car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันอาทิตย์ที่ 1 ตุลาคม 2023
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

CEO คนใหม่ของ TOYOTA จะเน้นการเปลี่ยนแปลง พัฒนายานยนต์ไฟฟ้าล้วน BEV โดยเฉพาะในแบรนด์ Lexus

Advertisement

Advertisement

 

เรารู้ดีว่า Koji Sato จะก้าวขึ้นสู่ตำแหน่ง CEO คนใหม่ของ TOYOTA ต่อจาก Akio Toyoda ในวันที่ 1 เมษายน 2023 เบื้องต้นมีรายงานว่า ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่น โตโยต้ Lexus รุ่นต่อไปใช้พลังงานไฟฟ้าทั้งหมดภายในปี 2026 เพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นสำหรับรถยนต์หรูหราดังกล่าว ตามคำกล่าวของ Koji Sato ประธานคนใหม่ของบริษัท

  • Sato อายุ 53 ปี ปัจจุบันดูแลการดำเนินงานแบรนด์หรู Lexus ของกลุ่มและกิจกรรมการแข่งรถของกลุ่ม Toyota

Koji Sato กล่าวว่า “เรามีเป้าหมายที่จะพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าแบบแบตเตอรี่เจเนอเรชันถัดไปในแบรนด์ Lexu โดยพัฒนาตั้งแต่แบตเตอรี่ แพลตฟอร์ม ไปจนถึงวิธีการสร้าง โดยจะปรับให้เหมาะสมกับรถยนต์ BEV หรือ ไฟฟ้าล้วน ” Koji Sato กล่าว ในฐานะหัวหน้าแบรนด์คนปัจจุบัน เขาดูแลการพัฒนา Lexus ไฟฟ้ารุ่นแรก RZ ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวในปีนี้

Sato ซึ่งจะเข้ามาแทนที่ Akio Toyoda ในเดือนเมษายนในฐานะประธานและซีอีโอคนใหม่ของ Toyota กล่าวสุนทรพจน์และตอบคำถามของนักข่าวในการแถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ เขาเสนอชื่ออีกเจ็ดคนที่จะจัดตั้งทีมผู้บริหารใหม่ร่วมกับเขา

เขาชี้ไปที่การเปลี่ยนแปลงของ EV ในประเทศที่พัฒนาแล้ว ซึ่งเป็นตลาดหลักของแบรนด์ Lexus และกล่าวว่า Toyota กำลังพยายามตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นดังกล่าว

Sato วิศวกรผู้ช่ำชองของ Toyota กล่าวว่าไฟฟ้ามี “อิทธิพลที่แตกต่างกันไปต่ออากาศพลศาสตร์… เราต้องเข้าใจคุณลักษณะของไฟฟ้าอย่างเพียงพอ… และก้าวไปอีกขั้นและผลิตรถยนต์ ด้วยวิธีที่เหมาะสม ”

ปัจจุบัน โตโยต้า เผชิญกับคำวิจารณ์จากนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และ นักลงทุน เรื่องความล้มเหลวในการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า Sato ชี้ให้เห็นว่าการเน้นที่การผลิตไฟฟ้าของ Lexus นั้นเป็นส่วนหนึ่งของเป้าหมายของ Toyota ในการจัดหายานพาหนะที่หลากหลายซึ่งสามารถตอบสนองความต้องการของผู้ซื้อทั้งหมด

“สถานการณ์ด้านพลังงานแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ และนโยบายที่ไม่เปลี่ยนแปลงของโตโยต้าคือการพิจารณาสถานการณ์ของแต่ละประเทศ” เขากล่าว

การลงจากตำแหน่งของ CEO โตโยต้าอย่าง Akio Toyoda อาจสร้างความมั่นใจใหม่ให้กับนักลงทุน และ อนาคตใหม่ของโตโยต้า เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญอย่างมากต่อแบรนด์รถยนต์อันดับหนึ่งของญี่ปุ่น ที่ทวงบังลังค์เจ้าตลาดรถยนต์ในอนาคต ดังนั้นเราจะเห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างมากแน่นอน ภายใต้การดำรงตำแหน่งของ CEO ใหม่อย่าง Koji Sato โดยมี Akio Toyoda ยังนั่งเป็นประธารของ TOYOTA

Koji Sato ปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานแบรนด์ Lexus

  • โคจิ ซาโต้ เกิดเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 1969 เขาสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีสาขาวิศวกรรมเครื่องกลจากมหาวิทยาลัยวาเซดะในเดือนมีนาคม  1992 และเข้าร่วมงานกับบริษัทโตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น (TMC) ในเดือนเมษายนปีเดียวกัน
  • ในเดือนมกราคม 2016 Mr. Sato ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าวิศวกรของ Lexus International Co. ในเดือนเมษายน 2017 เขาได้รับการเลื่อนตำแหน่งเป็นผู้จัดการทั่วไปฝ่ายบริหารและได้รับผิดชอบดูแล Lexus International Co. ในเดือนมกราคม 2019 เขาได้ดำรงตำแหน่งรองประธานบริหารของ Lexus International Co.
  • ในเดือนมกราคม 2020 เขาได้รับการเลื่อนตำแหน่งเป็นเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการและเป็นประธานของ Lexus International Co. ในเดือนกันยายน 2020 เขาได้รับแต่งตั้งเป็นประธานของ GAZOO Racing Company
  • ในเดือนมกราคม 2021 เขาได้รับการเลื่อนตำแหน่งเป็นเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการและได้รับแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายสร้างแบรนด์

asia.nikkei.com

Advertisement

Advertisement

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด