car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันอังคารที่ 3 ตุลาคม 2023
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

TOYOTA Fortuner MINI ตัวเล็กกว่า อาจกำลังพัฒนาเพื่อขายปีหน้า

Advertisement

Advertisement

 

ล่าสุดสื่อต่างประเทศ Autoindustriya.com รายงานว่า โตโยต้า กำลังพัฒนา SUV ขนาดเล็กที่ใช้แพลตฟอร์มร่วมกับ TOYOTA FORTUNER แบบ body on frame โดยจะผลิตจำหน่ายเพื่อตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 

TOYOTA PPV บนแพลตฟอร์ม body on frame ปัจจุบันเราจะเห็นในรถยนต์ Land Cruiser และ Fortuner สำหรับรถยนต์ SUV รุ่นต่อไปจะมีตำแหน่งรองจากฟอร์จูนเนอร์ ซึ่งจะช่วยเสริมตลาดให้โตโยต้าอีกรุ่น ภายใต้โครงการรหัส 500D คาดว่าผลิตในประเทศไทยช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2024 และส่งมอบในไตรมาสแรกปี 2025 เป็นต้นไป

ตอนนี้ยังไม่ขอเรียกชื่อ แต่เราอยากเรียกว่า TOYOTA FORTUNER MINI ซึ่งมันไม่ได้เล็กขนาดนั้น แต่เล็กรองลงมาจากฟอร์จูนเนอร์ โดยใช้ชิ้นส่วนร่วมกับ Toyota Fortuner เป็นเครื่องยนต์เบนซิน รหัส TR และ เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ รหัส GD

ตอนนี้เรายังไม่ชัดเจนว่าจะพัฒนาบนสถาปัตยกรรม body on frame เหมือนกันหรือไม่ แต่เท่าที่ทราบ ปีหน้าเราจะเห็นฟอร์จูนเนอร์พัฒนาใหม่ ดังนั้นคงต้องรอการเปิดตัว All-NEW TOYOTA FORTUNER Mild HYBRID ในปี 2024 ก่อนถึงจะเห็นภาพได้ชัดเจนมากขึ้น

All-NEW TOYOTA FORTUNER โฉมใหม่ที่จะเปิดตัวในปี 2024

สื่อรถยนต์แอฟริกาใต้ Carmag เผยว่าในปี 2024 TOYOTA จะนำเทคโนโลยีไฮบริดมาใช้ในรถยนต์ TOYOTA HILUX และ TOYOTA FORTUNER แต่จะเป็นแบบ Mild Hybrid ปัจจุบันยังไม่มีการเปิดเผยจะใช้ไฮบริดในขุมพลังไหน

 • Toyota South Africa Motors ได้ต้อนรับบุคคลสำคัญของบริษัทระดับสูงจากประเทศญี่ปุ่นที่โรงงาน Prospecton Mother ในแอฟริกา วัตถุประสงค์ของการเยี่ยมชมของ Hiroki Nakajima รองประธานบริหารของ Toyota Motor Corporation (TMC) คือเพื่อประกาศนโยบายระดับโลกและระดับภูมิภาคใหม่ งานในเดอร์บันเป็นโอกาสพิเศษที่ TSAM เป็นบริษัทในเครือแห่งแรกนอกประเทศญี่ปุ่นที่ได้รับการเยี่ยมชมระดับภูมิภาคนี้หลังจากการเปลี่ยนแปลงองค์กรและการประกาศนโยบายโดยประธาน Toyota Mobility Concept (TMC) คนใหม่ โคจิ ซาโตะ เมื่อวันที่ 7 เมษายน
 • หลังจากการเยี่ยมชมครั้งสำคัญนี้ เราได้รับข้อมูลเชิงลึกเป็นพิเศษหลังจากพบปะกับหัวหน้าท้องถิ่นที่การประชุมโต๊ะกลม ข่าวที่กำลังดำเนินการอยู่คือ บริษัทจะแนะนำไฮลักซ์ และ ฟอร์จูนเนอร์ไฮบริดเพื่อเข้าร่วมกลุ่มผลิตภัณฑ์ในท้องถิ่น Leon Theron รองประธานอาวุโสฝ่ายขายและการตลาดของ TSAM ระบุว่าสิ่งเหล่านี้อยู่ในการ์ดสำหรับปีหน้าในฐานะ Mild HYBRID
 • Fortuner และ Hilux รุ่นต่อไปจะใช้แพลตฟอร์ม TNGA-F ของ Toyota ซึ่งรองรับ Tacoma, Land Cruiser 300 และ Lexus LX500d

ต้องยอมรับว่า TOYOTA HILUX REVO และ TOYOTA Fortuner เข้าสู่ช่วงเปลี่ยนผ่าน หรือ ช่วงท้ายเจนปัจจุบัน และ กำลังได้รับการปรับปรุงใหม่ บนแพลตฟอร์มใหม่อย่าง Toyota New Global Architecture (TNGA) ร่วมกับ Toyota Tacoma และ Toyota 4Runner (สำหรับฟอร์จูนเนอร์ไฮบริดใหม่ เบื้องต้นยังใช้แพลตฟอร์มเดิม GOA Structure โครงสร้างนิรภัย GOA)

 • ปัจจุบัน Fortuner  โครงสร้างตัวถังนิรภัยจีโอเอ GOA
 • สำหรับ โตโยต้า เฟอร์จูนเนอร์ ในประเทศไทย โฉมปัจจุบันเปิดตัว 16 กรกฎาคม 2015 บนโครงสร้างนิรภัน GOA ปรับโฉมล่าสุด 4 มิถุนายน 2020 และ มีการเพิ่มรุ่นพิเศษอย่าง Fortuner Gazoo Racing Sport และ FORTUNER COMMANDER ในปี 2022

สำหรับ โตโยต้า เฟอร์จูนเนอร์ ในประเทศไทย โฉมปัจจุบันเปิดตัว 16 กรกฎาคม 2015 บนโครงสร้างนิรภัน GOA ปรับโฉมล่าสุด 4 มิถุนายน 2020 และ มีการเพิ่มรุ่นพิเศษอย่าง Fortuner Gazoo Racing Sport และ FORTUNER COMMANDER ในปี 2022 นอกจากนี้จะมีการปรับจูนในวันที่ 2 สิงหาคม 2023 หรือเรียกว่า MY2023 หรือ ปรับปรุงบางส่วน Facelift

Autoindustriya ในฟิลิปปินส์รายงานว่า Toyota กำลังเตรียมระบบส่งกำลังแบบไฮบริดที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบสำหรับ Fortuner และ Hilux บนขุมพลังดีเซล 2.4 และ 2.8 ในตลาดออสเตรเลีย และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นอกจากจะมีการเพิ่มมอเตอร์ไฟฟ้าไฮบริด ที่ช่วเพิ่มกำลัง และ แรงบิต นอกจากนี้ยังเพิ่มราคาของรุ่นใหม่ โดยมุ่งเน้นการปรับปรุงประสิทธิภาพให้ดีที่สุด

อย่างไรก็ตามการลงทุนในการพัฒนาระบบส่งกำลังดีเซล – ไฮบริด ใหม่ หมายความว่าโตโยต้ามีแนวโน้มที่จะขยายการผลิตไปยังโรงงานผลิตอื่น ๆ ในโซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อลดต้นทุน และสามารถแข่งขันกับตลาดได้

มีแนวโน้มว่า Fortuner และ Innova จะไม่ใช่รุ่นเดียวที่ได้รับระบบไฮบริด หมายความว่า Toyota Hilux ute ไฮบริด จะมีให้เลือกเช่นกัน และ รุ่นอื่นๆของโตโยต้า จะมีไฮบริดให้เลือกอีกด้วย

โตโยต้ามุ่งมั่น ที่จะพัฒนารถยนต์เกือบทุกรุ่นเป็นไฮบริด ปลั๊กอินไฮบริด ก่อนก้าวสู่รถยนต์ไฟฟ้า ภายในปี 2030

เราคาดหวังว่าจะมีการอัพเกรดระบบความปลอดภัย ด้วยการติดตั้ง Toyota Safety Sense 3.0 รุ่นล่าสุด เป็นอุปกรณ์พื้นฐานของทุกรุ่น

 • ระบบเตือนความปลอดภัยก่อนการชน Pre-Collision System
 • ระบบช่วยควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน Dynamic Radar Cruise Control (DRCC) แบบ Full-Speed
 • ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะถอยหลัง RCTA (Rear Cross Traffic Alert)
 • ระบบช่วยเตือนมุมอับสายตาที่กระจกมองข้าง Blind Spot Monitor (BSM)
 • ระบบช่วยเตือนเมื่อออกนอกเลน Lane Departure Alert (LDA)
 • ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่กลางเลน Lane Trace Assist (LTA)
 • ระบบปรับไฟสูงอัตโนมัติ Automatic High Beam

โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย เตรียมแนะนำรถยนต์ไฮบริดอีก 4 รุ่นภายในปี 2023 ในประเทศไทย พร้อมเล็งคุยรัฐบาล หนุนพลังงานเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน เพื่อไปสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน

นายโนริอากิ ยามาชิตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่า ภายในปี 2566 บริษัทมีแผนการเปิดตัวรถยนต์พลังงานไฮบริด (HEV) อีก 4 รุ่น เพื่อตอบสนองนโยบายการนำไปสู่ความเป็นกลางทางด้านคาร์บอน (Carbon Neutral) ซึ่งบริษัทจะนำเทคโนโลยีหลากหลายมาให้ผู้บริโภคได้เลือก

ทั้งนี้ การไปสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอนบริษัทมีการพิจารณาว่าจะใช้เทคโนโลยีอะไรที่ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (Co2) ได้มากที่สุดและเร็วที่สุด โดยเทคโนโลยีที่ไม่ต้องรอโครงสร้างพื้นฐานคือ เทคโนโลยีไฮบริด

รถยนต์ทั้ง 4 รุ่นดังกล่าว ไม่เพียงเป็นรถยนต์นำเข้าเพียงอย่างเดียวแต่เป็นรุ่นที่ประกอบในประเทศไทยด้วย ซึ่ง โตโยต้า พรีอุส ใหม่ นั้น ไม่ได้รวมในจำนวนดังกล่าว หนึ่งในนั้นคือ innova ไฮบริด

Caradvice.com.au / WhichcarKleber Silva

TOYOTA FORTUNER ไฮบริด บนโครงสร้าง TNGA-F เปิดตัวปีหน้า * ภาพเรนเดอร์

Advertisement

Advertisement

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด