Advertisement

Advertisement

TOYOTA Crossover EV ภาพเรนเดอร์ใหม่ Josh Byrnes

TOYOTA Crossover EV ภาพเรนเดอร์ใหม่ Josh Byrnes

Advertisement

Advertisement

โตโยต้ากำลังพัฒนารถยนต์ Crossover EV ขนาดเล็ก เพื่อก้าวสู่พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบภายใน 2025 ด้วยการเผยภาพสิทธิบัตรรถยนต์ EV หลายรุ่นโดยเน้นในกลุ่มรถอเนกประสงค์เป็นหลัก

ภาพประกอบลิขสิทธิ์ Carscoops.com / Josh Byrnes แสดงให้เห็นแนวคิดการออกแบบของรถยนต์ต้นแบบดังกล่าว ที่อ้างอิงจากภาพสิทธิบัตรก่อนหน้านี้ มาพร้อมการออกแบบกระจังหน้าสีดำใหม่ เรียบหรู บนตัวถังทูโทน ไฟหน้าเฉียบคม โป่งล้อสีดำในแบบฉบับ Crossover แม้ในสิทธิบัตรจะไม่มีมือจับปประตู แต่ภาพเรนเดอร์ดังกล่าวใส่มือจับประตูให้รวมถึงกระจกมองข้าง

การออกแบบด้านหลังมีไฟท้าย LED แนวนอนแบบเต็มความกว้างและแผงดิฟฟิวเซอร์ดิฟฟิวเซอร์ขนาดใหญ่ คล้ายๆ Yaris รุ่นล่าสุด

การออกแบบภายในยังไม่มีรายละเอียดแต่อย่างใด คาดว่าจะติดตั้งระบบความบันเทิงหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่ รองรับ Android Auto & Apple CarPlay พร้อมระบบชาร์จแบบไร้สาย

Toyota Crossover EV พัฒนาบนแพล็ตฟอร์ม e-TNGA ของโตโยต้า ที่รองรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า EV ของโตโยต้า ระบบความปลอดภัย TSS 3.0

Carscoops.com

ภาพสิทธิบัตรของ TOYOTA BEV Crossover ที่มีการออกแบบเหมือนรถต้นแบบ BEV ของโตโยต้าที่ปล่อยภาพ CG มาก่อนหน้านี้

  • BEV Battery Electric Vehicle หรือบางคนก็เรียก PEV หรือ Pure Electric Vehicle ซึ่งก็คือ รถยนต์ที่พึ่งพิงกระแสไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ในการขับเคลื่อนเพียงอย่างเดียว ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่มาแรง และถูกคาดหมายว่าจะเป็นอนาคตของการเดินทางของมวลมนุษยชาติในอนาคต
  • มีแบตเตอรี่และมอเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งเป็นชิ้นส่วนหลัก แบตเตอรี่รับไฟที่ถูกชาร์จเข้ามาเก็บผ่านทางแท่นชาร์จสาธารณะ หรือ Wall Charger ที่บ้าน แล้วส่งให้มอเตอร์ไฟฟ้าใช้ในการหมุนเพื่อขับตัวรถ ดังนั้น ระยะทางที่จะไปได้ไกลขนาดไหนก็เลยขึ้นอยู่กับขนาดของแบตเตอรี่ ความสามารถของระบบการจัดการของตัวรถ และกำลังของมอเตอร์ไฟฟ้า

การพัฒนารถยนต์B EV รุ่นใหม่ๆของโตโยต้า ที่จับมือร่วมกับ Subaru พัฒนารถยนต์ไฟฟ้าขนาดกลางและใหญ่ ภายใต้โครงสร้างใหม่ e-TNGA รองรับระบบขับเคลื่อนล้อหน้า และระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ AWD รองรับทั้งรถ MINIVAN VAN อเนกประสงค์ ครอสโอเวอร์

หากมองจากภาพสิทธิบัตรดังกล่าว จะเห็นการออกแบบที่แตกต่างนิดเดียวกับ CG ต้นแบบโดยเฉพาะโป่งล้อที่ไม่เหมือนกัน โครงสร้างโดยรวมยังคงเหมือนต้นแบบ โดยเฉพาะกระจังหน้า และล้อที่ยกมาทั้งชุด ตัวรถมีการออกแบบให้ไร้มือจับประตู

รถยนต์ทั้ง 6 รุ่นใหม่ BEV : Battery Electric Vehicle จะทยอยเปิดตัวภายในปี 2025 หรือ 2568

นอกจากนี้โตโยต้ามีแผนที่จะผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในหลากหลาย Segment เช่น

  • Compact Car รถไฟฟ้ารุ่นนี้จะเป็นการร่วมกันพัฒนาระหว่าง Toyota, Suzuki และ Daihatsu
  • Medium Crossover
  • Medium Sedan
  • Medium Minivan
  • Medium SUV รถรุ่นนี้จะร่วมกันพัฒนาระหว่าง Toyota และ Subaru
  • Large SUV 
https://www.instagram.com/p/CBwqb8MpPI6/

Advertisement

Advertisement

ใส่ความเห็น

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้