางกว่า 1,200 กม./ชาร์จ
 • เปิดตัวปี 2027 – 2028

ชุดแบตเตอรี่ที่บางกว่ามีขนาดเล็กลง

 • นอกจากการปรับปรุงประสิทธิภาพของแบตเตอรี่รุ่นต่อไปแล้ว โตโยต้ายังสนใจที่จะปรับความสูงของแบตเตอรี่ให้เหมาะสมเพื่อปรับปรุงอากาศพลศาสตร์และระยะทางอีกด้วย เนื่องจากแบตเตอรี่อยู่ใต้พื้นรถ จึงมีผลกระทบโดยตรงต่อความสูงโดยรวมของรถ ซึ่งจะส่งผลต่ออากาศพลศาสตร์และระยะทำการ
 • ก้อนแบตเตอรี่ใน bZ4X สูงประมาณ 5.9 นิ้ว (150 มม.) โตโยต้าคาดว่าจะลดขนาดลงเหลือประมาณ 4.7 นิ้ว (120 มม.) หรือ 3.9 นิ้ว (100 มม.) ใน EV ประสิทธิภาพสูง
 • อย่างไรก็ตาม บริษัทกล่าวว่าเป็นมากกว่าการปรับอันดับ Cd ให้เหมาะสมโดยมุ่งเน้นไปที่ CdA (Cd คูณด้วยพื้นที่ด้านหน้า) ด้วยเหตุนี้ โตโยต้าจึงพัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรี่ที่เรียบขึ้นเพื่อลดความสูงของยานพาหนะโดยรวม

โตโยต้าอ้างว่าพวกเขาจะผลิต EV ที่ใช้พลังงานแบตเตอรี่โซลิดสเตตเป็นครั้งแรกในปี 2021 จากนั้นปี 2022 และปี 2025 และตอนนี้ดูเหมือนว่าจะประมาณปี 2028 ยังไงเราต้องมาติดตามกันอีกครั้ง

 

TOYOTA

Advertisement

Advertisement

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด