Advertisement

Advertisement
https://www.youtube.com/watch?v=d9qp2eoOWCk

ครอสโอเวอร์ใหม่ จะมีลักษณะคล้ายรถยนต์ต้นแบบ BZ4X และนำชื่อนั้นไปสู่การผลิต รวมทั้งใช้ใน Subura Solterra EV ที่กำลังจมาถึง

bZ4X จะเป็นรุ่นแรกที่ใช้แพลตฟอร์ม e-TNGA ใหม่ของโตโยต้า นอกจากนี้ยังเป็นรถยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบคันแรกที่ผลิตโดยการขยายความร่วมมือระหว่างโตโยต้า และ ซูบารุ เราคาดว่า SUV จะนำเสนอมอเตอร์ไฟฟ้าที่เพลาทั้งสองเพื่อรองรับความสามารถในการขับเคลื่อนทุกล้อ

แพลตฟอร์ม e-TNGA มีความยืดหยุ่นสูง สามารถรองรับรถยนต์ได้หลากหลายทั้ง ครอสโอเวอร์ขนาดเล็ก / SUV ขนาดใหญ่ / ซีดาน / MPV

bZ4X ใหม่มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว หนึ่งตัวสำหรับแต่ละเพลา ให้กำลังรวม 215 แรงม้า แรงบิต 336 นิวตัน-เมตร อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 7.7 วินาที ความเร็วสูงสุด 160 กม./ชม. พร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ AWD ที่พัฒนาร่วมกับซูบารุ

แบตเตอรี่ 71.4 kWh สามารถวิ่งได้ 450 กม./ชาร์จ WLTP Toyota อ้างว่าแบตเตอรี่จะไม่สูญเสียสมรรถนะมากกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ในการขับขี่ 10 ปีหรือ 149,130 ​​240,000 กม.

bZ4X ติดตั้งระบบบังคับเลี้ยวแบบต่อสาย (steer-by-wire) ที่เป็นอุปกรณ์เสริม โดยไม่มีการเชื่อมต่อทางกลไกระหว่างพวงมาลัยและยาง จะมอบความรู้สึกที่ดีหลังพวงมาลัย และ ลดแรงสั่นสะเทือนที่พวงมาลัย

โตโยต้าจะเปิดเผยรายละเอียดราคาและการส่งมอบใกล้กับวันที่วางจำหน่าย bZ4X จะวางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา ยุโรป ญี่ปุ่น และจีน เริ่มตั้งแต่กลางปี ​​2022

แบตเตอรี่ Toyota bZ4X จะคงความจุ 90% หลังผ่านไป 10 ปี นี้เคือประกาศของ โตโยต้า เกี่ยวกับแบตเตอรี่ และ กระไฟฟ้าของรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ๆ ที่จะมาพร้อมความทนทานกว่าปัจจุบัน

นั้นแสดงให้เห็นความตั้งใจของ TOYOTA ที่พร้อมพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าพร้อมแบตเตอรี่ ที่สามารถคงรักษาไว้นานกว่า 10 ปี พร้อมประสิทธิภาพความทนทานที่ 90% ซึ่งอยู่ในระดับสูงสุดในโลก ขณะที่นี้โตโยต้ากำลังมุ่งพัฒนา เพื่อให้บรรลุเป้าหมายดังกล่าว

เราไม่รู้แน่ชัดว่า Toyota จะให้ความตั้งใจบรรลุเป้าหมายอย่างไร เพราะมีหลากหลายวิธีทางเคมี ที่จะทำให้แบตเตอรี่ทนทาน แม้กระทั้งการจัดการอุณหภูมิให้เหมาะสม หรืือ เพิ่มบัฟเฟอร์เพื่อปกปิดการเสื่อมสภาพเล็กน้อย

สิ่งที่เราทราบก็คือผู้ผลิตชาวญี่ปุ่นกำลังทำงานอย่างหนัก ในรายละเอียดที่ลึกเข้าไปอีกเช่น ระบบตรวจสอบอุณหภูมิแบตเตอรี่ของแต่ละเซลล์

รวมทั้งควบคุมคุณภาพในการผลิต เพื่อไม่ให้สิ่งแปลกปลอมเข้าสู่แบตเตอรี่ ระหว่างกระบวนการผลิต และ เชื่อมต่อขั้วบวก และ ขั้วลบ

Advertisement

Advertisement